Thuật ngữ sideway và những gì nhà đầu tư cần biết

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Thuật ngữ sideway chắc hẳn đã rất quen thuộc trên thị trường chứng khoán. Nhưng đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu thì có thể sẽ chưa nắm rõ được thuật ngữ này. Trong bài viết này, tietkiemsinhloi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về khái niệm sideway trong chứng khoán và cách để nhà đầu tư phân tích thuật ngữ này nhé!

1. Sideway là gì?

Trước hết bạn cần hiểu sideway là gì. Thị trường sideway được hiểu là thị trường có xu hướng không có sự thay đổi quá rõ ràng về giá nào cả. Nói cách khác, đây là thị trường không có nhiều biến động, là có giá đang bình ổn và đi ngang.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc thực hiện lệnh Giai đoạn giá đi ngang sideway khá là khó khăN. Nguyên nhân là tại giai đoạn này, các tín hiệu về giá không có rõ ràng về sự tăng hay giảm trên thị trường.

Vùng bình ổn (sideway) là thị trường có các đường giá hoạt động trong phạm vi 1 vùng nhất định, được tạo ra với các đường kháng cự và đường hỗ trợ. Bởi xu hướng giá đi ngang sideway so với xu hướng giá tăng và xu hướng giá giảm là hoàn toàn khác nhau. Sideway duy trì sự cân bằng giá mua và giá bán, tạo nên một đường giá đi ngang. Vì vậy, các nhà đầu tư khó có thể nhận định được những ngưỡng này.

2. Ý nghĩa của xu hướng sideway

Mặc dù các nhà đầu tư khó nắm bắt được tín hiệu để thực hiện vào lệnh dựa vào xu hướng sideway, nhưng sideway cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường đầu tư tài chính chứng khoán.

Sideway có ý nghĩa đưa cổ phiếu quay về trạng thái tích lũy. Thị trường sẽ cần phải được bình ổn để giúp các nhà đầu tư có thời gian phân tích, đánh giá nhận định các xu hướng giá cũ. Nhờ vào ý nghĩa quan trọng này mà sideway được các nhà đầu tư khá chú ý đến. Các bên mua hoặc bán có thêm khoảng nghỉ để xem xét và củng cố những yếu tố nguồn lực của mình cho đợt đầu tư tiếp theo nhờ vào giai đoạn này.

3. Sideway bắt đầu và kết thúc như thế nào?

Thời điểm cuối xu hướng giá tăng hoặc thời điểm cuối xu hướng giá giảm là thời điểm giai đoạn sideway xuất hiện. Nói rõ hơn, đường sideway sẽ diễn ra khi thị trường đi qua 4 điểm lên xuống và đảo chiều mà chưa đủ điều kiện để hình thành 1 xu hướng giá mới.

Thị trường sideway thường duy trì lặp lại trung bình 3 lần vào giai đoạn nằm giữa vùng kháng cự và hỗ trợ. Sau giai đoạn đó, xu hướng đi ngang sẽ bị phá vỡ và thay thế bằng xu hướng giá tăng hoặc xu hướng giá giảm tiếp theo.

Vào các dịp lễ, Tết, sẽ không có hoặc rất ít thêm người bán hay mua tham gia vào thị trường nên xu hướng giá sẽ được ổn định. Đây cũng là thời điểm mà sideway thường xuất hiện.

4. Nhà đầu tư nên làm gì nếu gặp Sideway

Khi chưa hiểu rõ về sideway, các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ rất hoang mang nếu gặp hiện tượng này. Vậy các nhà đầu tư nên làm gì nếu gặp sideway để đưa ra được những chiến lược thích hợp và tránh thiệt hại?

  • Khi có sự xuất hiện của sideway, thị trường đang ở giai đoạn nghỉ ngơi, củng cố lại nguồn lực để chuẩn bị cho những đợt đầu tư tiếp theo. Xu hướng giá lúc này đang đi ngang nên nhà đầu tư chưa thể đánh giá cũng như nhận định được những tín hiệu chính xác, vì vậy rất khó để đưa ra quyết định.
  • Các nhà đầu tư phải luôn chủ động. Đừng quá cứng nhắc mà hãy mạnh dạn giao dịch để nắm bắt được thời cơ nếu thấy cơ hội tốt để mua hay bán cổ phiếu.giai đoạn giá đi ngang có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm nên nhà đầu tư cần phải chủ động xem xét nên bán cổ phiếu nếu chúng ta cảm thấy cơ hội đầu tư tốt không còn cao nữa
  • Nhà đầu tư không thể nào lường trước được xu hướng thị trường, chính vì thế chiến lược đúng đắn đó là không nên giữ cổ phiếu trong 1 thời gian quá dài.
  • Sự cân bằng về cung và cầu này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư nên suy nghĩ và quan sát nếu gặp hiện tượng sideway.
  • Giai đoạn sideway xuất hiện thì để tránh những rủi ro bất ngờ, nếu lấy xu hướng giá tăng là chuẩn, chúng ta cần phải bảo đảm được biên an toàn nằm ở mức bằng hoặc lớn hơn 10% so với ở xu hướng sideway.
  • Ở giai đoạn sideway, chúng ta nên nắm giữ tiền mặt thay vì đầu tư hết vào cổ phiếu. Bởi bởi chúng ta chưa thể xác định được những tín hiệu chính xác do giai đoạn này đang có những sự thay đổi ngầm. Nhà đầu tư nên dành thời gian này để nghiên cứu thêm, đánh giá kỹ càng hơn và chờ xem xu hướng thị trường tiếp theo như thế nào để bắt đầu tiếp tục việc đầu tư.

Lời kết

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản vê thị trường sideway mà dautufintech muốn giới thiệu với các nhà đầu tư chứng khoán. Hi vọng các nhà đầu tư có thể có thêm kiến thức để đưa ra những chiến lược tối ưu nhất và đem lại lợi nhuận cao.

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254