Nới room tín dụng- thị trường bất động sản sẽ diễn biến thế nào?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Theo các chuyên gia nhận định, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, các ngân hàng chính thức nhận được “room” tín dụng mới. Trong đó, hạn mức room tín dụng đã được tăng thêm tại một số ngân hàng như Sacombank 4%; Agribank 3,5%; MB 3,2%; SHB 3,2%; OCB khoảng 3,1%; VIB (3%); Vietcombank 2,7%; TPBank 1,2%…

>>> Xem thêm: Room tín dụng là gì?

NH Sacombank được nâng hạn mức room tín dụng đã được tăng thêm 4%

Điều này dự báo sẽ mở ra những hi vọng mới cho thị trường BĐS. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, vốn ngân hàng đang chiếm đến 70% giá trị vốn bất động sản. Với mô hình kinh doanh hiện nay, nếu tín dụng ngân hàng càng tăng, doanh nghiệp địa ốc sẽ càng tăng thâm dụng vốn. Trong khi đó, hơn 70% là nhà đầu tư lướt sóng, trong khi bất động sản khai thác chiếm tỷ lệ nhỏ. Do vậy khi giá chững lại thì thanh khoản giảm mạnh, ảnh hưởng tức thời tới dòng tiền thu hồi của ngân hàng.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính chia sẻ với báo chí rằng, thời hạn quay vòng vốn trong lĩnh vực bất động sản rất dài, bình quân là 10 năm, cao gấp 4 lần các ngành sản xuất kinh doanh khác. Nên thực chất nó có tác động gấp 3 – 4 lần so với các ngành khác cùng khoản vay. Vậy nên, thay vì chỉ phụ thuộc vào dòng vốn tín dụng của ngân hàng, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp để huy động vốn bền vững.

Doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp để huy động vốn bền vững
Doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp để huy động vốn bền vững

Từ tháng 4 tới tháng 7 năm 2022, tức sau 3 tháng sau khi một số ngân hàng có động thái siết vốn với bất động sản, nhiều doanh nghiệp bước vào giai đoạn khát vốn. Tính thanh khoản nhà đất trên thị trường thứ cấp cũng trầm lắng. Dòng tiền trên thị trường địa ốc yếu dần và các dòng vốn đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu co cụm, phòng thủ.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, việc siết tín dụng vào bất động sản là dấu hiệu cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững hơn. Cuối cùng, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường. Ngược lại, chủ đầu tư ít vốn, phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường
Chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường

Về phía người mua nhà, bà Trang cho biết, siết tín dụng có thể làm giảm các nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực. Từ đó, những người có nhu cầu thực sẽ có cơ hội sở hữu nhà hơn.

Theo các chuyên gia, việc nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực phần nào đến dòng tiền trong các doanh nghiệp bất động sản theo hai hướng.

Thứ nhất, các doanh nghiệp có nguồn tiền mới để vay đảo phần nợ trái phiếu đến hạn. Tuy nhiên, phương án này chỉ áp dụng được đối với các doanh nghiệp có dự án mới và còn tài sản đảm bảo chất lượng tốt.

Thứ hai, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào các tháng cuối năm 2022. Đây là thời điểm dòng tín dụng được khai thông, doanh nghiệp giải phóng lượng hàng tồn kho và có thêm nguồn tiền để trả nợ.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào các tháng cuối năm 2022

Theo bà Trang, cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ đón nhiều tín hiệu lạc quan. Sẽ có một nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là đến từ các dự án có quy mô lớn.

Bà Võ Thị Khánh Trang nhấn mạnh rằng “Trong các tháng tới, chúng tôi ghi nhận nguồn cung tăng trưởng duy trì tốc độ như giai đoạn nửa đầu 2022 với khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ. Trong số đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở những khu vực kề trung tâm với quỹ đất hiện hữu như TP Thủ Đức và quận 7. Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà liền thổ chỉ ghi nhận 2 dự án mới ở Nhà Bè và quận 9 cũ. Đây là xu hướng dịch chuyển tất yếu của thị trường bất động sản TP.HCM”.

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254