Quản lý tài chính cá nhân bằng quy tắc 50/20/30 hiệu quả

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Quản lý tài chính là điều cần thiết để đảm bảo sự đủ đầy trong cuộc sống mỗi người. Nhưng việc sử dụng tiền như thế nào, bắt đầu từ đâu để hiệu quả lại không phải là điều đơn giản. Quy tắc 50 20 30 sẽ dautufintech giới thiệu trong bài viết này sẽ là giúp cho các bạn trở thành những người chi tiêu thông thái hơn.

Quy tắc 50/20/30 là gì?

Nguyên tắc 50 20 30 chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 nhóm chính, dựa trên những nhu cầu cơ bản và thực tế mà ai cũng từng gặp phải trong vấn đề chi tiêu. Ba khoản tiền đó bao gồm: nhu cầu thiết yếu, sở thích và tiết kiệm, đầu tư.

Nhu cầu thiết yếu – 50%

Nhóm đầu tiên này gồm những khoản chi tiêu cần thiết như chi phí ăn uống, thuê nhà, nhu yếu phẩm, chi phí di chuyển, quần áo,… Nhu cầu thiết yếu của mỗi con người là gần giống nhau, Vì vậy về cơ bản không nên cắt giảm số tiền ở nhóm này.

Bạn cần lập kế hoạchtiêu dùng các nhu cầu cần thiết sao cho tổng số tiền chi ra không vượt quá 50% thu nhập. Nếu như danh mục này chiếm quá nửa thu nhập thì bạn cần xem xét lại các khoản chi tiêu của bản thân, cắt giảm chi phí sao cho phù hợp hơn.

Các khoản đầu tư và tiết kiệm – 20%

Nhóm thứ 2 này có thể là quỹ tiết kiệm, hưu trí, quỹ khẩn cấp hoặc các khoản đầu tư khác. Bạn hãy cố gắng dành khoản tiền nhất định trong quỹ để trang trải, đề phòng các trường hợp bất trắc. Sau đó, bạn hãy tập trung tiết kiệm kết hợp đầu tư sinh lời để đảm bảo có khoản tích lũy dự phòng tương lai hoặc cho các mục đích lâu dài của bạn như mua nhà, mua xe,…

Mong muốn và sở thích cá nhân – 30%

Đây sẽ là nhóm chi tiêu cuối cùng. Việc phục vụ cho nhu cầu, sở thích cá nhân là điều rất quan trọng để giúp bạn thoải mái tinh thần sau những lúc làm việc vất vả. 30% thu nhập này gồm các chi phí phục vụ việc giải trí như đi du lịch, mua sắm, vui chơi, đam mê riêng,… Đây là những nhu cầu cần được đáp ứng khá linh hoạt.

Đối tượng nào nên áp dụng quy tắc 50/20/30?

Phương pháp 50 20 30 được đánh giá là phương pháp dễ sử dụng, hiệu quả cao. Vì vậy phương pháp này phù hợp với nhiều người. Với những người đã đi làm, không có các khoản nợ thì quản lý tài chính theo quy tắc này sẽ khá đơn giản.

Ngược lại, đối với những bạn trẻ đang ở trong quá trình khởi nghiệp, còn nhiều khoản vay chưa kịp trả và sinh lãi nên sẽ khá chật vật để chia đủ thu nhập theo các nhóm. Do vậy, bạn cần thanh toán tất cả các khoản nợ đó trước khi thực hiện nguyên tắc 50 20 30. Hoặc bạn cũng có thể trích 20% từ nhóm đầu tư tiết kiệm để trả nợ. Khi bạn đã giải quyết hết các khoản nợ, bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu tài chính của mình một cách nhanh chóng hơn.

Cách vận dụng quy tắc 50 20 30 trong quản lý tài chính cá nhân

Tính tổng thu nhập

Đây là bước đầu tiên và là bước quan trọng khi quản lý chi tiêu bằng phương pháp 50 20 30. Tổng thu nhập tùy thuộc vào công việc hiện tại của bạn. Khi tính được tổng thu nhập, bạn sẽ xác định được số tiền cần chia vào 3 nhóm. Tùy vào tổng thu nhập của mỗi người, nhu cầu sinh hoạt và sở thích cá nhân mà có thể điều chỉnh tăng giảm ở phần tích lũy đầu tư.

Liệt kê thói quen chi tiêu và những nhu cầu cần thiết 

Để quy tắc 50 20 30 được hiệu quả hơn, bạn cần phân tích được thói quen chi tiêu và các nhu cầu cần thiết của bản thân mình. Điều này giúp bạn thấy được lỗ hổng trong quản lý tài chính của bản thân. Từ đó có thể tìm cách khắc phục.

Sau khi đã xem xét các mục chi tiêu cần thiết, bạn hãy ưu tiên việc nào là quan trọng nhất và bắt buộc phải thực hiện. Từ đó điều chỉnh lại các danh mục có thể cắt giảm được để khoản chi tiêu thiết yếu của bạn không vượt quá 50%.

Xác định chi phí có thể phát sinh trong danh mục “Mong muốn”

Trong cuộc sống luôn luôn có những chi phí phát sinh mà chúng ta không thể tránh khỏi. Việc xác định những chi phí này sẽ giúp bạn có đủ khả năng xoay sở mà không làm đảo trộn kế hoạch đang thực hiện của bản thân.

Lên kế hoạch tương lai dài hạn

Ai cũng có những mục tiêu và kế hoạch riêng cho tương lai như mua nhà, mua xe, kinh doanh,…. Để thực hiện được mục tiêu này, bạn cần phảichuẩn bị trong thời gian lâu dài. Việc quản lý chi tiêu hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm động lực và tối ưu được thời gian.

Bạn cần chi tiết hóa kế hoạch cùng với hành động, sau đó tiến hành thúc đẩy, tìm kiếm giải pháp làm tăng nguồn thu, giảm nguồn chi giúp sớm hoàn thành kế hoạch.

Sẽ hông có phương pháp quản lý tài chính nào phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, quy tắc 50 30 20 này sẽ giúp cho bạn bước đầu làm quen với việc xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả. Hãy tìm hiểu quy tắc này để có thể trở thành những người tiêu dùng thông minh nhé!

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254