Top 6 hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến không nên bỏ lỡ

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Đầu tư tài chính không phải là chiến thuật làm giàu nhanh chóng. Bạn không thể thực hiện đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục tiêu kiếm được một số tiền đáng kể. Đầu tư tài chính là một quá trình lâu dài đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức, sự kiên nhẫn và bình tĩnh. Điều này đòi hỏi bạn phải tích lũy một vốn kiến thức và kỹ năng vững vàng về thị trường. Hôm nay dautufintech xin giới thiệu với bạn top 6 hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến nhất mà bạn không thể bỏ lỡ nếu như muốn bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn còn gọi là hình thức đầu tư lướt sóng, là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…hoặc vốn góp liên doanh bằng tiền hay hiện vật với khoảng thời gian thu hồi là dưới 1 năm. Hình thức này giúp nhà đầu tư thu vốn, luân chuyển dòng tiền và thu được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Nhà đầu tư thường sử dụng khoản tiền nhàn rỗi trong một khoảng thời gian nhất định cho hình thức đầu tư này. Hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn đem lại khả năng thu hồi vốn nhanh.

2. Nên đầu tư tài chính ngắn hạn khi nào?

Khi bạn đang có một khoản tiền chưa cần dùng đến ở thời điểm hiện tại mà trong tương lai gần sẽ cần dùng nó, bạn có thể tham gia vào đầu tư tài chính ngắn hạn. Hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn này thường được áp dụng cho những khoản đầu tư được thực hiện dưới ba năm. Đầu tư ngắn hạn giúp nhà đầu tư có thể đảm bảo an toàn cho số tiền của mình cũng như khả năng rút về khi cần thiết.

3. Top 6 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến nhất hiện nay

3.1. Trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 12 tháng

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do các tập đoàn lớn phát hành nhằm mục đích tài trợ cho các khoản đầu tư của họ. Đây là loại hình được đánh giá an toàn và trả lãi đều đặn, có thể hàng quý hoặc hai lần một năm. Quỹ trái phiếu là tập hợp các trái phiếu của các doanh nghiệp hay từ nhiều công ty khác nhau với đặc điểm là sự đa dạng về ngành và quy mô của công ty. Nhờ vào sự đa dạng này, nếu một trái phiếu hoạt động kém thì lợi ích của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

3.2. Tín phiếu kho bạc 

Tín phiếu kho bạc là công cụ vay ngắn hạn của Chính phủ được phát hành với các mức kì hạn thanh toán là 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng và được trả với mức lãi suất cố định. Nguồn vốn sẽ được hoàn trả khi đến thời hạn thanh toán. Đây là loại có tính lỏng và an toàn nhất so với các công cụ khác. Tín phiếu kho bạc là loại hình rất được ưa chuộng và mua bán nhiều nhất trên thị trường.

3.3. Gửi tiền tiết kiệm  

Đây là hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn có thể coi là an toàn và ít rủi ro nhất. Tuy nhiên đi kèm với rủi ro thấp thì lợi nhuận sẽ nhỏ hơn. Hình thức này phù hợp với mục tiêu giữ tiền an toàn thay vì mục tiêu lợi nhuận.

Thông thường, mức lãi suất tại các ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dưới 12 tháng dao động từ 4.5% – 8.66%. Tùy thuộc vào từng ngân hàng cũng như điều kiện gửi mà mức lãi suất sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là mức lãi suất mà người gửi có thể nhận. Bởi còn phụ thuộc vào điều kiện của từng ngân hàng.

4. Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng

Hình thức đầu tư ngắn hạn này phù hợp với những cá nhân không am hiểu quá nhiều về lĩnh vực đầu tư tài chính. Đây được coi là hình thức đầu tư an toàn giúp nhà đầu tư có cơ hội thắng lớn trên thị trường khốc liệt. Khi muốn tham gia hình thức đầu tư này, bạn sẽ góp vốn vào công ty quản lí quỹ.

5. Đầu tư chứng khoán – Cách thực hiện hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn 

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham gia đầu tư lướt sóng. Hình thức đầu tư này bao gồm: trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 12 tháng, tín phiếu kho bạc, cổ phiếu. Đây là hình thức đầu tư có mức độ sinh lời lớn nhưng đi kèm với nó lại là nguy cơ rủi ro cao.

6. Đầu tư vàng

Tích trữ vàng được coi như là kênh đầu tư quen thuộc rất phổ biến từ xưa đến nay. Đầu tư vàng không cần đòi hỏi vốn nhiều, ngoài ra còn giúp sinh lời ổn định vì giá trị của vàng rất an toàn. Tuy nhiên mức sinh lời của hình thức đầu tư này là không cao lắm. Một rủi ro khi tham gia kênh đầu tư này là sự ảnh hưởng bới biến động thất thường của thị trường và điều này đòi hỏi cần phải tính toán và xem xét cẩn thận.

Hy vọng bài viết trên đem lại thông tin hữu ích về hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn cho bạn, giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một kênh đầu tư ngắn hạn phù hợp. Mong các quý nhà đầu tư sẽ thành công với quyết định đúng đắn của mình. 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254