Thị trường bất động sản sẽ “nóng” do cầu nhà ở lớn

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Thị trường bất động sản đã và đang đứng trước những thách thức song vẫn được dự báo sẽ tiếp tục “nóng” nhờ nhiều tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô và nhu cầu nhà ở vẫn tăng cao.

1. Tình hình thị trường bất động sản vẫn rất lạc quan

Báo cáo thị trường cho thấy nguồn cung sơ cấp của loại hình căn hộ đã tăng 265%/ năm. Tình hình thanh khoản cũng đã được cải thiện nhờ vào gia tăng nhu cầu nhà ở.

Tương tự, nguồn cung sơ cấp phân khúc biệt thự và nhà phố cũng tăng 1% theo năm. Lượng giao dịch đã tăng đạt hơn 370 căn, tăng 54% theo quý với tỷ lệ hấp thụ là 64%.

Với phân khúc đất nền, lượng tiêu thụ đạt 3863 nền, xấp xỉ 79% tổng nguồn cung bán mới và tăng khoảng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình thị trường bất động sản vẫn rất lạc quan
Tình hình thị trường bất động sản vẫn rất lạc quan

Đặc biệt loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận diễn biến sôi động và khởi sắc nhờ sự phục hồi tích cực của sự mở cửa sau đại dịch. Hoạt động du lịch cũng góp phần đóng góp vào sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng.

Phân khúc nhà phố/shophouse ghi nhận tăng nguồn cung tăng 2,7 lần so với cùng kì năm ngoái.

2. Bất cập ảnh hưởng đến sự phát triển hiệu quả và bền vững của thị trường bất động sản

Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản chưa thật sự đầy đủ và hoàn chỉnh khiến việc minh bạch trong bất động sản không diễn ra thường xuyên, liên tục và đầy đủ dẫn đến tình trạng lợi dụng, đồn thổi và nhiễu loạn thị trường.

Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản chưa thật sự đầy đủ và hoàn chỉnh khiến việc minh bạch trong bất động sản không diễn ra thường xuyên
Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản chưa thật sự đầy đủ và hoàn chỉnh khiến việc minh bạch trong bất động sản không diễn ra thường xuyên

Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và quản lý sử dụng đất còn nhiều tồn tại bất cập. Tại các địa phương hiện tượng tách thửa, phân lô bán nền không đúng quy định vẫn đang diễn ra.

Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chưa chặt chẽ và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là trong phát hành trái phiếu và cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

3. Kiến nghị các biện pháp thúc đẩy thị trường bất động sản

Cần khẩn trương nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản như: Luật Đất Đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản… để đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ khó khăn và vướng mắc, tạo khung pháp lý và điều kiện để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh đồng thời tăng cường quản lý thị trường này.

Nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản
Nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản

Theo dõi sát tình hình và diễn biến thị trường để kịp thời thực hiện giải pháp thanh lọc thị trường khi cần thiết. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh. Kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở để kịp gỡ tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư đất đai, quy hoạch và xây dựng. Tăng nguồn cung nhất là tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp…

Xúc tiến việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch thị trấn, quy hoạch cấp nước, quy hoạch tổng thể, kế hoạch sử dụng đất, lập chương trình phát triển nhà ở và kế hoạch phát triển nhà ở tại cộng đồng. Công bố minh bạch thông tin, danh mục, tiến độ các dự án phát triển hạ tầng, dự án bất động sản quy mô lớn, trung tâm thành phố và chính quyền địa phương sát nhập.

Các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản
Các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản

Điều tra và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bất động sản. Xử lý thông tin không chính xác, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng xấu đến hoạt động thị trường tài chính, cho vay bất động sản.

Tập trung hoàn thiện khung pháp lý về quy định phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển thị trường minh bạch, hiệu quả, đảm bảo giới hạn và kiểm soát rủi ro bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Đầu tư dài hạn sinh lời cùng GBF

Công ty Cổ phần Tập đoàn GBF nhanh chóng tiếp cận thị trường với phương châm tiên phong, đột phá, sáng tạo đồng thời ứng dụng công nghệ AI vào các hoạt động kinh doanh điển hình để giúp khách hàng truy xuất thông tin giao dịch và chuyển đổi nhanh chóng. Sản phẩm được mã hóa thành mã số, tích hợp bản đồ, số lô, diện tích, loại đất, địa chỉ, rà soát quy hoạch và dò tìm vị trí để tạo điều kiện phát triển các phương thức kinh doanh mới trong tương lai. Công ty từng bước có kế hoạch hình thành thị trường trong và ngoài nước, tạo ra một cộng đồng giao dịch và xây dựng tên thương hiệu bằng cách xây dựng các giao dịch bất động sản sử dụng AI, một công nghệ blockchain đã được hoàn thiện.

Đầu tư dài hạn GBF
Đầu tư dài hạn GBF

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254