Tiền nhiều để… làm gì?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Sau khi kiếm đủ tiền để sẵn sàng cho cuộc sống nghỉ hưu, nhiều người đã vỡ mộng vì không thực sự an nhàn và màu hồng như họ nghĩ.

Khủng hoảng kinh tế và lạm phát trên phạm vi toàn cầu ở Anh khiến nhiều người tại Vương quốc này vỡ mộng. Chi phí sinh hoạt leo thang buộc họ phải quay trở lại nơi làm việc.  

Tỉ lệ người trên 50 tuổi đang đi làm hoặc đang tìm việc đã gia tăng đáng kể ở Anh sau đại dịch COVID-19. Số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh cho thấy, có hơn 116.000 người trên 50 tuổi bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2021.

Nhiều người nghỉ hưu đang tận hưởng cuộc sống trong sự bất an. Những kế hoạch về hưu và an hưởng tuổi già của họ giờ đã phá sản vì những biến cố xảy đến quá bất ngờ và không kiểm soát được.

Nhiều người nghỉ hưu đang tận hưởng cuộc sống trong sự bất an

1. Đại gia về hưu non

Ông Nguyễn Trung Dũng, một doanh nhân thành đạt khi kiếm đủ tiền lo cho cuộc sống của mình khi về già đã lựa chọn nghỉ hưu sớm. Kinh doanh thành công trong lĩnh vực thực phẩm, năm 2003, ông Dũng bán lại công ty của mình cho Tập đoàn Technocom tại Ukraine với giá 6,5 triệu USD.

Với số tiền tích luỹ được kha khá, vị đại gia trong ngành thực phẩm mua một căn biệt thự cách thành phố đang sống 40km. Nằm ngay cạnh rừng bảo tồn dưới chân núi với diện tích 17.000m2, ông đang hưởng thụ cuộc sống vương giả- cuộc sống mà ai cũng khao khát.

“Cứ tưởng đó là mục đích kiếm tiền của mình, nhưng hóa ra không phải”, ông Dũng chia sẻ. “Khi con người ta có nhiều thời gian, nhiều tiền, xung khắc càng mạnh hơn. Tôi cảm thấy cuộc sống trống rỗng, các niềm vui tiêu tiền chỉ bù đắp được một thời gian đầu”.

Khi con người ta có nhiều thời gian, nhiều tiền, xung khắc càng mạnh hơn

Ông Dũng quyết định về Việt Nam khởi nghiệp một lần nữa. Trở thành một người “đi làm” ở tuổi 50 dù không hề có bất cứ khó khăn về tài chính nào. Hiện tại, khi đã 60 tuổi, ông Dũng đang đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc một công ty thực phẩm.

“Niềm vui của tôi đơn giản lắm. Tôi ở chung cư, đi làm bằng xe máy. Nhưng đây mới là quãng đời hạnh phúc nhất của tôi”, ông chia sẻ.

Khác với ông Dũng, ông Nguyễn Xuân Châu quyết định về hưu khi 50 tuổi. Ông đã trải qua 40 năm lăn lộn trên thương trường và đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý trong các tập đoàn lớn như Him Lam, Novaland, Sacomreal, Sun Group.

Đối với ông, về hưu là một bước đệm để sống an nhàn hơn và chuyển sang làm những điều bản thân yêu thích. Ông Châu chia sẻ nhiều hơn về những dự định đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao và tập trung hơn vào các hoạt động thiện nguyện, chăm sóc cộng đồng.

Câu chuyện nghỉ hưu sớm đã không còn mấy xa lạ với đại đa số người Việt. Thực tế nhiều doanh nhân khi đã có đủ khoản tiền như dự tính đã bán lại công ty hoặc cho thuê lại nhà máy để tận hưởng cuộc sống và chọn những công việc nhẹ nhàng hơn như tư vấn chiến lược, kinh doanh quy mô nhỏ hơn.

Nghỉ Hưu Sớm Đơn Giản Hơn Với Quỹ Khẩn Cấp - Investo
Nhiều doanh nhân khi đã có đủ khoản tiền như dự tính đã bán lại công ty hoặc cho thuê lại nhà máy để tận hưởng cuộc sống

2. Nghỉ hưu theo phong cách Jack Ma

Ở tuổi 54, ông Jack Ma – người giàu nhất Trung Quốc tuyên bố sẽ từ chức để theo đuổi đam mê suốt đời của ông là giáo dục.

Với các doanh nhân lớn như Jack Ma, việc rời thương trường ở độ tuổi 50 hiếm khi xảy ra, bởi đó là độ tuổi “chín” về kinh nghiệm, thành công. Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu nhưng ông tiếp tục thực hiện những công việc giáo dục và làm những thứ mà ông yêu thích. Trả lời phỏng vấn, Jack Ma chia sẻ chuyện về hưu của ông không có nghĩa là chấm dứt, mà thực sự là mở ra một thời đại mới với ông. Ông sẽ dành nhiều thời gian và tài sản của mình hơn cho giáo dục. 

Rộ tin tỉ phú Jack Ma bị bắt, cổ phiếu Alibaba lao dốc - Báo Người lao động
Tỷ phú Jack Ma rời thương trường ở độ tuổi 50 để tiếp tục với sự nghiệp giáo dục

Trào lưu nghỉ hưu sớm FIRE (Financial Independence, Retire Early) được giới trẻ hưởng ứng mãnh liệt, với mục đích về hưu khi ở tuổi 30. Tuy nhiên, nhiều người nghỉ hưu năm 30 tuổi nhưng sau đó lại quyết định đi làm vì số tiền dành dụm đã cạn hoặc cảm thấy nhàm chán. Kết quả của một cuộc khảo sát do Goldman Sachs Asset Management tiến hành vào cuối năm 2021 cho thấy 25% Gen Z có kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 55. 

Còn tại Việt Nam, người lao động đang có xu hướng nghỉ hưu sớm mặc dù độ tuổi nghỉ hưu theo quy định còn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Báo cáo “Thách thức không ngừng” của HSBC cho thấy phần lớn trong số người khảo sát (68%) đã bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí, với độ tuổi tiết kiệm trung bình là 26 tuổi.

3. Nghỉ hưu sớm mà vẫn đảm bảo tài chính

Nhiều người khi nghỉ hưu sớm, có khoản tiết kiệm, họ vẫn tiếp tục gia tăng tài sản của mình bằng việc tham gia đầu tư. Bất động sản, chứng khoán, vàng hay USD là một trong những kênh được quan tâm hơn cả.

Trong đó, hình thức hợp tác góp vốn đang được các nhà đầu tư chú ý hơn cả. Kênh đầu tư này vừa đảm bảo tính an toàn, hợp pháp vừa có khả năng sinh lời tốt trong thời gian ngắn. Công ty cổ phần tập đoàn Global Finance (GBF) là một nơi đầu tư điển hình cho hình thức này.

Đưa ra 10 gói đầu tư chỉ từ 10 triệu đồng – tỷ đồng, GBF tự hào là một trong những công ty mang đến cơ hội làm giàu cho khách hàng hiệu quả nhất hiện nay. Lãi suất 9% cao hơn gửi tiết kiệm và nhận tiền lời theo ngày giúp cho GBF tăng bậc nhất về độ uy tín trong mắt các nhà đầu tư.

Quý độc giả mong muốn tìm hiểu, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254