Tiền đẻ ra tiền: Đâu là hướng đầu tư đúng đắn cho giới trẻ?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Chúng ta đã có nhận thức đúng về cách quản lý thu nhập cá nhân? Đâu là những kênh đầu tư sinh lợi hiệu quả? Ít vốn nên đầu tư vào đâu? Làm sao để kiếm thêm tiền ngoài đồng lương hàng tháng? Và vì sao bạn cứ mãi không tiết kiệm được tiềɴ? Đây chính là tình trạng chung của nhiều bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay. Có rất nhiều vấn đề đặt ra cho giới trẻ, một trong số đó là câu hỏi “đầu tư gì với số tiềɴ nhỏ?”. Bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi, sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều ý tưởng đầu tư với số vốn ít.
Làm thế nào để tiết kiệm cho người “ít vốn nên đầu tư gì?”
Trong quá khứ, đa phần thế hệ trẻ thường không nghĩ tới đầu tư và kiếm tiềɴ thêm bên ngoài. Mong muốn tìm một công việc văn phòng ổn định, thu nhập vừa đủ chi tiêu. Đi cùng với tâm lí e ngại rủi ro khiến nhiều người không mặn mà tìm hiểu các kênh đầu tư tiềm năng.

Nhưng đại dịch hai năm qua mang tới bước ngoặc lớn trong sự thay đổi toàn cầu, đặc biệt là nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cơ hội việc làm bất chợt trở nên thu hẹp, thu nhập giảm sút, lạm phát khắp nơi đe dọa các khoản tiết kiệm ít ỏi. Có thể thấy cú sốc Covid khiến giới trẻ nhận ra tầm quan trọng của hành trình xây dựng và tích lũy tài sản mang tính lâu dài.

Những khoản chi tiêu bạn nên cắt bỏ
Bước chân đầu tiên trong hành trình 10 – 15 năm để đạt kế hoạch có nguồn vốn khá giả, ổn định ở tuổi 40 – 45. Đó là cắt giảm chi tiêu mỗi tháng từ 1 – 5 triệu đồng, để dành cho các khoản đầu tư. Ban có thể cắt giảm chi tiêu từ các nguồn dưới đây, bạn sẽ thấy “hóa ra” bạn có thể tiết kiệm được một khoảng mỗi tháng đấy:

Chủ động nấu ăn để giảm chi tiêu cho người ít vốn
Thay vì ăn ngoài, tại sao bạn không tập thói quen nấu ăn tại nha. Tự nấu ăn sẽ giúp các bạn vừa tiết kiệm vừa tốt cho sức khỏe. Khoảng thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn và nản chí. Vậy thì hãy thử bỏ bớt 30% ăn sáng bên ngoài, tự làm đồ ăn sáng đơn giản ít tiềɴ trước, bạn sẽ thấy hiệu quả của việc chủ động nấu ăn.
Tăng thời gian sử dụng các đồ vật thiết yếu và yêu thích lên 30 – 50% thời gian
Chẳng hạn như, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng điện thoại smartphone từ 12 tháng lên đến 18 tháng hoặc hơn. Thay vì 2 năm, bạn có thể thay đổi thời gian đổi xe lên tới 3 năm. Đặc biệt, nếu bạn nào yêu thích các sản phẩm công nghệ, bạn chỉ sắm mới cái mình thích đã ra thị trường trên 6 tháng, tức là không phải theo xu hướng hay mẫu mới nhất. Điều này sẽ giảm đáng kể mức chi tiêu không đáng có của bạn.

Giảm bớt các hoạt động giải trí không cần thiết
Bỏ bớt 50% các buổi ăn ngoài với bạn bè, chỉ chọn lọc người thật thân, hoặc những cuộc hẹn chất lượng. Đồng thời bỏ bớt 50% đi dự tiệc đám cưới, sinh nhật… của những người không thật thân.
Xây dựng thói quen đọc sách
bạn nên bổ sung thật nhiều kiến thức (văn học, khoa học phổ thông, kĩ năng,…) ngay khi còn là sinh viên. Những kiến thức này sẽ cũng cấp cho bạn rất nhiều hiểu biết. Đặc biệt, hình thành được thói quen “niềm vui giải trí độc lập, bổ ích và rẻ tiềɴ” này. Sẽ giúp bù đắp cho việc bỏ bớt những giờ đi chơi vui chốc lát bên ngoài nhưng hao tài, tốn thời gian của bạn đấy.
Như vậy, với mức lương từ 6- 15 triệu đồng/tháng. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng trẻ có thể tiết kiệm từ 1- 5 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí hơn. Còn nếu là 2 vợ chồng trẻ thì số tiềɴ tiết kiệm sẽ gấp đôi. Những người mới đi làm với mức lương 6 triệu đồng/tháng, việc siết chặt chi tiêu để… lòi ra 1 triệu/tháng sẽ giúp bạn nhanh chóng có một ít vốn. Khi đó, số tiềɴ để dành hàng tháng sẽ tăng lên gấp đôi, gấp 3 …(từ 1 triệu lên 2 triệu lên 3 triệu đồng…).

Từ quá trình tiết kiệm đến bắt đầu đầu tư, sẽ giúp cho các bạn trẻ hiểu biết hơn về cách chi tiêu và quản lý vốn hiệu quả. Đặc biệt, các bạn sẽ quý trọng giá trị đồng tiềɴ để tìm cách “tiềɴ đẻ ra tiềɴ” mỗi ngày. Đây sẽ là bài học thực tế quan trọng trong quá trình khởi động nguồn vốn cá nhân cho bạn. Tiềɴ tiết kiệm sẽ tạo thêm nguồn vốn đầu tư kinh doanh trong tương lai cho bạn đấy.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254