Thống kê lãi suất của một số kênh đầu tư tại Việt Nam thời điểm hiện tại

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Hiện nay, trên thị trường kinh tế Việt Nam đầu tư luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm đến. Nhìn chung thì ở Việt Nam có thể chia làm 6 kênh đầu tư gồm: Chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm, khởi nghiệp và tài sản ảo.

1.Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư truyền thống và cũng là kênh đầu tư an toàn và được nhiều nhà đầu tư mang tính ổn định lựa chọn, phổ biến trên thế giới và càng phổ biến ở Việt Nam. Ngay cả trong dịch bệnh thì năm 2020, hệ thống ngân hàng giảm lãi suất nhưng huy động vốn trong dân cư vẫn tăng khoảng 13%. Năm nay cũng được dự báo tăng tương ứng 11-12% để đảm bảo tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu của cơ quan quản lý. Lãi suất dù rơi xuống tương đối thấp nhưng vẫn hấp dẫn, vì còn thực dương so với kỳ vọng lạm phát.

Kênh đầu tư thứ 2 là chứng khoán. Năm ngoái, toàn bộ thị trường và chỉ số VN-Index đã tăng 15%. Năm nay thị trường được dự báo sẽ tăng khoảng 15-20% cho thấy dấu hiệu tích cực hơn năm 2022. Tuy nhiên, tăng giảm cụ thể như nào cũng còn phụ thuộc lớn vào từng mã cổ phiếu.

Kênh đầu tư thứ 3 là vàng, và cũng là kênh đầu tư xuất hiện sớm nhất. Năm ngoái các nhà đầu tư vàng có thể nói là thắng lớn khi giá vàng đã tăng khoảng gần 30%. Sang tới năm nay, vàng lại là một kênh đầu tư tương đối rủi ro vì biến động phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Cùng với đó, cơ hội lướt sóng, đầu tư vàng không còn nhiều như năm ngoái vì thị trường đã ổn định hơn.

Kênh đầu tư thứ 4 là bất động sản. Đây là kênh đầu tư người dân Việt Nam ưa chuộng vì gắn với nhu cầu dự trữ, tích luỹ và văn hoá đầu tư, sở hữu. Tính chung cả thị trường bất động sản năm nay sẽ phục hồi tích cực hơn nhưng cũng tùy vào từng phân khúc, nhà đầu tư cũng cần tính toán kỹ lường, cân nhắc trước khi xuống tiền.

Kênh đầu tư thứ 5 là khởi nghiệp. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, vốn đầu tư tư nhân, trong đó có star-up của Việt Nam tăng mạnh, trung bình 15-18%/năm (riêng năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhóm đầu tư tư nhân chỉ tăng khoảng 2%). Năm 2021 được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254