Giải mã các thuật ngữ thuật ngữ viết tắt trong chứng khoán nhà đầu tư cần nắm rõ?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Không giống như nhiều cách đầu tư tài chính khác, đầu tư chứng khoán gây khó khăn cho người đầu tư bởi những thuật ngữ chuyên biệt. Những thuật ngữ này được viết bằng tiếng Anh. Ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp đôi lúc còn gặp rắc rối trong quá trình tìm hiểu hay đầu tư.

Trong bài viết này, Fintech Land sẽ giúp bạn giải mã các thuật ngữ tiếng Anh trong chứng khoán một cách dễ hiểu nhất:

Mã cổ phiếu (Chứng khoán – CK): Ủy ban chứng khoán nhà nước, viết tắt là UBCKNN sẽ cấp cho mỗi công ty một mã riêng khi họ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Thường mã chứng khoán này sẽ là tên viết tắt của công ty đó. Ví dụ như Công ty cổ phần tập đoàn sữa Việt Nam viết tắt là VNM thì tên mã chứng khoán cũng tương tự như vậy.

ĐCGN (Giá đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu – TC, hay Giá vàng): Đây là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất. Giá trần và giá sàn sẽ được tính dựa trên giá tham chiếu. Vì có màu vàng nên giá tham chiếu còn được gọi là giá vàng.

CE (giá trần – viết tắt của từ Cell, hay còn gọi là giá Tím): Đây là mức cao nhất của mỗi một cổ phiếu có thể đạt được trong mỗi phiên giao dịch. Ở sàn HOSE, giá trần gấp 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu ngày đó. Vì có màu tím nên giá tham chiếu còn được gọi là giá tím

Giá sàn (ký hiệu – viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam): Đây là mức giá thấp nhất của một cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch. Ở sàn HOSE, giá sàn giảm 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, GIÁ sàn giảm 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó.

Bên mua (hay Dư mua:  Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng (KL) mua được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Giá mua cao nhất ở gần cột Khớp Lệnh (Cột ở giữa) nhất (Giá 1 + KL 1) và giá mua thấp nhất ở xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL 3).

– Bên bán (Dư bán): Hệ thống hiển thị 03 mức giá chào bán tốt nhất (giá chào bán thấp nhất) và khối lượng chào bán tương ứng. Trong đó:

+ Cột “Giá 1” và “KL 1”: Biểu thị mức giá chào bán thấp nhất hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh chào bán khác.

+ Cột “Giá 2” và “KL 2”: Biểu thị mức giá chào bán cao thứ hai hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh chào bán ở mức Giá 1.

+ Tương tự, cột “Giá 3” và “ KL 3”: Là lệnh chào bán có mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở mức Giá 2.

Chú ý:

+ Ngoài 03 mức Giá mua/Giá bán trên, thị trường vẫn còn các mức Giá mua/Giá bán khác. Nhưng không được hiển thị (do không tốt bằng ba mức giá trên màn hình).

+ Khi có lệnh ATO hoặc ATC, thì các lệnh này sẽ hiển thị ở vị trí cột “Giá 1” và “KL 1” của “Bên mua” và “Bên bán”.

– Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp): Là bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang treo bán (Không cần xếp lệnh lệnh chờ mua mà mua trực tiếp vào lệnh đang treo bán), hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua (không cần treo bán mà để lệnh được khớp luôn).

– TKL đã khớp (tổng khối lượng khớp): Là tổng khối lượng cổ phiếu đã được khớp trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

– NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán): Là khối lượng mua và bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

+ Mua ròng: Đây là khối lượng mua vào của NĐTNN lớn hơn khối lượng bán ra.

+ Bán ròng: Đây là khối lượng bán ra của NĐTNN lớn hơn khối lượng mua vào.

Liên hệ hợp tác:
Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của  Fintech Land, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://dautufintechland.com

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254