Vì sao IPO toàn cầu kém nhất trong gần 30 năm qua?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...
Thị trường IPO toàn cầu đóng băng

Thị trường IPO toàn cầu đang hướng tới năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, khiến các công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đốt tiền trong khi chờ thị trường chứng khoán ổn định.
The Wall Street Journal cho biết, cuối năm ngoái, hàng trăm công ty trên khắp thế giới đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình chuẩn bị ra IPO. Sau đó, nhiều sự kiện bất ngờ xảy ra như lạm phát cao, lãi suất cao và căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine, đã gây “sốc nặng” cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thị trường IPO toàn cầu đóng băng. Số liệu từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, các hoạt động IPO truyền thống chỉ kêu gọi được 5,1 tỷ USD, số liệu của Dealogic tính toán từ năm 1995 cho hay. Nhìn chung ở cùng thời điểm này vào các năm, IPO đã thu về 33 tỷ USD. Bằng thời điểm này năm ngoái, hơn 100 tỷ USD đã đổ vào các đợt IPO trên toàn cầu.
Lần gần đây nhất hoạt động IPO trầm lắng như thế này là vào năm 2009, khi nước Mỹ đang hồi phục sau giai đoạn khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường IPO tăng trở lại khi thời điểm cuối năm đến gần. Các cố vấn về IPO không kỳ vọng năm 2022 sẽ tiếp tục xu hướng này, vì vậy 2022 có thể trở thành năm tồi tệ nhất đối với hoạt động IPO trong gần 30 năm.

Từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, các hoạt động IPO truyền thống chỉ kêu gọi được 5,1 tỷ USD

Đợt IPO rất được mong đợi vào năm 2022 là của công ty công nghệ tài chính Klarna Bank AB. Nhưng thay vì công bố một đợt phát hành cổ phiếu lớn ra công chúng, công ty Thụy Điển đã thông báo hàng trăm nhân sự bị sa thải để cắt giảm chi phí và buộc phải huy động vốn trên thị trường tư nhân. Klarna, tập trung vào các dịch vụ mua vào và trả sau, đã huy động được 800 triệu đô la vào mùa hè này, sau khi giảm 85% định giá còn 6,7 tỷ đô la.
Mức định giá này cao gấp ba lần ngưỡng được Klarna tính toán cách đây ba năm.

Hoạt động IPO khi công ty còn non trẻ và có nhiều dư địa tăng trưởng, có thể sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư nhỏ có cơ hội hưởng lợi từ việc giá trị của doanh nghiệp tăng trong tương lai. Các công ty đại chúng phải đăng ký với cơ quan quản lý và minh bạch hơn về tình hình tài chính của họ. Các đợt IPO của các tên tuổi lớn thường có tốc độ tăng trưởng cao và có thể mang lại sự phát triển hàng chục năm cho thị trường.

Hoạt động IPO khi công ty còn non trẻ và có nhiều dư địa tăng trưởng, có thể sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư nhỏ có cơ hội hưởng lợi

Các ngân hàng và công ty luật tư vấn cho IPO cho biết, các công ty muốn niêm yết cổ phiếu trong năm nay có thể sẽ phải giảm định giá một nửa sau khi các nhà đầu tư đã đổ quá nhiều tiền vào thị trường trong hai năm qua.

Nhiều luật sư tư vấn IPO cho biết họ đã giảm kỳ vọng đối với hầu hết các đợt IPO lớn trong năm nay và nhiều công ty đã hoãn việc thuê các ngân hàng tư vấn vì họ có kế hoạch hoãn IPO cho đến năm 2023.
Denny Fish Nhà quản lý quỹ tại Janus Henderson thường mua cổ phiếu của các công ty tăng trưởng khi tiến hành IPO. Ông cho biết không có kế hoạch tương tự cho IPO cho đến đầu năm 2023. Từ đầu năm 2022 đến thứ Sáu, chỉ số Nasdaq đã giảm 19%, nhưng mức giảm của nó vẫn ở mức thấp hơn mức đó và năm 2022 chạm đáy vào giữa tháng Sáu.

Nhiều luật sư tư vấn IPO cho biết họ đã giảm kỳ vọng đối với hầu hết các đợt IPO lớn trong năm nay

Bên cạnh chứng khoán, sức hút từ các hình thức đầu tư sinh lời từ bất động sản tăng lên không kém. Đơn cử phải nhắc tới kênh hợp tác góp vốn đầu tư do Tập đoàn Global Finance triển khai.
Sở dĩ hình thức này đang trở nên thu hút vì an toàn, có đủ giấy tờ pháp lý, khách hàng được nhận lợi nhuận theo ngày vào tài khoản ngân hàng. Hơn nữa, kênh đầu tư này còn không có ràng buộc bất cứ điều kiện gì và nhà đầu tư có thể tham gia với số vốn nhỏ chỉ từ 10 triệu.

Quý nhà đầu tư đang có mong muốn tìm hiểu chương trình của Global Finance, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254