Cần Tiết Kiệm Được Bao Nhiêu Tiền Trước Khi Nghỉ Hưu

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Cuộc sống hiện đại, vội vã đi cùng với nhiều áp lức khiến nhiều người mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Điều đó khiến nhiều người quyết định nghỉ hưu sớm. Nhưng một điều mà không ít người quan tâm đó là “tiết kiệm được bao nhiêu thì có thể nghỉ hưu”. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Tại sao cần tiết kiệm trước khi nghỉ hưu?
Nghỉ hưu mang nhiều hàm ý. Đây là lúc bạn nghỉ ngời sau một quá trình dài lao động không ngừng nghỉ. Đây có thể là cơ hội bạn thực hiện nhưng hoài bão, mục tiêu còn dang dở; cũng có thể là lúc bạn nghỉ ngơi an nhàn bên những người bạn yêu thương.
Vì lẽ đó, có nhiều lí do bạn cần để dành một khoản trước khi về hưu:
Thứ nhất, bạn sẽ thích tận hưởng cuộc sống an nhàn, theo đuổi những sở thích cá nhân sau khi vê hưu như du lịch, mua sắm, ăn những món ăn ngon,…Việc để dành một khoản đủ cho những chi tiêu sau khi về hưu của bạn sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất mà không phải đắn đó về việc kiếm tiền.
Thứ hai, những thứ như tình trạng sức khỏe, công việc, mối quan hệ, cạnh tranh trong công việc,… là những điều khiến bạn áp lực, đặc biệt là nỗi lo cơm áo gạo tiền. Khi bạn đã tiết kiệm đủ một khoản để chuẩn bị cho giai đoạn nghỉ hưu, bạn sẽ có thể “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.
Thứ ba, những khi có tình huống bất nờ xảy ra như: ốm đau, bệnh tật, ma chay,…thì khoản tiết kiệm sẽ cần được lấy ra vì trong thời điểm nghỉ hưu, bạn có thể đang không có thêm một nguồn thu nào khác.

Vậy, cần tiết kiệm bao nhiêu trước khi về hưu?
Đây là câu hỏi khiến nhiều người suy ngẫm, tuy nhiên không có một câu trả lời cụ thể nào mà nó sẽ khác với từng cá nhân. Vì nó còn tùy thuộc vào mức thu nhập hiện tại và cuộc sống mà bạn muốn hướng đến sau khi nghỉ hưu. Hầu hết các chuyên gia cho rằng, bạn cần có thu nhập khi nghỉ hưu bằng ít nhất 70-80% mức thu nhập cuối cùng của bạn trước khi nghỉ. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn kiếm được 100 triệu/năm thì khi về hưu bạn cần phải có ít nhất 70-80 triệu/ năm để có thể sống an nhàn, thoải mái. Một số quy tắc khác bạn có thể áp dụng như quy tắc 4%, 15%, 25%,…tùy vào từng trường hợp mà có thể áp dụng một quy tắc hợp lý.

Khoản tiền nghỉ hưu cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác bên cạnh mức sống mong muốn hay thu nhập như độ tuổi nghỉ hưu, các mối quan hệ xã hội,…Những yếu tố trên sẽ phần nào quyết định bạn cần để dành bao nhiêu nếu muốn về hưu. Tuy nhiên, dù theo nguyên tắc nào thì khả năng tiết kiệm của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những nhu cầu thực tế trong cuộc sống, ví dụ như chi phí sửa nhà, sửa xe, chi phí sinh hoạt và một số chi phí phát sinh khác,…

Cách lên một kế hoạch tài chính cho một cuộc sống an nhàn khi về hưu

Chúng ta ai cũng muốn được sống vui vẻ, hạnh phúc khi về già, không phải đắn đo chuyện cơm áo gạo tiền. Bởi vậy nên nhiều người khi còn trẻ luôn cố gắng làm việc hết mình để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, chỉ cố gắng và kiếm thôi là chưa đủ, chúng ta cần có một kế hoạch tài chính cụ thể về cả thu và chi ngay từ sớm để sớm đạt được mục tiêu tài chính nhất
Các bước lập kế hoạch tài chính bao gồm:
Xác định mục tiêu tài chính:
Bạn cần nắm rõ tình hình tài chính của bản thân, sau đó xác định xem mình cần chi tiêu bao nhiêu, tích lũy bao nhiêu để dự trù cho các vấn đề phát sinh. Cần phải cân đo, phân bổ dòng tiền hợp lý, đảm bảo để ra một khoản tiết kiệm hàng tháng để phục vụ cho mục tiêu nghỉ hưu trong tương lai.
Thường thì số tiền cần chi tiêu sẽ khoảng 70-80% thu nhập, vậy số tiền cần để dành sẽ khoảng 20-30% thu nhập định kỳ.

Lên kế hoạch tài chính theo thời gian
Việc nghỉ hưu cần được xác định rõ thời điểm và lên kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Một kế hoạch chi tiết, bài bản với mốc thời gian rõ ràng là điều không thể thiếu.
Bên cạnh đó, cần có sự phân tích rõ ràng với từng khoản thu nhập, chi tiêu là bao nhiêu, còn nợ bao nhiêu là các câu hỏi mà bạn phải đặt khi tiến hành thống kê chi tiêu của mình. Sau khi đã có nhũng phân tích, cần phải xử lý dứt điểm những khoản nợ, những chi tiêu chưa hợp lý nên giảm hoặc xóa bỏ.

Đầu tư sớm, đầu tư liên tục
Warren Buffett đã từng nói “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai.”
Bạn chỉ nên trích một phần tiền tiết kiệm để đầu tư thay vì sử dụng hết chúng. Bạn có thể tăng thu nhập nếu đầu tư sớm, sau khi có được lợi nhuận, có thể tiếp tục tái đầu tư sử dụng khoản lãi có được.
Hãy đầu tư sớm nhất có thể và dùng phần lợi nhuận để đầu tư một cách liên tục, thu về lợi nhuận cao hơn. Điều đó sẽ giúp bạn rút ngắn được khoản thời gian đê về hưu sớm mà vẫn có một số tiền kha khá để ổn định trong tương lai.

Chính vì vậy, bạn hãy tận dụng một phần trong quỹ tiết kiệm để đầu tư sớm nhất có thế và sử dụng tiền lãi để tiếp tục đầu tư một cách liên tục, mang về lợi nhuận cao. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể rút ngắn được thời gian để được nghỉ hưu sớm và có được một số tiền kha khá cho cuộc sống ổn định an nhàn trong tương lai.

Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn!

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254