Thông tin từ A-Z những người đầu tư tài chính mới bắt đầu cần nắm rõ

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Đầu tư tài chính luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm chia sẻ trong những năm trở lại đây tại Việt Nam. Nhưng chính vì thế dẫn đến có nhiều luồng ý kiến khác nhau về cụm từ này, đã khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt thông tin. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi gửi đến bạn một bài viết giải đáp mọi thứ về “đầu tư tài chính”. Cùng tietkiemsinhloi tìm hiểu về chủ đề này nhé!!! 

1. Khái niệm về đầu tư tài chính 

Đầu tư tài chính được hiểu đơn giản là việc bạn sử dụng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư vào một lĩnh vực, một kênh đầu tư nào đó với mục tiêu cuối cùng là giúp “tiền đẻ ra tiền”. 

Hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư tài chính đa dạng cho bạn chọn lựa. Đặc biệt là bạn có thể thực hiện việc đầu tư này một cách trực tuyến. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng thao tác các giao dịch chứng khoán mọi lúc mọi nơi ngay chính trên chiếc điện thoại Smart phone của bạn, chỉ cần có kết nối internet. 

Đây là cơ hội vàng dành cho tất cả mọi người để có thể tạo thêm nguồn thu nhập thụ động cho bản thân. Nhưng để đạt được điều đó, bạn cần phải bổ sung kiến thức về kinh tế, tài chính một cách vững vàng cũng như rèn luyện sự linh hoạt, nhạy bén để biết năm bắt thời cơ thu được lợi nhuận tối đa từ việc đầu tư. 

2. Các hình thức đầu tư tài chính cơ bản hiện nay 

Hiện nay có hai hình thức đầu tư tài chính là đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn. Dautufintech sẽ cùng bạn đi làm rõ về hai hình thức này để giúp bạn hiểu và có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn hình thức nào để có thể mang lại kết quả lợi nhuận tốt nhất.

2.1. Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? 

Đầu tư tài chính ngắn hạn hay còn được gọi là đầu tư lướt sóng, đầu tư tạm thời trong khoản thời gian dưới 1 năm. Đây là hình thức đầu tư phù hợp cho những ai yêu thích sự mạo hiểm, muốn thử sức trong nhiều lĩnh vực. Và muốn thời gian luân chuyển và thu hồi vốn nhanh chóng để thu về lượng tiền nhàn rỗi trong thời gian ngắn. Vì thế rủi ro của hình thức này cũng cao hơn so với hình thức đầu tư dài hạn. 

2.2. Đầu tư tài chính dài hạn là gì? 

Ngược lại với đầu tư ngắn hạn, đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Trong một khoảng thời gian kèo dài trên 1 năm (thông thường từ 2- 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những nhà đầu tư yêu thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời một cách bền vững. Bởi đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư giảm bớt được những rủi ro ngắn hạn. 

2.3. Nhà đầu tư mới nên lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn? 

Như vậy bạn đã nắm được khái niệm về đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn. Vậy hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư để xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Đầu tư dài hạn 

Ưu điểm 

 • Giúp nhà đầu tư có thể lập ra những chiến lược, kế hoạch lâu dài một cách chắc chắn, thông minh. 
 • Giúp các nhà đầu tư rèn luyện được tính kiên trì, khả năng phân tích thị trường và dự đoán tương lai tốt. 
 • Mức độ rủi ro vừa phải, nhà đầu tư có thể giải quyết rủi ro và tiếp tục đầu tư. 
 • Mang lại lợi nhuận bền vững, ổn định, tạo ra nguồn lãi kép khổng lồ sau thời gian dài.  

Hạn chế 

 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn lớn bởi hình thức này cần rất nhiều thời gian và chi phí để sinh lời. 
 • Phải có kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác. 
 • Thời gian đầu tư lâu dài đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kiên trì cao, thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất. 

Đầu tư ngắn hạn 

Ưu điểm: 

 • Đầu tư tài chính ngắn hạn giúp nhà đầu tư thu về được nguồn vốn và lãi trong thời gian ngắn. 
 • Tùy vào từng kênh, mức lợi nhuận thu về có thể khác nhau. Song nhà đầu tư có thể thấy ngay khả năng sinh lời từ những kênh này. 
 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau trong một thời điểm nhất định. 
 • Nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định. Đặc biệt những lúc gấp gáp, phù hợp với rất nhiều người. 

Hạn chế: 

 • Khả năng sinh lời của đầu tư ngắn hạn thấp. Thậm chí không thu được gì nên có thể dẫn đến tình trạng sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả. 
 • Đầu tư ngắn hạn rất dễ gặp rủi ro, có thể lỗ ngay tức thì hoặc mất tất cả số vốn ban đầu. 
 • Đầu tư ngắn hạn chỉ dành cho những người có tầm nhìn xa và hiểu biết kỹ lưỡng. Mới có thể mang lại lợi nhuận từ các kênh đầu tư theo kiểu “lướt sóng” này. 

Nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn để có nguồn tài chính vững vàng? 

Như vậy, mỗi loại hình đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng, chẳng hạn đầu tư ngắn hạn có tính rủi ro cao hơn đầu tư dài hạn. Nhưng các nhà đầu tư lại dễ dàng xoay vòng vốn nhanh khi gặp vấn đề trong kinh doanh. Còn đầu tư dài hạn bao giờ cũng đem lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn

Vì vậy, trước khi đầu tư hãy cân nhắc tài chính, nhu cầu sử dụng vốn cũng như mục tiêu đầu tư. Để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất. 

Để hạn chế những rủi ro, bạn nên áp dụng đầu tư ngắn hạn và dài hạn với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt, với những nhà đầu tư không chuyên, bạn nên sử dụng hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn an toàn, hiệu quả. 

3. Các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn ở Việt Nam 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư tài chính và mỗi nhà đầu tư sẽ đầu tư tùy vào sự hiểu biết và sở thích khác nhau. Dautufintech sẽ cùng bạn điểm qua các kênh đầu tư tài chính ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay nhé. 

3.1. Gửi tiết kiệm ngân hàng – Kênh đầu tư đơn giản và an toàn 

Gửi tiết kiệm được rất nhiều người ưa chuộng bởi dễ dàng tiếp cận và cực kỳ an toàn. Nhưng đây cũng sẽ là kênh đem lại thu nhập thấp nhất so với các kênh khác. 

Tùy ngân hàng khác nhau sẽ có quy định mức lãi suất ưu đãi không giống nhau. Thông thường lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng từ 4% – 8%. Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng là lãi suất được nhận hàng tháng đều đặn. Không sợ lỗ tuy nhiên không thể chống lại tình trạng lạm phát, tiền mất giá. 

Ưu điểm  

 • Ai cũng có thể dễ dàng tham gia từ sinh viên, nội trợ, dân văn phòng. 
 • Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức thâm sâu. Mà vẫn có thể tiết kiệm những khoản chi tiêu lớn trong gia đình.  
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể rút tiền bất cứ khi nào tại ngân hàng. 

Nhược điểm 

 • Lãi suất thấp so với các kênh đầu tư khác, nên gửi tiền tiết kiệm là một lựa chọn không hề hấp dẫn. 
 • Lạm phát làm giảm giá đồng tiền: Có những giai đoạn lạm phát tăng cao lên tới hai con số (>10%). Với lãi suất 6-7%/ năm thì giá trị khoản tiền bạn bỏ vào ngân hàng là đang bị thất thoát 

3.2. Vàng – Kênh đầu tư truyền thống của người Việt 

Đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư lâu đời tại Việt Nam và đến nay vẫn được nhiều người lựa chọn. Bởi đa phần Người Việt khi có số tiền nhàn rỗi sẽ mua vàng tích trữ, chờ đến khi vàng lên giá sẽ tiến hành bán ra. Hoặc khi có nhu cầu sử dụng gấp tiền mặt mới bán. 

Đầu tư vàng dài hạn có thể nói sẽ rất an toàn bởi giao dịch rộng rãi nên dễ mua và bán ra. Tuy nhiên lợi nhuận không cao và dễ bị lạm phát. Do những biến động bất ngờ, giá vàng chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như giá dầu xăng, giá đô la Mỹ…. 

Tuy nhiên, giá vàng được quản lý chặt chẽ và theo dõi từ Ngân Hàng Nhà Nước và không được nhà nước khuyến khích đầu tư. Nên vào những năm gần đây, thị trường vàng và bạch kim không còn là kênh đầu từ hấp dẫn do tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư. 

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản cao, nếu cần gấp một số tiền mặt bạn có thể dễ dàng giao dịch ở các tiệm vàng. 
 • Xu hướng giá tăng: Tùy vào từng giai đoạn lên xuống của thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung giá trị của vàng sẽ luôn tăng dần theo thời gian. 

Nhược điểm 

 • Có tính biến động cao: để thu được lợi nhuận từ kênh đầu tư này bạn cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư sao cho giá bán cao hơn giá mua. Để tạo ra lợi nhuận bạn cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư sao cho giá bán phải cao hơn giá mua. 
 • Khả năng lưu trữ: Do vàng là chất quý hiếm và mắc tiền nên để tránh mất mát nhà đầu tư cần bảo quản cẩn thận. 

3.3. Bất động sản – Kênh đầu tư tài chính nhanh giàu 

Bất động sản được xem là kênh đầu tư sinh lời cao phổ biến hiện nay. Bởi đa dạng sự lựa chọn danh mục đầu tư như: đất nền, thổ cư, chưng cư…Mọi người thường ví von bất động sản là kênh đầu tư “1 vốn 4 lời”. Đặc biệt những năm gần đây, việc đầu tư vào bất động sản không còn là cuộc chơi của những kẻ lắm tiền nữa. Bởi sự hỗ trợ của nhiều ngân hàng cho vay lên tới 70%. 

Bạn chỉ tốn thời gian ban đầu tìm hiểu về dự án, khu đất bạn mua kĩ tránh mua những bất động sản không có giấy tờ, đất ảo…Sau đó, chỉ cần nắm bắt thời cơ khi thị trường tăng giá bạn có thể bán lại và thu được lợi nhuận mong muốn. Với thời giá hiện tại, đất nền là sự lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư không có nhiều tiền và có thể đầu tư dài hạn. Trong thời gian vài năm, bạn có thể thu lại lợi nhuận cao hơn gấp 5-6 lần. 

Ưu điểm 

 • Lợi nhuận cao: Dân số ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu sử dụng đất cũng tăng theo. Từ đó, việc giá cả đất đai leo thang theo thời gian cũng là điều dễ hiểu. 
 • Nhiều loại hình đầu tư: Có đa dạng các loại đầu tư cho bạn lựa chọn như đất nền, thổ cư, chung cư, … 

Nhược điểm 

 • Nguồn vốn trung bình lớn: Nếu bạn chỉ có một nguồn vốn nhỏ (từ 3-5 triệu) thì khó có thể tham gia kênh đầu tư này. 
 • Tính thanh khoản thấp: Để có thể bán một miếng đất hay mua một căn nhà là một quyết định không nhỏ và đòi hỏi có một khoản tiền nhất định. Vì vậy, rất khó để chuyển đổi một bất động sản thành tiền ngay được mà cần phải có thời gian cân nhắc kỹ càng. 

Đầu tư chứng khoán – Kênh đầu tư phổ biến nhất 

Kênh đầu tư này thu hút đầu tư chủ yếu là những người đã có sẵn kiến thức về kinh tế tài chính. Cập nhật tin tức thường xuyên và nắm bắt thị trường nhanh lẹ. 

Có hai cách để các nhà đầu tư mới có thể tham gia vào thị trường chứng khoán: 

 • Tham gia đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư tự mình đầu tư vào các mã chứng khoán mà không có sự can thiệp nào. 
 • Tham gia đầu tư gián tiếp: Thông qua các quỹ tài chính từ đó để ng ty quản lý quỹ đầu tư thay cho bạn. Bạn sẽ không tốn quá nhiều ng sức mà vẫn có thể hưởng lợi nhuận từ việc đầu tư. 

Ưu điểm 

 • Lợi nhuận hấp dẫn: Chỉ một trong thời gian ngắn lãi suất đem lại có thể lên đến 30% hoặc cao hơn. Nếu các nhà đầu tư biết cách đầu tư hiệu quả. 
 • Tính thanh khoản cao: Có thể dễ dàng chuyển đổi giá trị của cổ phiếu thành tiền. 
 • Không cần vốn lớn: Chỉ với một khoản tiền nhỏ từ 3 – 5 triệu trở lên bạn đã có thể dễ dàng tham gia vào đầu tư chứng khoán. 

Nhược điểm 

 • Nhiều rủi ro: Để có thể thành công ở kênh đầu tư này. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có lượng kiến thức nhất định từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực tài chính.  

3.4. Thị trường Forex (Ngoại tệ) – Kênh đầu tư tài chính mới tại Việt Nam 

Bạn có thể hiểu đơn giản đầu tư vào Forex(ngoại tệ) là bạn đầu tư vào sự chênh lệch tỷ giá của các đồng tiền trên thế giới. 

Nếu trước đây, thị trường Forex chủ yến là sân chơi cho các ông lớn như các tổ chức tài chính hay ngân hàng. Nhưng từ năm 2000, với sự bùng nổ của internet và các ứng dụng giao dịch đã tạo điều kiển cho các nhà đầu tư cá nhân tham gia. Chính điều này đã giúp forex ngày càng phát triển bùng nổ trở thành kênh đầu tư tài chính cá nhân sôi động nhất thế giới hiện nay. 

Tuy nhiên, hiện nay nhà nước chưa cấp phép cho các hoạt động Forex tại Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn tham gia đầu tư vào kênh này thì bạn sẽ không được sự bảo hộ của pháp luật 

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản cao: Bạn có thể chuyển đổi khoản đầu tư thành tiền ngay lập tức. 
 • Thị trường linh hoạt: Điểm tăng hay giảm mức lợi nhuận của bạn phụ thuộc vào độ chênh lệch điểm so với dự đoán ban đầu. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận khổng lồ nếu tìm hiểu thị trường kỹ càng. 

Nhược điểm 

 • Thị trường ảo: Thời gian gần đây xuất hiện vô vàn các sàn Forex ảo với những chiêu thức lừa đảo tinh vi. Do đó, các nhà đầu tư tại kênh này cần nghiên cứu kỹ trước khi tham gia. 
 • Thị trường linh hoạt: Vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, thị trường có thể thay đổi theo từng giây từng phút nên đòi hỏi sự nhạy bén và kịp thời của nhà đầu tư. Chỉ cần một giây lơ đễnh bạn có thể mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư. 

4. Những kinh nghiệm “đắt giá” dành cho nhà đầu tư tài chính mới 

4.1. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân 

Tình hình tài chính của mỗi người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư tài chính có thể lựa chọn của bạn. Trước khi chuẩn bị đầu tư bạn phải đảm bảo đủ các chi tiêu cơ bản cho cuộc sống và quỹ dự phòng. 

Bên cạnh đó, đầu tư thường đi kèm với rủi ro. Vì vậy, nếu tình hình tài chính không cho phép việc chịu tổn thất về vốn xảy ra. Hãy chọn các loại hình đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng. Hay tham gia các kênh đầu tư an toàn như Đầu tư Nhật Nam với rất nhiều gói đầu tư đa dạng phù hợp với tình hình tài chính bạn có thể lựa chon. Một điểm đặc biệt kênh đầu tư này là bạn có thể nhận được lợi nhuận của bạn hằng ngày qua thẻ ATM 

4.2. Tìm hiểu về kiến thức lĩnh vực muốn đầu tư 

Dù bạn muốn đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức càng chuyên sâu càng giúp bạn tránh được những rủi ro không đang có.  

Bênh cạnh đó, bạn cũng phải xây dựng cho mình các mối quan hệ cần thiết. Kinh nghiệm của những người đầu tư giỏi, lâu năm sẽ là “kho báu” quý giá cho bạn. 

4.3. Tuân thủ nguyên tắc “không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ” 

Người thực hiện nguyên lý giỏ trứng này tốt hơn ai hết chính là Tổng thống Mỹ – Tỷ phú Donald Trump. Ông bắt đầu công việc của mình bằng công ty đầu tư bất động sản, đến khi thương hiệu của ông đã đạt đến đỉnh. Ông dựa vào độ nổi tiếng của mình để bắt đầu dấn thân vào những lĩnh vực khác. Như ẩm thực, thời trang, TV show,….và cả tranh cử Tổng thống và tất cả các lĩnh vực ông đều thành công rực rỡ.  

Đây được xem là nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính. Một nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư phải biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho bản thân. 

4.4. Nên bắt đầu tư số vốn nhỏ 

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, thì đừng nên vội đổ một số lớn vào việc đầu tư tài chính. Sở dĩ, không ai thành ng ngay lần đầu tiên cả và bạn cũng vậy. Nếu có thể , hãy bắt đầu đầu tư với 10% số vốn bạn có, sau đó đúc kết kinh nghiệm rồi đầu tư lớn cũng không muộn. 

4.5. Luôn đặt ra điểm dùng trong việc đầu tư tài chính 

Đối với đầu tư tài chính, hãy biết cách kiếm vừa đủ, đầu tư có điểm dừng. Một nhà đầu tư thông minh là người biết ra vô đúng lúc.

Lời kết

Đầu tư tài chính là một lựa chọn mà nhiều người có thể đổi đời và trở nên giàu có. Tuy nhiên, để làm được như vậy bạn cần trau dồi đủ kiến thức và tìm hiểu kỹ càng từ đó chọn cho mình kênh đầu tư tài chính thích hợp. Hi vọng những kiến thức mà tietkiemsinhloi vừa chia sẻ với các bạn trên đây có thể giúp các bạn phần nào hiểu hơn về các kênh đầu tư tài chính hiện nay! Chúc các bạn thành công trên con đường tự chủ tài chính!!!

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254