Lướt sóng chứng khoán và Một số nguyên tắc lướt sóng thành công

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Trên thị trường hiện nay, lướt sóng chứng khoán là một hình thức đầu tư được sử dụng khá phổ biến. Với hình thức đầu tư này, nhiều nhà đầu tư tối ưu được lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn. Với những nhà đầu tư mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này, chắc hẳn khái niệm này vẫn còn tương đối xa lạ. Hãy cùng tietkiemsinhloi tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng chứng khoán là một khái niệm đã khá quen thuộc trong đầu tư. Hình thức này giúp các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ những biến động rất nhỏ trên thị trường và trong khoảng thời gian ngắn. Cụ thể lướt sóng chứng khoán là trong thời gian giao dịch, nhà đầu tư nắm bắt thời cơ mua vào cổ phiếu với giá ở chân sóng hoặc giá tốt, sau đó bán ra ở đỉnh sóng để thu lợi nhuận.

Lướt sóng được lựa chọn bởi số lượng lớn các nhà đầu tư để áp dụng phổ biến đối với các danh mục của mình bởi lẽ theo hình thức này, các nhà đầu tư có thể dự đoán và định giá cổ phiếu trong thời gian ngắn và thu được lợi nhuận cao.

Thời gian lướt sóng phụ thuộc vào khẩu bị và phong cách đầu tư của mỗi người, nên không thể xác điịnh chính xác thời gian đầu tư lướt sóng là bao lâu, có thể dao động trong khoảng vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng, vài năm.

Vì sao đầu tư lướt sóng chứng khoán phổ biến?

Hình thức lướt sóng chứng khoán tuy đem lại nhiều rủi ro nhưng vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng, nguyên nhân là bởi các lí do sau đây:

 • Tần suất xuất hiện thường xuyên, được hình thành liên tục dựa trên những biên động từ thị trường, tin tức, con người,…; tạo nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư sinh lời.
 • Các nhà đầu tư có thể dễ dàng xoay vòng vốn cho những danh mục đầu tư khác và thu được lợi nhuận cao do thời gian đầu tư ngắn.
 • Nếu bắt được đỉnh sóng, các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận rất cao nếu nhà đầu tư biết cách phân tích thị trường một cách hợp lý và đầu tư có kế hoạch.

  Rủi ro của việc đầu tư lướt sóng

  Rủi ro từ thị trường

  Đi kèm với lợi nhuận cao thì rủi ro mà việc đầu tư lướt sóng này mang lại cũng không kém. Với đặc điểm thị trường biến động liên tục, nhà đầu tư luôn phải cảnh giác và cập nhật tin tức trên thị trường liên tục để có thể bắt kịp nhịp thị trường. Từ đó nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm mua bán danh mục đầu tư sao cho hợp lý và thu được lợi nhuận một cách tối ưu.

  Rủi ro về thời gian

  Lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư ngắn hạn nên với hình thức đầu tư này thời gian được xem là yếu tố quyết định trong việc lời hay lỗ. Các trader cần phải dành thời gian nghiên cứu thị trường và các mã cổ phiếu. Nhà đầu tư cần phải biết nắm bắt thời điểm một cách chính xác sao cho có thể mua ở đáy sóng và bán ở đỉnh sóng.

  Ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư

  Tâm lý nhà đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng khi tham gia đầu tư. Một nhà đầu tư giỏi cần giữ vững tâm lý không bị thị trường dẫn dắt, gây hoảng loạn. Hình thức lướt sóng chứng khoán phù hợp với các nhà đầu tư có tính cách linh động, dứt khoát. Tuy nhiên tố chất kiên nhẫn không hấp tấp nóng vội cũng là điều hết sức cần thiết.

  Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán lướt sóng thành công

  Xác định xu hướng

  Nhà đầu tư cần phải thường xuyên xem xét xu hướng chung của thị trường đang tăng hay giảm. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng nếu muốn đầu tư lướt sóng hiệu quả.

  Cần xác định xu hướng mua hay bán đang chiếm ưu thế trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để có thể định giá cổ phiếu hợp lý và nhận định thị trường một cách đúng đắn.

  Đi hết sóng

  Tuy rằng đầu lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư ngắn hạn nhưng nhà đầu tư cũng không nên quá hấp tấp giao dịch trong thời gian quá ngắn. Thay vào đó các trader cần có cái nhìn khái quát, cố gắng đi hết sóng để có thể thu được lợi nhuận cao nhất.

  Mặc khác không phải nhà đầu tư nào cũng biết phân tích cổ phiếu cũng như thị trường một cách đúng đắn. Vì vậy nhà đầu tư cần phải có các nguyên tắc chốt lời và cắt lỗ riêng của mình để hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư.

  Phân tích kỹ thuật

  Thị trường chứng khoán biến động dựa trên yếu tố cung cầu hay khối lượng mua bán cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy trong ngắn hạn, phân tích kỹ thuật sẽ rất hữu ích cho các nhà đầu tư khi phân tích cổ phiếu. Ngoài ra, phương thức phân tích kỹ thuật này còn giúp các trader xác định được điểm mua bán cổ phiếu sao cho phù hợp.

  Sẵn sàng cắt lỗ

  Trong đầu tư mỗi người cần phải đặt ra cho mình một nguyên tắt riêng. Các trader cần phải xem xét cắt lỗ nếu thị trường đang có xu hướng giảm điểm và đi ngược với dự đoán. Nhờ các nguyên tắc này các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro và bảo toàn vốn trong đầu tư.

  Chấp nhận thắng thua

  Khi đầu tư chứng khoán lướt sóng các nhà đầu tư phải xác định đây là một cuộc chơi ngắn hạn. Các trader phải luôn trong tư thế sẵn sàng với các biến động đột ngột và có thể xảy ra các rủi ro trong đầu tư. Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ đó là giữ vững tinh thần, làm theo kế hoạch và có góc nhìn của riêng mình để không bị làn sóng thị trường dẫn dắt gây thua lỗ.

  Phân tích trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại

  Vì thị trường  biến động liên tục nên đầu tư cần phải nhận định được “xu hướng” đang thịnh hành. Từ đó dễ dàng xác định được các nhóm ngành  tăng trưởng mạnh và được  quan tâm chú ý trên thị trường.

  Chọn đúng cổ phiếu “leader” trong ngành

  Các trader cần nghiên cứu kỹ về công ty cũng như bảng giá cổ phiếu đó. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào cổ phiếu đầu ngành cũng rất quan trọng vì  nhóm cổ phiếu này thường có xu hướng tăng và ít chịu các biến động nhỏ của thị trường.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254