Ở nhà thuê để tiết kiệm chi phí thay vì mua chung cư. Nên hay không?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

An cư rồi mới lạc nghiệp. Chính vì lẽ đó, mà bất kì người trẻ nào cũng đều muốn tìm cho mình một nơi ở tốt khi đi học, đi làm xa nhà. Vì nhiều nguyên do, nhà thuê được cho là lựa chọn phổ biến. Mặc dù vậy, không phải bạn nào cũng nắm được ưu – nhược điểm của nhà thuê.

Quý độc giả hãy cùng chúng tôi cân nhắc những mặt lợi – hại của hình thức nhà ở này để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

Nhà thuê có nhiều tiện ích thu hút người thuê trọ

1/ Ở nhà cho thuê có nhiều lợi ích

Đi ở trọ, hay ở nhà thuê là quyết định của phần lớn sinh viên hay người lao động ngoại tỉnh đến thành phố. Vì tính chất nhà thuê nên chúng đem lại nhiều tiện ích cho người ở. Cụ thể như: 

  • Ở nhà trọ giúp tiết kiệm chi phí

Mức giá sinh viên thuê trọ không dao động đáng kể theo thời gian. Ở các thành phố lớn, trung bình chi phí thuê trọ thường ở mức từ 2,5-5 triệu. Sinh viên dễ dàng có thể tính toán được chi phí hàng tháng cùng với các chi phí đi kèm khác như tiền giữ xe, tiền điện – nước.

  • Có thể thay đổi chỗ ở linh hoạt

Hợp đồng thuê trọ thường ngắn hạn. Cho nên nếu muốn đổi chỗ ở, bạn có thể chuyển đi sau khi báo với chủ trọ tầm 15-30 ngày trước hẹn. Thời gian này bạn lấy lại cọc và cũng đủ để chủ nhà sắp xếp được người thuê mới.

Theo số liệu nghiên cứu trường đại học Công nghiệp HN, đa phần các sinh viên đều chuyển nhà ít nhất 1-2 lần. Các lí do cũng rất đa dạng, do không muốn ở không gian đó nữa, do chuyển chỗ học hoặc cũng có thể do nhận một công việc mới xa chỗ ở hiện tại.

  • Có nhiều lựa chọn nhà thuê đa dạng

Do nhu cầu thuê nhà trọ cao, nên số nhà trọ được xây nên cũng rất nhiều, về kiểu dáng cũng như giá cả. Mỗi địa phương cũng lại có đặc thù nhà trọ riêng. Tuy diện tích không quá lớn, nhưng bạn thuê có thể tùy ý lựa căn trọ hợp với nhu cầu, mức sống của mình. 

Xây nhà cho thuê trọ nay đã được đầu tư hơn về kiểu dáng, loại hình

2/ Nhược điểm khó tránh khi ở nhà thuê

Nhắc đến nhà thuê, với nhiều bạn đã thuê lâu năm hẳn không còn xa lạ với những hạn chế của nó. Chúng đôi khi sẽ rất khó để thay đổi, mà chúng ta chỉ có thể thích nghi mà thôi. 

  • Ở nhà thuê thiếu không gian riêng
Các nhà trọ được xây thành dãy gần nhau

Hạn chế về diện tích là điều chúng ta đều biết đối với nhà thuê. Hơn nữa, với đặc thù nhà thuê thường xây theo dãy thì các nhà thường san sát nhau, rất khó cho các hoạt động riêng tư. Bạn thuê chắc hẳn gặp nhiều hạn chế nếu muốn tổ chức các hoạt động đông người như các buổi gặp mặt hay bữa tiệc nhỏ.

  • Một số nhà thuê áp dụng giờ giới nghiêm

Biết rằng việc vui chơi quá ồn ào sẽ ảnh hưởng đến các phòng trọ xung quanh. Nhưng, nếu bạn ra ngoài vui chơi và không về trước giờ giới nghiêm cũng sẽ ảnh hưởng đến các bạn thuê bên cạnh. Để đảm bảo an ninh trật tự chung, người thuê trọ sẽ cần hạn chế bớt nhu cầu của mình. 

  • Phụ thuộc khi ở nhà thuê

Vì là tài sản thuê lại, người thuê chắc chắn sẽ chịu chi phối phần nào đó bởi chủ tài sản – chủ trọ. 

Với các bạn thuê nhà không khép kín, thuê phòng trọ cùng căn với người cho thuê thì đồng nghĩa bạn giống như một thành viên của gia đình. Nhiều gia đình chủ trọ rất tình cảm. Tuy nhiên để gắn bó dài lâu, hòa hợp thì sẽ là một điều dễ hiểu khi các bạn điều chỉnh lối sinh hoạt của mình cho hợp với chủ trọ.

  • Tình trạng an ninh khi thuê nhà khó đảm bảo

Một lưu ý nữa cho các bạn thuê nhà ngoài các yếu tố trên thì cần chọn nơi ở đảm bảo về an ninh. Sống ở đâu thì ảnh hưởng ở đó, sẽ thật tốt nếu thuê được một nơi ở tại khu dân cư văn hóa, an toàn và không có tệ nạn để bản thân có thể yên tâm đi làm đi học.

Người thuê cần cảnh giác với trộm cắp tài sản ở khu nhà thuê

Lời kết

Ở nhà thuê vừa có nhiều tiện lợi lớn, nhưng các bạn cũng có thể thấy rất nhiều bất cập. Việc cân nhắc phòng trọ phù hợp, nơi ở đảm bảo điện nước, an ninh có thể sẽ tốn nhiều thời gian. Song, đây sẽ là một khoản đầu tư đáng giá giúp đảm bảo yên tâm sinh hoạt sau này.

So với mua nhà chung cư, việc thuê nhà trọ đảm bảo kinh tế và linh hoạt hơn khi di chuyển. Ngoài ra, cũng không ít các bạn tiếp tục thuê nhà để tiết kiệm nhằm mua nhà riêng. Nếu vậy, các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn từ 10 triệu đồng giúp đạt mục tiêu của mình nhanh hơn.

Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về chương trình góp vốn đầu tư tiết kiệm của Global Finance tại đây:

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254