Tìm hiểu về mã chứng quyền – thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Mã chứng quyền trong chứng khoán là một thuật ngữ quen thuộc đối với một bộ phận lớn nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định được “danh tính” của chứng quyền cũng như theo dõi nhiều yếu tố khác trong chứng quyền thông qua những ký tự. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được về khái niệm này thì hãy đừng rời khỏi bài viết để cùng tietkiemsinhloi đi tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ mã chứng quyền này nhé.

Mã chứng quyền là gì?

Mã chứng quyền được xác định dựa trên quy định các mã được niêm yết trên sàn giao dịch thuộc Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, một mã được cấu tạo từ 8 ký tự đại diện để nhắc đến một loại chứng quyền đang có mặt trên thị trường. Tương tự như các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp gồm 3 ký tự chữ cái thì đối với chứng quyền cũng được cấp mã xác giống vậy.

Phân tích cách hình thành của mã chứng quyền

Một mã chứng quyền thông thường sẽ có tên gọi cấu tạo từ 8 ký tự dựa trên cấu trúc CUUUYYRR, cụ thể:

Trong tên chứng quyền:

  • Ký hiệu C đại diện cho lệnh Call/ Put trong các giao dịch chứng khoán. Hiện nay ở Việt Nam chỉ mới triển khai áp dụng chứng quyền mua (call).
  • Ký hiệu UUU đại diện cho Underlying: được biết đến là mã chứng khoán cơ sở từ công ty phát hành ra chứng chỉ đó.
  • Ký hiệu YY trong tên chứng quyền đại diện cho Year: cho biết năm phát hành ra chứng quyền.
  • Ký hiệu RR đại diện cho Roand: cho biết thông tin về đợt phát hành chứng quyền cuối cùng đối với cùng một tài sản cơ sở.

Ý nghĩa của việc hiểu mã chứng quyền

Hiểu được mã chứng quyền giúp các nhà đầu tư xác định được đơn vị phát hành, đợt phát hành, năm phát hành cũng như tài sản cơ sở hay tài sản đảm bảo đối với chứng quyền có đảm bảo.

Nắm bắt cơ hội: Nhờ vào việc hiểu ý nghĩa mã chứng quyền, nhà đầu tư có thể biết cách nắm bắt thời cơ đầu tư tốt: chứng quyền thường có thời hạn trong khoản từ 3 – 24 tháng, các nhà đầu tư có thể dựa vào thời gian đáo hạn của nó mà cân nhắc các mã. Nhờ vậy, các trader có thể kỳ vọng lợi nhuận của chứng quyền cao hơn so với những loại chứng quyền gần đến ngày đáo hạn.

Đầu tư thông minh và tiết kiệm thời gian: Việc ghi nhớ được chính xác toàn bộ tên của chứng quyền khá là phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy việc sử dụng mã để gọi tên chứng quyền là hết sức cần thiết giúp các nhà đầu tư tiết kiệm công sức, thời gian và dễ dàng sử dụng.

Chuẩn bị kế hoạch đầu tư kỹ lưỡng: Việc theo dõi sự biến động của các mã này trên thị trường giúp các trader dễ dàng nắm được xu hướng của chứng quyền. Thông qua việc đánh giá, phân tích sử dụng các công cụ trên hệ thống giúp nhà đầu tư chứng quyền xác định được kế hoạch đầu tư rõ ràng, đầy đủ và toàn diện.

Một số điều cần lưu ý

Mỗi mã chứng quyền đều không trùng lặp nhau để tránh gây nhầm lẫn danh tính giữa các mã. Các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây khi tìm hiểu về việc tham gia đầu tư chứng quyền và các mã:

Tính đòn bẩy cao: trong phiên giao dịch có sự biến động lớn kết hợp với tỷ lệ đòn bẩy trong khoảng từ 7 lần đến 10 lần sẽ là một cơ hội lớn giúp các nhà đầu tư sinh lợi nhuận khủng. Mặc khác, nếu các trader không định giá chính xác được cổ phiếu thì khả năng cao nhà đầu tư sẽ thua lỗ.

Rủi ro thị trường đối với đầu tư chứng quyền: Các yếu tố như thời gian đáo hạn, giá tài sản cơ sở, cổ tức, sự thay đổi lãi suất,… gây những ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá của chứng quyền. Để đạt được rủi ro ở mức thấp nhất thì các nhà đầu tư cần phải tập trung theo dõi và phân tích chứng quyền trong một thời gian nhất định.

Một chứng quyền thường có giới hạn dòng đời tối đa là 24 tháng, khá ngắn so với các loại chứng khoán khác. Giá trị của chứng quyền giảm dần về không khi ngày đáo hạn đến gần.

Để có thể xác định được khả năng lãi lỗ khi đầu tư chứng quyền các nhà đầu tư cần tham khảo một số dữ liệu như tỉ lệ chuyển đổi các loại giá chứng quyền, độ biến động giá kỳ vọng,…

Đối với những nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền đến ngày đáo hạn sẽ được thanh toán bằng cách nhận trực tiếp tiền mặt mà không qua bất kỳ hình thức trả séc hay chuyển khoản đối với sản phẩm chứng khoán này.

Khi nhà đầu tư cần biết thông tin của một loại chứng quyền có thể truy cập lên website của Sở giao dịch chứng khoán sau đó điền chính xác mã vào ô tìm kiếm trong mục tin tổng hợp và danh sách các tổ chức hoạt động niêm yết.

Lúc này nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ thông tin của mã chứng quyền đã tìm kiếm bao gồm các thông tin: Tên, loại chứng quyền, khối lượng đăng ký, ngày đáo hạn, chứng khoán cơ sở, tổ chức phát hành,… Tuy nhiên các trader cần cẩn thận và chính xác thông tin vì nếu nhập sai mã thì hệ thống sẽ không thể đưa ra kết quả chính xác.

Lời kết

Bài viết trên của dautufintech đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và ý nghĩa của mã chứng quyền. Với ý nghĩa màn mã chứng quyền thể hiện, các nhà đầu tư sẽ biết cách nắm bắt thời cơ và thực hiện các thao tác giao dịch của mình để đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254