Đầu tư chứng khoán thế nào với số vốn 100 triệu

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Đầu tư chứng khoán với 100 triệu như thế nào luôn là mối quan tâm của nhiều người tài thời điểm này.

Chuyên gia khuyên rằng chỉ nên giải ngân 20-30% ở giai đoạn này và tăng thêm sau khi thị trường giảm sâu hơn.

Tôi là nhân viên ngân hàng, không rành rọt về chứng khoán. Đồng nghiệp tôi gần đây đầu tư khá nhiều và hầu hết có lãi, ít thì 5-10% còn nhiều tới 15-20%. Tôi thấy hấp dẫn quá nên muốn thử bỏ vào đây 100 triệu với kỳ vọng lãi suất sau 6 tháng cao hơn kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm. Nhờ chuyên gia đưa lời khuyên tôi nên lựa chọn đầu tư vào đâu khi mới tham gia thị trường?

Hồ Hương, TP HCM

Chuyên gia giải đáp:

Với P/E khoảng 11 lần, thị trường chứng khoán VN-Index hiện ở mức định giá thấp nhất trong 5 năm và chỉ cao hơn mức thấp lịch sử khoảng 20%. Nếu bạn vẫn nhất định tham gia, theo tôi chỉ nên đầu tư với mục tiêu trong tối thiểu 2 năm để tránh các rủi ro biến động giá cao do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thời điểm này tôi đưa ra dựa trên quan điểm Covid-19 sẽ được khống chế ở phạm vi toàn cầu trong năm nay và kinh tế cần 6-12 tháng để phục hồi.

Nếu có tiền nhàn rỗi, bạn có thể bỏ ra 20-30% lúc đầu và tiếp tục nếu thị trường giảm sâu hơn. Hai nguyên tắc nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên nhớ là đừng cố đoán đỉnh hay đáy vì điều này bất khả thi với tất cả. Cũng như đừng kỳ vọng gấp đôi, gấp ba tài khoản trong thời gian ngắn.

Với 100 triệu, bạn có nhiều lựa chọn trên thị trường nhưng phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và kỳ vọng sinh lãi mà ra quyết định. Cổ phiếu nhiều ngành như bất động sản, ngân hàng… được định giá thấp, tương đối thu hút. Chứng chỉ quỹ khá an toàn vì có công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý và phù hợp với nhà đầu tư không nhiều kinh nghiệm và không có thời gian. Trái phiếu doanh nghiệp khá tương tự tiền gửi tiết kiệm nhưng rủi ro cao hơn và không phải là kênh đầu tư phổ biến cho cá nhân. Chứng quyền và phái sinh sử dụng đòn bẩy cao, mang tính ngắn hạn trong khi rủi ro thị trường đang ở mức cao nên tôi cho rằng chưa nên đầu tư vào đây.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254