Thị trường bất động sản Đà Nẵng sau 2 năm trầm lắng

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chững lại, tính thanh khoản giảm, giá bán dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đến cuối năm 2022 do chi phí đầu vào và lạm phát ngày càng gia tăng.

Theo Báo cáo của DKRA trong 6 tháng đầu năm 2022, bất động sản đất nền ở Đà Nẵng và vùng phụ cận có khoảng 11 dự án mở bán. Tổng nguồn cung ra thị trường là 1.556 nền, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2021 (khoảng 936 nền). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 60% (tương ứng 940 nền), tăng khoảng 65% so với cùng kỳ năm 2021 (571 nền).

Nguồn cung BĐS mới tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ năm 2022 tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung BĐS mới tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Mặt bằng giá BĐS sơ cấp ghi nhận mức tăng trung bình khoảng 18%, giá bán thứ cấp tăng từ 5% – 15% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại thị trường đất nền Đà Nẵng, có 5 dự án mở bán (trong đó có 1 dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), nguồn cung 799 sản phẩm, tăng gần 3.7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 71% (khoảng 570 sản phẩm).

Nguồn cung mới tăng đáng kể nhưng chỉ tập trung chủ yếu tại Q. Ngũ Hành Sơn, chiếm 55% nguồn cung mới toàn Đà Nẵng. 

Mức giá BĐS thứ cấp tại Đà Nẵng tăng 5% – 11% so với thời điểm cuối năm 2021, tâm điểm ở các dự án có pháp lý hoàn chỉnh và hạ tầng triển khai đồng bộ.

Trong khi đó, Bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận gia tăng về nguồn cung so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường phân khúc này đón nhận nguồn cung mới từ 3 dự án với khoảng 103 căn, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước (15 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 54% 56 căn), gấp 28 lần so với 6 tháng đầu năm 2021. Đa phần các sản phẩm được tiêu thụ trong kỳ tập trung ở những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín với giá bán dao động từ 15 – 30 tỷ đồng/căn.

Bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận gia tăng về nguồn cung so với cùng kỳ năm 2021

Chi phí đầu vào, lạm phát ngày càng tăng cũng gây áp lực lên giá bán bất động sản. Do vậy, giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng từ 8% – 10% so với nửa đầu năm 2021.

Phân khúc condotel ghi nhận sự gia tăng nguồn cung so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn ở mức thấp so với giai đoạn trước năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm,  có 177 căn condotel mở bán đến từ 2 dự án trên thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận. Mặt bằng giá bán sơ cấp dao động từ 22 – 120 triệu đồng/m2 , nhìn chung không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước.

Condotel ghi nhận sự gia tăng nguồn cung so với cùng kỳ năm 2021

Dự báo trong 6 tháng cuối năm, thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ tung ra khoảng từ 2.000 – 2.500 nền. Đà tăng giá sơ cấp có thể chững lại trong 6 tháng cuối năm do những thách thức chung của thị trường. Thanh khoản thị trường thứ cấp có khả năng được cải thiện trong nửa cuối năm nhưng khó xuất hiện sự đột biến.

Mặt khác, một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ được tung ra thị trường trong 6 tháng cuối năm 2022. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc ít nhiều vào tình hình thị trường hoặc phát sinh những vấn đề pháp lý khiến các chủ đầu tư có thể sẽ phải kéo dài thời gian công bố dự án.

Dự kiến sẽ có khoảng 400 – 500 căn biệt thự nghỉ dưỡng được đưa ra thị trường. Phân khúc condotel có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, dao động khoảng 500 – 600 căn. Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng khan hiếm nguồn cung mới.

Sức cầu thị trường 6 tháng cuối năm 2022 dự kiến sẽ tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, tuy nhiên khó có sự đột biến. Mức giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất,… ngày càng tăng. Những dự án được quản lý vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 – 5 sao tiếp tục được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Sức cầu thị trường 6 tháng cuối năm 2022 dự kiến sẽ tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm

Khó có nhận định chính xác nào về thị trường bất động sản tốt lên hay đi xuống vào cuối năm. Bởi dư âm của các cơn sốt đất vẫn còn, và khẩu vị của nhà đầu tư cũng thay đổi ít nhiều.

Đa phần, những dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý sẽ được xem là tâm điểm đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này ngay và luôn không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi sự vào cuộc của các Ban ngành, cả nhà đầu tư và công ty kinh doanh bất động sản.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư bỏ vốn sang một số hình thức khác thay vì giao dịch mua – bán bất động sản, chẳng như hợp tác góp vốn đầu tư. Nghĩa là với các gói tương đương số vốn từ 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu, 500 triệu, 1 tỷ,… nhà đầu tư có thể gia tăng sinh lời từ các hoạt động này. Nhà đầu tư san sẻ rủi ro với các chủ đầu tư mà vẫn có thể nhân đôi tài sản trong thời gian đầu tư.

Một trong những công ty tiêu biểu trong chương trình này, chính là Global Finance (GBF) – một công ty đa lĩnh vực đang phát triển trong thời gian gần đây. Đa phần các gói của GBF được cam kết có đủ giấy tờ và hồ sơ pháp lý. Công ty này cũng cung cấp mức lãi suất ưu đãi, lên tới 9%/tháng cho những nhà đầu tư vốn lớn.

>>> Xem thêm: 5 lợi ích vượt trội khi đầu tư vào G.B.F (Global Finance) 

Văn phòng Global Finance tại Vincom Center

Quý nhà đầu tư tìm hiểu về công ty hoặc các chương trình hợp tác đầu tư của GBF, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

 

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254