Thị trường bất động sản thứ cấp là gì? Phân biệt thị trường BĐS thứ cấp và sơ cấp

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Trong thị trường BĐS thường phân ra 2 loại thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp. Vậy cụ thể những khái niệm này có nghĩa gì? Fintech Land sẽ giải đáp chi tiết về thị trường thứ cấp và cách phân loại thị trường BĐS.

Căn cứ vào tính chất, thời gian phát hành ng cụ tài chính mà có thể phân chia thị trường thành thứ cấp và sơ cấp. 

1. Thị trường thứ cấp 

Dựa vào tính chất, thời gian phát hành ng cụ tài chính, thị trường BĐS được chia thành 2 loại: bất động sản thứ cấp và sơ cấp. 

  • Thị trường bất động sản sơ cấp (thị trường phát hành) là giai đoạn mà các ng cụ tài chính được giao dịch lần đầu tiên. Vì vậy, đây còn được gọi là thị trường cấp 1. 
  • Thị trường bất động sản thứ cấp (thị trường cấp 2) để chỉ thị trường giao dịch các ng cụ tài chính sau khi chúng đã được phát hành tại thị trường sơ cấp. Hoạt động tại thị trường này thường diễn ra trên phạm vi rộng và có tổng mức lưu chuyển vốn lớn hơn nhiều so với thị trường sơ cấp.

Thị trường sơ cấp đóng vai trò là cơ sở nền tảng và tiền đề cho thị trường thứ cấp. Ngược lại, thị trường thứ cấp tạo động lực, thúc đẩy thị trường sơ cấp phát triển.

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì? Đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp như thế nào?

2. Phân loại thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là nơi diễn ra các mối quan hệ của con người về giao dịch quyền sử dụng đất, tài sản (như mua bán, chuyển nhượng, trao đổi) trên đất tại một khu vực địa lí nhất định, trong một khoảng thời gian cụ thể.

Theo Điều 181 Bộ luật Dân sự, Bất động sản là tài sản không di dời được, bao gồm:

  • Đất đai
  • Nhà ở và các ng trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản khác gắn với nhà ở và các ng trình xây dựng trước đó
  • Các tài sản khác gắn liền với đất
  • Các tài sản khác được pháp luật quy định

Một sản phẩm BĐS muốn được giao dịch cần phải có đầy đủ các điều kiện tham gia giao dịch theo đúng quy định của Nhà nước. Như đất đai sử dụng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không xảy ra tranh chấp,… Vì vậy, không phải tất cả các bất động sản trên đều được tham gia giao dịch trên thị trường hay được phân loại theo thị trường thứ cấp.

Các chủ thể tham gia thị trường bất động sản bao gồm: người môi giới, nhà đầu tư, giới trung gian, công ty tư vấn, người bán bất động sản và người mua bất động sản.

Bất động sản quận 2 TP.HCM hút dòng tiền đầu tư

Phân loại thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp

Có nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại thị trường bất động sản. Nếu căn cứ theo thời gian BĐS tham gia thị trường có thể phân loại thành các loại như sau:

  • Thị trường cấp 1: (thị trường sơ cấp) là thị trường chuyển nhượng giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất.
  • Thị trường cấp 2: thị trường xây dựng ng trình để bán lại hoặc để cho thuê
  • Thị trường cấp 3: thị trường bán hoặc cho thuê các ng trình sau khi đã được mua hoặc cho thuê..

Thị trường BĐS sơ cấp được hình thành khi nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Chủ thể tham gia thị trường này là Nhà nước, với tư cách đại diện chủ sở hữu với nhà đầu tư hoặc người có nhu cầu sử dụng đất.

Thị trường bất động sản thứ cấp chỉ giai đoạn từ sau khi nhận quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất lúc này sẽ tiến hành đầu tư tạo lập bất động sản như xác định vị trí ng trình, xác lập quyền sở hữu hoặc sử dụng, xây dựng cơ sở hạ tầng, ng trình kiến trúc,…. Sau đó, họ sẽ tiến hành các giao dịch bất động sản như mua, bán, chuyển nhượng, trao đổi, cho thuê hoặc thế chấp, bảo hiểm… 

Nhận diện kịch bản thị trường bất động sản năm 2021

Bài viết trên đây Fintech Land hi vọng có thể giúp các Anh Chị phân biệt rõ thị trường bất động sản thứ cấp là gì, sự khác biệt giữa thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp. Để đón đọc thêm các tin tức khác liên quan đến đầu tư bất động sản, hãy truy cập thường xuyên hoặc liên hệ:

Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của  Fintech Land, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Tham gia nhóm KIẾN THỨC ĐẦU TƯ để cập nhật những thông tin mới nhất
Website: https://tietkiemsinhloi.com/

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254