Trào lưu nghỉ hưu sớm (FIRE) – Xu hướng của thời đại

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Xu hướng độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm, hay còn gọi là FIRE (Financial Independence, Retire Early – tạm dịch: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) đang ngày càng được nhiều người trẻ quan tâm. Vậy fire là gì? Làm thế nào để nghỉ hưu sớm, hãy cùng dautufintech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nghỉ hưu sớm – FIRE là gì?

FIRE, viết tắt của cụm từ Financial Independence, Retire Early” (tạm dịch là: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) là khái niệm bắt nguồn từ cuốn sách “Your or Your Life” (Tiền của bạn hay cuộc sống của bạn) của Vicki Robin và Joe Dominguez. Cuốn sách này đã nêu ra vấn đề mối quan hệ của 2 tác giả với tiều bạc và công việc. Lời khuyên đưa ra là chi tiêu ít đi thì sẽ làm việc ít hơn, giúp duy trì chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Công thức áp dụng như sau:

Muốn thực hiện FIRE, bạn cần tiết kiệm và đầu tư cho đến khi số tiền bạn có bằng khoảng 25 lần số tiền chi tiêu trong một năm. Lúc đó bạn có thể nghỉ hưu sớm và độc lập tài chính. Với số tiền này bạn có thể gửi tiết kiệm, mang đi đầu tư với mức rủi ro thấp, lợi nhuận kì vọng từ 5 – 9%/năm. Nếu hàng năm rút ra 4% số tiền đó để sống thì khối tài sản của bạn sẽ vẫn không vơi đi nhiều và tiếp tục sinh ra lợi nhuận cho những năm tiếp theo. Đây được gọi là Quy tắc 4%.

Những bạn độc thân thì càng dễ dàng cắt giảm chi tiêu và tăng thu nhập. Phương pháp này cần mọi người tích lũy và đầu tư từ 50% – 70% thu nhập hàng tháng nhằm đạt mục tiêu nhanh hơn.

Nói theo cách khác nghĩa là lúc này bạn đủ khả năng chi trả chi phí hàng tháng mà không phải đi làm cho đến cuối đời. Cơ hội FIRE tạo ra cho những người trong độ tuổi 20 có thể bắt đầu tích lũy tiền bạc để nghỉ hưu sớm. 

Làm thế nào để nghỉ hưu sớm?

Vậy muốn nghỉ hưu sớm thì cần làm gì? Có 5 bước cần làm để đạt được độc lập tự do tài chính:

1, Trả toàn bộ số nợ

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm để có thể đạt được tự do tài chính. Bạn nên tránh xa những khoản nợ lãi cao bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Trả hết nợ giúp bạn nhẹ gánh hơn, từ đó có thể dễ dàng trong việc tiết kiệm và đầu tư sinh lời. Trả nợ sớm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu FIRE nhanh chóng hơn.

2, Tính toán số tiền “nghỉ” hợp lý

Bước tiếp theo là bạn hãy tính toán số tiền để có thể đạt tự do tài chính, hãy sử dụng công thức mà dautufintech vừa nêu ở bước trên.

Cần thống kê số tiền cơ bản bạn cần chi tiêu trong một tháng, có thể lấy con số này cộng thêm một chút để giúp cho phù hợp với cuộc sống sau này. Có thể tính dư ra một chút mà không cần phải quá chi li.

3, Tích lũy & đầu tư thông minh

Bạn có thể thực hiện bước này song song với bước 4, nhưng nhớ là hãy bỏ ra một khoản nhất định tiết kiệm trước khi chi tiêu, vậy là được.

Chúng ta sẽ bắt đầu tích lũy và đầu tư tại bước này để dòng tiền lúc nào cũng chảy xuôi, giúp tiền không đứng im và vận động để sinh lợi nhuận.

4, Chi tiêu hợp lý và tìm cách tăng thu nhập

Hãy kiểm soát hợp lý việc chi tiêu bằng cách cắt giảm những khoản không cần thiết như chi phí vui chơi, cà phê gặp mặt bạn bè, chi phí mua sắm không cần thiết khác,…để giảm tải tối đa chi phí. Bạn cũng có thể tăng thêm thu nhập bằng việc kiếm thêm từ các nguồn khác như đầu tư, kinh doanh.

5, Nâng cao kiến thức tài chính

Bạn phải tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm để khoản tiền cho quỹ FIRE ngày càng nhiều hơn. Bạn hãy luôn nâng cao kiến thức về tài chính để sau này khi đã nghỉ hưu, bạn vẫn sẽ có đủ kiến thức để quản lý dòng tiền và chi tiêu tốt hơn.

Kiến thức tài chính có vẻ khô khan với nhiều người. Thấu hiểu điều đó, hãy truy cập trang web daututaichinh để tiếp cận kiến thức tài chính một cách dễ hiểu nhất, ngay cả với những người mới bắt đầu cũng sẽ thấy vô cùng thú vị.

6, Chuẩn bị kế hoạch sau khi đạt FIRE

Khi đã đạt được FIRE, bạn đã hoàn toàn có thể tự do làm những điều mình muốn mà không phải phụ thuộc vào tiền. Ban đầu bạn có thể sẽ thực sự vui sướng, nhưng sau này lại cảm thấy buồn chán. Thế nên việc chuẩn bị cho mình một kế hoạch sau khi đạt FIRE là rất cần thiết. Hãy thiết lập cuộc sống bạn mơ ước khi đã đạt được mức tự do về tài chính này.

Vậy hãy chia sẻ cho dautufintech biết, sau khi đạt được tự do tài chính, việc bạn muốn làm là gì nhé!

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254