Quỹ dự phòng tài chính là gì? Cách xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...
Qũy dự phòng tài chính luôn luôn cần thiết để giúp chúng ta đề phòng những rủi ro, bất trắc trong cuộc sống tương lai. Trong 3 năm trở lại đây, quỹ dự phòng tài chính càng được nhắc đến nhiều hơn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế của thế giới, mỗi quốc gia và chính bản thân mỗi người. Vậy hãy cùng dautufintech đi tìm hiểu về quỹ dự phòng tài chính và cách xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

1. Quỹ dự phòng tài chính là gì?

Quỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là số tiền mà con người trích ra từ thu nhập của bản thân để dự phòng những sự cố, rủi ro xảy ra trong tương lai. Khoản tiền này giúp bạn duy trì cuộc sống, xử lý các vấn đề chi trả các chi phí phát sinh một cách ổn thỏa, giảm các áp lực tài chính trong thời điểm khó khăn.

Nói cách khác, quỹ dự phòng tài chính là một khoản tiết kiệm cần thiết đề phòng các trường hợp rủi ro trong thời gian ngắn.

2. Vì sao mỗi cá nhân cần có quỹ dự phòng tài chính?

Nhiều người không thấy được tầm quan trọng của “Quỹ dự phòng tài chính”. Tuy nhiên, quỹ dự phòng này có giá trị và ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người.

Lý do mà bạn nên thiết lập quỹ dự phòng tài chính cho bản thân:

  • Giúp đảm bảo cuộc sống an toàn trong tương lai: trong cuộc sống luôn có nhiều điều xảy ra không thể dự đoán trước, như đau ốm, bệnh tật, thất nghiệp và muôn vàn các sự việc hi hữu khác. Nếu có trong tay khoản dự phòng tài chính này, bạn sẽ có khả năng chi trả để ứng phó các biến cố xảy ra đó.
  • Giúp không lâm vào cảnh nợ nần, vay nặng lãi. Nếu có khoản dự phòng tài chính cá nhân, bạn sẽ có khả năng chi trả và không phải đi vay mượn. Bởi nếu thời hạn vay mượn càng lâu, khoản lãi suất mà bạn phải trả hàng tháng cũng tạo cho bạn một áp lực không hề nhỏ.
  • Tạo sự an tâm: Sự chuẩn bị dự phòng từ trước sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái hơn, không phải lo lắng nhiều cho tương lai.
  • Giúp xây dựng kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và khoa học: Khi bạn có mục tiêu thiết lập quỹ dự phòng tài chính, bạn sẽ phải tiết kiệm chi tiêu hơn, cắt giảm những khoản chi không cần thiết và từ đó giúp tránh lãng phí.

3. Cần bao nhiêu để thiết lập quỹ dự phòng tài chính

Cần bao nhiêu tiền để thiết lập quỹ dự phòng tài chính cá nhân? Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Bởi lẽ hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Mỗi cá nhân cần dựa vào môi trường sống, nhu cầu, thói quen chi tiêu của bản thân để xác định quỹ tài chính cụ thể. Chẳng hạn như dự phòng cho trường hợp thất nghiệp thì quỹ dự phòng sẽ cần số tiền nhỏ hơn, nhưng dự phòng cho trường hợp bệnh tật, ốm đau thì lại cần một khoản chi phí lớn.

Trên đây là bài viết mà dautufintech chia sẻ với bạn về quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Hi vọng theo thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn nhận ra vai trò quan trọng của quỹ dự phòng tài chính này và từ đó có kế hoạch thiết lập chi tiêu hợp lí và hiệu quả nhất.

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254