Nhiều quy định và chính sách mới tác động thị trường đầu tư BĐS cuối năm

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Từ tháng 8 năm 2022, một số quy định và chính sách liên quan đến việc thuê nhà và khai thác, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường đầu tư bất động sản (BĐS) sẽ bắt đầu có hiệu lực.

1. Phải nộp kinh phí khai thác sử dụng thông tin

Từ ngày 15.08.2022 sẽ chính thức áp dụng Nghị định 44/2022 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS gửi phiếu yêu cầu cho cơ quan, đơn vị được giao quản lý, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS theo các hình thức nộp trực tiếp theo hình thức văn bản cho bên cung cấp; gửi qua đường ng văn, fax, bưu điện; đăng ký trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Bên cung cấp.

Sông quốc tế là gì ? Khái niệm sông quốc tế được hiểu như thế nào ?

2. Các cơ quan phải chia sẻ thông tin và dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS

Tại Điều 18, Nghị định 44, việc chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu được thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường đầu tư BĐS (địa chỉ website http://www.batdongsan.xaydung.gov.vn) và thực hiện theo các biểu mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này, cụ thể như sau:

  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu về dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực BĐS.
  • Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
  • Bộ Tài chính chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh doanh BĐS.
  • Sở Xây dựng cung cấp các thông tin, dữ liệu về: Chứng chỉ môi giới BĐS đã cấp trong kỳ theo Biểu mẫu số 4; Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở và kết quả thực hiện phát triển nhà ở; các trường hợp phát triển nhà ở.

Nội dung cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản

3. Bỏ khung giá đất và xác định giá theo thị trường

Giải pháp được đặt ra trong Nghị quyết 18 là bỏ khung giá đất, có cơ chế và phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Theo đó, Nghị quyết 18 quy định chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan có nhiệm vụ xác định giá đất. Trung ương xây dựng tiêu chí và quy trình kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc xây dựng bảng giá đất. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm quyết định và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá đất.

Nghị quyết 18 cũng yêu cầu đưa ra các cơ chế nâng cao chất lượng công tác định giá đất, bảo đảm tính độc lập của hội đồng thẩm định giá đất, năng lực của tổ chức tư vấn xác định giá đất, năng lực và đạo đức của các định giá viên.

Phương pháp xác định giá đất nhằm chống thất thoát Ngân sách nhà nước - CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN SJK VIỆT NAM

Bên cạnh đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy định nhằm bảo đảm công khai, minh bạch như: Công khai giá đất, bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không dùng tiền mặt; xử lý nghiêm các vi phạm…

Như vậy, trong thời gian tới, cụ thể là 6 tháng cuối năm, thị trường đầu tư bất động sản sẽ có thêm những quy định mới. Sự thay đổi này hứa hẹn sẽ mang lại một môi trường đầu tư “trong sạch”, minh bạch và có lợi cho các bên. 

Vấn đề gây nhức nhối nhất trên thị trường BĐS hiện tại chính là việc hồ sơ, giấy tờ pháp lý không rõ ràng, làm giả hoặc lừa đảo dẫn đến hoang mang, e ngại cho các nhà đầu tư.

Dịch thuật Giấy Tờ – Hồ Sơ Pháp Lý - Dịch thuật và Phiên dịch Sài Gòn

Thấu hiểu điều đó và đi trước đón đầu, công ty cổ phần tập đoàn Fintech Land đã chuẩn bị kỹ càng quỹ đất với đầy đủ giấy tờ hợp pháp, hồ sơ minh bạch nhằm duy trì sự uy tín và tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư, các đối tác trong bối cảnh thật – ảo diễn ra gần đây.

Quý nhà đầu tư có nhu cầu tham gia hợp tác đầu tư bất động sản công nghệ số, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Tham gia nhóm KIẾN THỨC ĐẦU TƯ để cập nhật những thông tin mới nhất
Website: https://tietkiemsinhloi.com/

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254