Thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều nhà đầu tư chờ giá giảm sâu

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Theo các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đang đối mặt với nghịch lý cung nhiều hơn cầu. Hiện tại, những nhà đầu tư, hoặc người có nhu cầu mua thực đang có tâm lý đợi giá giảm sâu hơn khiến thị trường trở nên trầm lắng.

1. Tính thanh khoản thị trường kém

Thị trường bất động sản trong nước đã trầm lắng trong những tháng gần đây. trái ngược với cảnh ô xếp hàng dài mua bán đất thời sốt đất. Thực trạng của thị trường hiện nay kéo theo việc nhiều người sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà đã bắt đầu cắt lỗ. Tuy nhiên, việc sang tay chủ mới trong thời gian này là khó thành công.

Đại bất động sản Bắc Giang, Anh Nguyễn Văn cho biết, văn phòng của anh đã nhận được hơn 20 cuộc gọi khoảng một tháng trước nhờ bán đất. Toàn bộ số đất này được mua trong thời kỳ sốt đất nên giá khá cao.

Thị trường bất động sản trong nước đã trầm lắng trong những tháng gần đây

“Đa phần mọi người đều chấp nhận muốn bán nhanh sẽ phải chịu lỗ, có thể từ 10 – 15%, hoặc hơn, tùy vào vị trí và tiềm năng của mảnh đất. Họ sẵn sàng chi tiền hoa hồng cao hơn bình thường để có thể thúc đẩy quá trình bán nhanh”, anh Hà nói.

Tuy nhiên, theo anh Hà, số lượng người nhờ bán hiện nay thì nhiều, nhưng người hỏi mua lại rất ít, chủ yếu hỏi thăm dò thị trường xem có giảm giá nữa không.

“Để bán được hàng, tôi cho đăng tải liên tục trên các hội nhóm bất động sản, chạy quảng cáo, gọi điện chào mời những khách hàng thân thiết… Tuy nhiên, đều nhận được câu trả lời là thời điểm này chưa muốn đầu tư”, anh Hà cho hay.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho biết, thị trường bất động sản dấu hiệu chững lại sau năm 2021 khi giá tiếp tục tăng thiếu thanh khoản. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường đã đạt đến đỉnh điểm của sự tăng trưởng nhanh chóng. Những thách thức của thị trường trong những tháng cuối năm 2022 sụt giảm giao dịch thanh khoản chậm. Trong giai đoạn này, nhiều nhà đầu đang rút khỏi thị trường do áp lực lãi suất chấp nhận bán lỗ.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại sau năm 2021 khi giá tiếp tục tăng dù thiếu thanh khoản

2. Giá sẽ giảm ở những nơi bị thổi giá

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, nguồn cung bất động sản nhà tại Việt Nam trong nhiều năm qua rất hạn chế. Người dân chủ yếu đầu vào đất, nhưng đất tài sản trên đất chiếm tỷ trọng nhỏ hơn. Khi lạm phát gia tăng nguồn cung bất động sản tiếp tục thiếu hụt, lượng đầu vào bất động sản nhà thương mại sẽ tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam cho rằng, trong tình hình phức tạp như hiện nay, nhà đầu nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nên sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản”.

Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng việc có nên sử dụng đòn bẩy tài chính

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thời gian qua, nhiều địa phương sốt đất, khi thị trường hàng hóa khan hiếm, nhiều cò đất tìm cách lách để có nguồn hàng “lậu”, hàng giả… Đó là san lấp đất rừng, gom đất chia lô tách thửa dù địa phương không có nhu cầu. Việc đầu cơ đó làm cho thị trường trở nên méo mó, giá bán qua tay bị đẩy lên cao nhưng giao dịch không có, thanh khoản kém.

Đối với nguồn cung nhà ở, do nguồn cung không có nhiều, nhưng nhu cầu thật của thị trường về nhà ở, đầu tư lớn sẽ gây ra hiệu ứng tăng giá, sốt đất. Trong khi đó, giá bất động sản sẽ giảm tập trung ở nhóm được “thổi giá” trong giai đoạn gần đây, còn nhu cầu thực rất khó giảm giá.

Ông Khương phân tích, khi lạm phát, giá bất động sản tăng thị trường bất động sản không khả năng mua thiếu thanh khoản. Đồng thời, nhiều nhà đầu đang sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu vào bất động sản nên tài sản kém thanh khoản đang gánh nặng cho họ gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Khi có lạm phát, giá bất động sản tăng và thị trường bất động sản không có khả năng mua dù thiếu thanh khoản

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tình trạng sốt đất xảy ra nhiều nơi trong thời gian qua, khi thị trường hàng hóa khan hàng, nhiều đất nguồn cung cấp hàng “lậu”. 

Đó là san lấp đất rừng, gom đất chia lô tách thửa dù địa phương không có nhu cầu. Việc đầu cơ này khiến thị trường trở nên méo mó, đẩy giá bán qua tay lên cao nhưng  không giao dịch được, thanh khoản kém.

Về nguồn cung nhà ở, nhu cầu thị trường nhà thực, các khoản đầu lớn khiến giá tăng, sốt đất nguồn cung ít. Mặt khác, giá BĐS trong thời gian gần đây liên tục giảm, đặc biệt nhómthổi phồng khiến nhu cầu thực khó giảm.

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254