Thông tin tiêu cực đã dần bão hòa, định giá thị trường dần hợp lý để đầu tư dài hạn

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã bước vào giai đoạn giảm giá khi các chỉ số trên thế giới đồng loạt giảm. Không nằm ngoài xu hướng chung, thị trường Việt Nam có diễn biến rất tiêu cực trong 3 tháng khi chỉ số VN index lần lượt rơi xuống dưới các mốc quan trọng 1.300 và 1.200 điểm.

Thanh khoản có dấu hiệu tạo đáy

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) ước tính khối lượng giao dịch bình quân tháng 6 ít thay đổi so với tháng trước, giảm dưới 1%, cũng là mức thấp nhất trong hơn hai năm. Các nhà phân tích cho rằng thanh khoản trên các thị trường cơ sở đang có dấu hiệu chạm đáy sau một đợt điều chỉnh dài và mạnh do nhiều cổ phiếu và nhóm ngành đã trở lại mức hấp dẫn.

Mặt khác, TPS cho rằng thông tin tiêu cực sẽ dần bão hòa và một khi thị trường cơ sở ổn định, dòng tiền thị trường kỳ hạn sẽ quay trở lại chỉ số VN Index. Ngoài ra, quy chế giao dịch mới của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (t + 2) dự kiến ​​có hiệu lực từ tháng 8 sẽ tạo động lực thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của VN Index khó có thể trở lại mức cuối năm 2021. Do các dòng tiền sau Covid-19 hiện đang quay trở lại một phần vào lĩnh vực sản xuất và hoạt động, các lo ngại về lạm phát đã khiến các dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư phòng thủ.

Theo TPS, lợi nhuận dòng tiền sẽ tập trung ở nhóm vốn hóa lớn VN-30 sau khi thị trường trải qua đợt điều chỉnh để cắt giảm các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, theo TPS. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc, hoạt động tốt, thanh khoản cao và minh bạch thông tin.

TPS cũng cho rằng một điểm sáng có thể hỗ trợ dòng tiền trong thời gian tới là xu hướng dòng tiền từ khối ngoại tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN-Index nói chung và nhiều cổ phiếu blue chip nói riêng hiện đang được định giá khá hấp dẫn, giảm giá từ 20% trở lên so với mức cao của chúng. Mặt khác, tỷ lệ lạm phát và tỷ giá hối đoái của Việt Nam vẫn được Chính phủ điều hành ổn định, là cơ sở để thu hút dòng vốn nước ngoài.

Về định giá, các nhà phân tích cho rằng sự điều chỉnh đáng kể của chỉ số VN Index trong Q2 / 2022 sẽ giúp P / E của thị trường trở lại vùng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam rất hấp dẫn so với các nước trong khu vực, với mức P / E dự báo gần như thấp nhất vào năm 2022, nhưng lại là mức ROE cao nhất. Do đó, TPS cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mua và tích lũy những cổ phiếu có cấu trúc nội tại tốt, hoạt động tốt và thanh khoản cao.

Việc định giá hợp lý có thể thúc đẩy xu hướng dòng vốn ETF vào Việt Nam, dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh mẽ. với tư cách là VFMVN Diamond ETF. VFMVN Diamond ETF có danh mục đầu tư lớn gồm các cổ phiếu không gian có triển vọng tăng trưởng tốt. Sản phẩm ETF cũng sẽ đa dạng hơn với hai quỹ ETF mới ra mắt trong sáu tháng cuối năm là DCVFM VNMidcap và KIM Growth VNFinselect.

Triển vọng dài hạn tích cực

Nhóm TPS cho rằng khó có thể dự đoán chính xác diễn biến thị trường trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi cho rằng (1) điều kiện vĩ mô ổn định, (2) thị trường đang ở mức định giá hấp dẫn trong khu vực, và (3) Triển vọng tăng trưởng thu nhập lớn –ng ty vốn vẫn sáng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý về rủi ro suy thoái của EU và Mỹ, căng thẳng với Nga và Ukraine, cũng như chính sách tiền tệ và lạm phát của Fed.

TPS 3 của tháng 7 đưa ra một kịch bản biến động của thị trường với hy vọng chỉ số VN index sẽ chững lại sau khi giảm giá mạnh trong quá khứ. Hơn nữa, kịch bản này dựa trên giả định rằng thông tin tiêu cực đã bão hòa và cú sốc thông tin đầu năm nay khó có thể lặp lại. Cụ thể, TPS kỳ vọng chỉ số VN Index sẽ giữ được trong khoảng 1.231 – 1.330 điểm trong kịch bản tích cực và chạm ngưỡng 1.000-1.149 điểm trong kịch bản tiêu cực.

Lạm phát và lãi suất vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong sáu tháng cuối năm. Đặc biệt trong các tháng 7, 9, 11 và 12, Fed quyết định tăng lãi suất, và những sự kiện này ảnh hưởng đến thị trường.

Về nhóm ngành, câu chuyện nổi bật trong nửa cuối năm 2022 là ngành sẽ được hưởng lợi từ sự gián đoạn nguồn cung và xuất khẩu. B.: Dầu khí, giao thông vận tải, thủy sản, dệt may. Ngoài ra, một số cổ phiếu tiếp tục được giảm giá mạnh sau phiên lao dốc như chứng khoán giảm hơn 50% so với mức đỉnh, bất động sản giảm mạnh hơn 30% so với tháng 1. Mức cao năm 2022 hay một số cổ phiếu của Eisen-Stahl đã mất hơn 60% giá trị. Do đó, đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn khi cổ phiếu tiềm năng đang ở mức định giá hấp dẫn hơn nhiều so với trước đây.

Đối với ngành ngân hàng, tình hình của ngành này khá lạc quan và hai quý cuối năm 2022 có nhiều điều đáng mừng. Dư nợ tín dụng dự kiến ​​sẽ mở rộng sau khi cho vay từ các ngân hàng thương mại hầu như cạn kiệt trong sáu tháng qua. Ngoài ra, việc nới lỏng chính sách tiền tệ ngắn hạn của ngân hàng trung ương cũng là một tín hiệu rõ ràng cho việc điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương trong bối cảnh Fed và ECB dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất mạnh hơn để kiềm chế lạm phát.

Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của  Fintech Land, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Tham gia nhóm KIẾN THỨC ĐẦU TƯ để cập nhật những thông tin mới nhất
Website: https://tietkiemsinhloi.com/

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254