Sau Covid, sức khỏe thị trường bất động sản thế nào?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Trải qua 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản đã có thêm “sức đề kháng” tốt hơn, chống chịu tốt hơn trước thay đổi của thời thế. Dự báo trong thời gian tới đây, thị trường bất động sản sẽ có nhiều điểm sáng tích cực hơn.

1. 2021 – Một năm đầy bất ổn với thị trường bất động sản

2021 với những khoảng thời gian giãn cách kéo dài, chuỗi cung ứng ngưng trệ đã khiến nền kinh tế gặp nhiều thách thức. Bất động sản cũng rơi vào tình cảnh khó khăn tương tự. Các đợt sốt đất, đất ảo, đất ma tràn lan cùng với lãi suất tăng đã khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn.

Tuy vậy, đây vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề từ Covid-19. Giá bất động sản tăng trung bình 5-9%, có nơi tăng đến 20-30% kể cả trong thời điểm dịch bệnh kéo dài, các giao dịch vẫn được thực hiện. Nhờ vậy, “sức đề kháng” của lĩnh vực này gia tăng một cách đáng kể.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khó khăn lớn nhất hiện nay của thị trường bất động sản là vấn đề cân đối cung – cầu và minh bạch thông tin. 

Thị trường bất động sản không có nhiều biến động mạnh dẫu dịch bệnh Covid-19 bùng phát trầm trọng ở khắp các thành phố và vùng nông thôn. Trong năm 2021, mặt bằng chung của giá BĐS miền Nam và TP.HCM tăng khoảng 9 – 10%, tthị trường Hà Nội cũng lên giá khoảng 5 – 7%. Vì vậy, có thể nói sức bền của thị trường tương đối tốt, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển ổn định.

Covid-19 khiến đời sống của người dân khó khăn hơn, thu nhập giảm đi nhưng giá bất động sản lại không giảm, thậm chí còn tăng. Một thực tế mà chúng ta có thể nhìn thấy, đó là lạm phát đang tăng. Giá bất động sản Việt Nam tăng lên cũng theo quy luật chung giống như bất động sản các nước trên thế giới, thậm chí là còn ở mức thấp. Lượng sản phẩm tung ra thị trường có giảm đi nhiều, đặc biệt là đất nền, nhà ở. 

Trong điều kiện các hoạt động sản xuất gián đoạn, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, chi phí vận chuyển tăng cao…, dòng vốn đầu tư sẽ có xu hướng dịch chuyển từ các ngành sản xuất, kinh doanh sang đầu tư chứng khoán, bất động sản.

Sự bùng nổ quá nhanh của thị trường chứng khoán đã dẫn đến sự chênh lệch giữa tài chính – tiền tệ và sức khỏe của nền kinh tế. Nền kinh tế có tăng nhưng đang tăng nhẹ, còn chứng khoán lại tăng vọt lên đến vài chục phần trăm.

Tại Việt Nam, 6 tháng đầu năm có tới gần 2 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới. Trong khi chứng khoán liên tục tăng điểm, rất nhiều người thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu với sự phát triển của nền kinh tế thực khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường bất động sản. Đất sẽ có giá trị hữu hình lớn hơn, sờ được, cầm nắm được và có khả năng sinh lời về lâu dài. Chính vì vậy, tỷ lệ nhà đầu tư bất động sản tăng lên đột ngột. Cầu lớn hơn cung khiến giá bất động sản tăng lên cũng là điều dễ hiểu.

>>> Gần 2 triệu tài khoản chứng khoán mở mới – Đầu tư thế nào?

Khó khăn lớn nhất hiện nay của thị trường bất động sản là vấn đề cân đối cung – cầu và minh bạch thông tin

2. Dự báo thị trường bất động sản năm 2022

Covid-19 đã khiến cho thị trường bất động sản cần đến một chiếc phễu lọc mạnh tay. Những nhà đầu tư chộp giật, gian lận, sử dụng đòn bẩy tài chính lớn không còn nhiều. Thay vào đó, số nhà đầu tư sử dụng vốn tự có cùng năng lực tài chính bền vững ngày càng gia tăng. Chính vì thế mà thị trường bất động sản cũng có tiềm năng phát triển bền vững hơn.

Nhiều lo ngại dấy lên vì sợ bong bóng bất động sản sẽ xảy ra tuy nhiên, cho đến hiện tại, sau những cơn sốt đất, thị trường vẫn đang phát triển ổn định, chưa có dấu hiệu phình to hay vỡ liên tiếp như thời kỳ trước. 

Vì thế, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một năm 2022 sáng lạn và biến chuyển tích cực trong giao dịch bất động sản. Sẽ không có những cú sốc lớn hay cơn sốt kéo dài và sẵn sàng đón đà bứt phá vào 2023.

Có được nhận định đó do bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang dồi dào. Các nhà đầu tư nước ngoài có sự đánh giá rất cao về thị trường bất động sản Việt Nam bởi khả năng sinh lời và môi trường đầu tư hấp dẫn. 95% nhà đầu tư Nhật Bản chia sẻ rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư ở Việt Nam trong những năm tới và còn mở rộng các hoạt động đầu tư. Trong năm 2022, khả năng dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng khi nền kinh tế dần phục hồi, dự báo có thể chạm mốc 40 tỷ USD. 

Vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS vẫn đang dồi dào

Thứ hai, trong quý IV/2021, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế, từ mức tăng trưởng âm đã trở lại mức 5,22%. Như vậy, có thể thấy khả năng tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 sẽ rất tốt. Bất động sản ng nghiệp sẽ là phân khúc đầu tiên có tiềm năng mạnh trong năm 2022. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang có sự khởi sắc khi nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng lên. Điều này, cũng tạo ra những điểm sáng cho bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, villa,…

Thứ ba, các nhu cầu đầu tư cũng bắt đầu trở lại song hành với sự quay lại trạng thái bình thường mới của nền kinh tế. Phân khúc nhà ở sẽ có diễn biến sôi nổi hơn, đặc biệt là loại hình cho thuê.

Lượng vốn đầu tư từ Chính phủ cũng sẽ góp phần kích thích các nhu cầu phát triển của các lĩnh vực khác trong đó có vật liệu xây dựng, từ đó làm cho giá vật liệu xây dựng có khả năng giảm xuống mức rẻ hơn trong thời gian tới. Giá vật liệu xây dựng giảm kéo theo chi phí xây dựng cũng giảm, giá nhà sẽ dần được điều chỉnh lại, đánh trúng vào nhu cầu của khách hàng vào phân khúc bất động sản này.

Lời kết:

Bất động sản có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Nó không chỉ đơn thuần là câu chuyện kinh doanh mua – bán đất đai, nhà cửa mà còn bao gồm cả hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của đô thị.

Thời gian tới sẽ đánh dấu những sự thay đổi để bắt kịp xu thế đầu tư, đặc biệt là đầu tư bất động sản công nghệ số. 

Công ty cổ phần tập đoàn Fintech Land là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này. Với mức lãi suất khủng, hồ sơ minh bạch, phục vụ 5 sao, đây dự kiến sẽ là một nơi đầu tư an tâm cho các nhà đầu tư thông thái.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254