Lỗ tái mặt vì lướt sóng căn hộ

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Nhiều nhà đầu tư đang gồng lỗ do bắt trend lướt sóng căn hộ để đầu cơ trong bối cảnh giá nhà tăng và tính thanh khoản giảm mạnh.

1. Phải cắt lỗ trăm triệu mới bán được căn hộ

Ưu điểm của hình thức đầu tư lướt sóng căn hộ là chỉ cần bỏ ra khoảng 30% giá trị của sản phẩm đợi đến khi giá thị trường tăng sẽ bán ra với mức giá cao hơn. Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lời lớn mà không phải bỏ ra 100% giá trị bất động sản. 

Khi giá bất động sản ngày càng tăng, trào lưu đầu tư lướt sóng căn hộ càng phát triển mạnh mẽ. Một số nhà đầu tư nhận thấy cơ hội này đã nắm bắt kịp thời và thu về lợi nhuận lên tới cả trăm triệu. Điều này cũng kéo theo các nhà đầu tư khác lao vào lướt sóng, khiến thị trường bất động sản căn hộ ngày càng nóng, dẫn đến sự biến động khá mạnh của thị trường. Nhiều người thấy cái lợi trước mắt mà quên để ý cái rủi sau lưng, để rồi phải cắt lỗ, ôm đất do thời cuộc thay đổi.

Khi giá bất động sản ngày càng tăng, trào lưu đầu tư lướt sóng căn hộ càng phát triển mạnh mẽ

Đầu năm 2022, bà Hoàng Tuyết Mai (Hà Nội) đã mua 2 căn hộ tại dự án chung cư cao cấp ở ven Hà Nội khi thấy thị trường căn hộ tăng giá. Theo như bà tính toán, giá nhà thời điểm mua khoảng 40 triệu đồng/m2 và có khả năng tăng khi bàn giao nhà. Do thị trường đang khan hiếm căn hộ nên có thể thu lời trăm triệu tiền chênh sau khi lướt sóng.

Y như bà dự đoán, thị trường đã thực sự hiếm và giá căn hộ bắt đầu được nâng lên. Tuy nhiên, trớ trêu là giá tăng nhưng lại không có ai mua. Các đợt đóng tiền tiếp theo bắt đầu phải đóng cho chủ đầu tư, trong khi lãi suất ngân hàng tăng, áp lực tài chính quá lớn khiến bà Mai đành chấp nhận bán cắt lỗ. 

Trường hợp của bà Mai cũng giống với nhiều nhà đầu tư khác. Khi xem lướt sóng căn hộ là xu hướng, chạy theo lợi ích ngắn hạn trước mắt mà quên đi lợi ích bền vững và lại không nắm bắt thời cơ nhanh nhạy, nhiều người phải gồng mình chịu những rủi ro tài chính. Bà Mai còn may mắn vì có người mua, có những nhà đầu tư dù bán cắt lỗ nhưng vẫn không có ai mua đành vay mượn để gồng gánh các khoản đóng tiếp theo.

Ông Trần Đức Minh (một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội) cho biết, nhận thấy thị trường có những biến động mạnh nên ông đã từ bỏ đầu cơ lướt sóng căn hộ từ cuối năm 2020. Ông cho hay, ảnh hưởng của dịch bệnh, phân khúc nhà cho thuê gặp khó khăn. Nhu cầu bán lại khá nhiều nên việc đầu tư căn hộ lướt sóng trong thời gian ngắn là không khả thi. 

2. Căn hộ chung cư khó bán

Tại TP.HCM, thống kê từ một ng ty bất động sản cho thấy, 90% nhà đầu tư chung cư trong 1-2 năm vừa rồi đến thời điểm bây giờ bán ra đều lỗ. Lạm phát và lãi suất tăng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Vì vậy, khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính có khả năng chi trả kém hơn và một khi chịu áp lực lớn về lãi vay, họ buộc phải chấp nhận bán hạ giá.

Thị trường đang có tình trạng giảm thanh khoản nên nếu không lướt sóng căn hộ nhanh, nhà đầu tư có thể phải ôm nhà 3-6 tháng, có trường hợp lên tới cả năm. Vì thế, những người đầu tư căn hộ trong thời điểm này nên cân nhắc và tính toán kỹ, tránh trường hợp đã không hiệu quả lại còn lỗ.

Đánh giá theo hướng tích cực, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam bà Võ Thị Khánh Trang cho biết: việc siết tín dụng có thể làm hạn chế nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng căn hộ và không có nhu cầu ở thực. Từ đó, nó sẽ giúp người mua nhà có nhu cầu ở thực dễ dàng đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Những chủ đầu tư thật sự có tiềm năng về tài chính sẽ tiếp tục tồn tại bền vững trên thị trường. Các chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp cận với các nhà đầu tư. Bất động sản thời gian tới sẽ hướng đến các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững trong tương lai.

Những chủ đầu tư thật sự có tiềm năng về tài chính sẽ tiếp tục tồn tại bền vững trên thị trường.

Thời gian tới, bất động sản sẽ bật lên những xu hướng mới, điển hình là ứng dụng tích hợp công nghệ số vào quá trình quản lý, giao dịch.

Công ty cổ phần tập đoàn Fintech Land là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này. Với mức lãi suất khủng, hồ sơ minh bạch, phục vụ 5 sao, đây dự kiến sẽ là một nơi đầu tư an tâm cho các nhà đầu tư thông thái. Quý nhà đầu tư có nhu cầu, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

 

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254