Học cách đầu tư tài chính hiệu quả cho người mới bắt đầu

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Học cách đầu tư tài chính hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học cách đầu tư tài chính là kỹ năng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều cần có. Dẫu cho chưa có một khoản tiền tiết kiệm hay đã có một khoản tiền nhàn rỗi, học cách đầu tư tài chính sẽ vừa bảo vệ số tiền hiện có, không làm mất giá mà còn tăng sinh lợi nhuận và thu nhập của chúng ta một cách hiệu quả.

Vậy học cách đầu tư tài chính là học thế nào?

1. Tìm hiểu Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là một hình thức hoạt động nhằm sinh lời từ những khoản tiền nhàn rỗi, bằng cách đầu tư vào các thị trường như chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), ngoại hối, ngân hàng, vàng, USD, bất động sản, hoặc các công cụ tài chính khác…

Mỗi cá nhân khi đầu tư tài chính sẽ phục vụ cho mục đích khác nhau, có thể là tích lũy, nâng cao chất lượng sống, tạo ra thu nhập thụ động, dự định về hưu,… nhưng tất cả đều có một điểm chung là gia tăng lợi nhuận nhiều nhất (hoặc trong thời gian ngắn nhất) có thể.

Chuyên ngành Đầu Tư Tài Chính | Khoa Tài Chính - Trường Đại Học Kinh Tế Thành Phố Hồ Chí Minh

2. Lợi ích khi học đầu tư tài chính:

2.1. Kiểm soát chi tiêu tốt hơn

Học cách đầu tư tài chính sẽ giúp cho bạn học được cách tiết kiệm cũng như phân bổ chi tiêu hợp lý. Nếu không đầu tư, làm từng nào tiêu hết từng ấy hoặc tích lũy không có kế hoạch thì trước sau gì khoản tiền đó cũng sẽ tiêu vào những dự định vô ích nhanh chóng.

2.2. Hạn chế mất giá đồng tiền

Bạn có 100 triệu để yên trong két sắt, chưa kể 10 năm, nếu thị trường bị mất giá vào đúng 1 năm sau, 100 triệu của bạn có thể chỉ đáng giá 10 triệu mà thôi. Học cách đầu tư tiền để tiền không đứng yên một chỗ chính là cách để bạn không còn nỗi lo hao hụt tài sản.

Mất giá "khủng" như tiền Venezuela: 1 kg thịt giá 9,5 triệu bolivar! - Báo Người lao động

2.3. Tạo ra cơ hội nhân đôi nhân ba thu nhập

Đầu tư mang đến rủi ro nhưng cũng mang đến những cơ hội đổi đời lớn. 2020-2021 đã chứng kiến nhiều triệu phú phất lên nhờ học cách đầu tư thông minh, nhanh nhạy vào chứng khoán, bitcoin, vàng hay bất động sản.

2.4. Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kế hoạch tương lai

Chúng ta được khuyên nên sống cho hiện tại, nhưng không có nghĩa là tương lai không được nghĩ tới. Các dự định như đám cưới, mua nhà, con đi du học, hoặc những sự cố bất ngờ không mong muốn như ốm đau, bệnh tật… nếu không chuẩn bị trước thì đến lúc đó, bạn chỉ còn cách đi chạy vạy khắp nơi mà thôi.

Học cách đầu tư tài chính ngay từ bây giờ

3. Học cách đầu tư với 6 nguyên tắc cần nhớ

3.1. Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Nếu hiện tại chưa có khoản tiền dự trữ nào, bạn nên học cách tiết kiệm và chi tiêu trước. Hãy chia thu nhập hằng tháng cho 6 lọ tài chính: 

– 55% nhu cầu thiết yếu

– 10% đầu tư sinh lời

– 10% quỹ tiết kiệm

– 10% phát triển bản thân

– 10% hưởng thụ cuộc sống

– 5% từ thiện

3.2. Bổ sung kiến thức về đầu tư

Đầu tư tài chính không dừng ở việc suy nghĩ, phán đoán, bạn cần phải học, học, học liên tục. Đây là lĩnh vực mà không thể chờ may mắn từ trào lưu hay từ việc nghe người khác bảo nên mua/bán mã nào. Bạn có thể tự học qua sách vở, internet, các lớp học hoặc cách học đầu tư tốt nhất là học từ những người đi trước, những người đã làm đúng, những người đã đầu tư sai.

Hãy trang bị ngay kiến thức về Đầu tư tài chính

3.3. Bình tĩnh, kiên nhẫn

Đầu tư tài chính không thể nóng vội chờ đợi kết quả ngay lập tức được. Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị trước sự bình tĩnh để đối phó trước mọi biến động xảy ra, và học cách kiên nhẫn để có thể chờ đợi thời điểm một cách phù hợp.

VD trong đầu tư chứng khoán, sự nhanh nhạy nắm bắt thị trường sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định tài khoản của bạn “nở hoa” hay “bế tắc”.

3.4. Bắt đầu từ ngay hôm nay

Hãy học cách đầu tư từ bây giờ, trong hôm nay. Bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng, mau/bán chứng khoán hay kể cả đầu tư bất động sản. Làm gì cũng được nhưng hãy làm ngay.

Đầu tư tài chính thời 4.0

4. 4 bước để lập một kế hoạch đầu tư hiệu quả

4.1. Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại

Chọn mức đầu tư phù hợp 

Nếu bạn vẫn còn trẻ, vẫn còn có thể sẵn sàng làm lại từ đầu nếu có bị thua lỗ, hãy mạnh dạn đầu tư thử vào các thị trường như bảo hiểm, chứng khoán, start-up. Còn nếu bạn đã ở độ tuổi về hưu, ngân hàng hoặc bất động sản là các kênh đầu tư an toàn bạn có thể tham khảo.

Nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bạn

Nguồn thu nhập ổn định là yếu tố quan trọng không kém khi đầu tư. Nếu bạn mang đi đầu tư ngay lập tức như nguyên tắc số 6 ở trên mà quên mất việc trừ đi các khoản chi hằng tháng, rủi ro cho bạn là rất lớn.

4.2. Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính

Sau khi tính toán kỹ càng khoản thu – chi và vẫn còn dư khoản tiền để đi đầu tư, hãy thiết lập mục tiêu tài chính của mình. Việc lập mục tiêu sẽ giúp bạn đi đúng hướng đầu tư hơn. VD nếu bạn đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi thu nhập thì những kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản là những kênh tiềm năng.

Còn bạn chỉ mong muốn giữ an toàn cho số tiền và tránh cho tiền mất giá, hoặc ở trong nhà không an tâm, hãy thử đầu tư vào bảo hiểm, ngân hàng, vàng, USD.

Mục tiêu tài chính cá nhân cần thực hiện trong năm 2020

4.3. Tiến hành đầu tư

Bước chủ chốt nhất trong cả quá trình: Nào, giờ đến lúc bạn mang tiền đi đầu tư vào các kênh mà bạn thấy phù hợp với mục tiêu đã đặt ra.

Chúc các bạn học cách đầu tư tài chính thật thành công.

Trên đây là bài viết tham khảo của Công ty cổ phần tập đoàn Fintech Land, hiện đang có 3 lĩnh vực chính: Đầu tư BĐS, Tư vấn thiết kế và xây dựng công trình, Cho thuê du thuyền.

 

Bạn có nhu cầu tìm hiểu đầu tư gói TRẢI NGHIỆM 10 triệu, nhận về 22.680.000đ, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254