Tìm hiểu thị trường vàng – cơn sốt của 2022

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Thị trường vàng năm 2022 diễn biến một cách đầy sôi động, chưa bao giờ cụm từ “Đầu tư vàng” lại có mức tìm kiếm nhiều như vậy. Từ đầu năm 2022 thị trường vàng sôi động với các phiên giá liên tục tăng, đây được coi là một hoạt động trở lại sôi động nhất sau 2 năm dịch Covid. Cùng tìm hiểu đầu tư vàng là gì và tại sao chúng ta lại đặt nhiều cơ hội trong lĩnh vực đầu tư này?

Đầu tư vàng là gì?

Theo truyền thống, vàng được xem như một loại kim loại quý, trước kia thường được dùng làm phương thức thanh toán cho các giao dịch mua bán. Ngày nay, vàng được sử dụng như để làm đồ trang sức, một trong những phương pháp để “giữ tiền” hữu hiệu. Người Việt Nam tin rằng, mọi thứ có thể mất giá nhưng vàng thì không. Và không lạ khi nhiều người chuyển sang tích trữ vàng thay vì tích trữ tiền mặt.

Đầu tư vàng là hoạt động mua vàng với giá thấp và bán vàng lúc giá tăng lên để hưởng phần chênh lệch dựa trên sự biến động của giá vàng trên thị trường, gọi tắt đó là lợi nhuận. Hiện nay hình thức này đã được mở rộng và phát triển hơn như các hình thức đầu tư vàng trực tuyến, trữ vàng miếng, mua cổ phiếu của các quỹ trao đổi vàng (viết tắt ETFs). Hiện tại đầu tư vàng được xem như một nơi an toàn để cho các doanh nghiệp tìm đến trong thời kỳ kinh tế không ổn định, nhưng vì giữ vàng không sinh lãi thậm chí lãi suất không cao, nên kim loại này có xu hướng mất dần sức hấp dẫn khi lãi suất tăng và dễ dàng bị hoán đổi bằng hình thức gửi tiết kiệm tiền mặt để hưởng lãi suất cao.

Lý giải vì sao giá trị vàng bất biến?

 1. Vàng không bị ăn mòn theo thời gian

Sắt, đồng, chì, nhôm đều là những kim loại bị ăn mòn, vì vậy không thể chọn cho việc lưu hành và dự trữ. Các kim loại như Platinum hay bạch kim thì không bị ăn mòn nhưng trữ lượng quá thấp sẽ không đủ sức để tạo ra tiền lưu thông.

2. Trữ lượng vàng đủ lớn để phục vụ nhu cầu sản xuất và thương mại

Ngoài ra, vàng còn rất dễ nung chảy để có thể chế tác được đồ trang sức tinh xảo. Chính vì vậy vàng được xem là kim loại quý hiếm, độc đáo và duy nhất đáp ứng được các phẩm chất, vừa mang biểu tượng tinh thần mà không 1 kim loại nào thay thế được.

Trong quá khứ, vàng được xem như 1 loại tiền tệ, sử dụng làm phương thức trao đổi mua bán. Đến nay vàng vẫn được xem như thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

3. Vàng sở hữu một màu sắc đẹp và độc đáo

Vàng nặng hơn các loại kim loại khác, thuộc tính này khiến cho các electron chuyển động nhanh hơn, ánh sáng dễ hấp thụ hơn khiến cho vàng luôn tạo ra sự lấp lánh gây thu hút mà không có một kim loại quý nào làm được!

Vàng trở thành biểu tượng của sự cao quý, quyền lực, sự giàu có, sự hoàn hảo, đẹp đẽ; biểu tượng cho sự nhiệt tình, hạnh phúc, tình yêu, hy vọng, sự lạc quan, thông minh, công lý, cân bằng, sự hoàn hảo, mùa hè, mùa thu hoạch và mặt trời.

Một lý do khác khiến vàng có giá bởi nguồn cung vàng ngày càng tăng cao vượt xa trữ lượng vàng trên toàn cầu. Theo Wiki, con người đã khai thác khoảng 150 nghìn tấn vàng từ lòng đất với sản lượng khai thác hàng năm đạt trung bình khoảng 2.300 tấn. Nếu cứ tiếp tục khai thác liên tục như vậy, nhiều chuyên gia lo ngại thế giới sẽ cạn kiệt vàng vào năm 2050.

Như vậy, vàng mang rất nhiều giá trị khác nhau mà không một loại kim loại nào có thể làm được. Nên dù thế nào đi chăng nữa vàng luôn giữ vững giá trị, bất biến theo thời gian.

Ngoài các điểm liên quan đến đời sống xã hội, vàng thực sự là 1 khoản đầu tư rất đáng để tham khảo trong lĩnh vực tài chính.

Đầu tư vào vàng có thể là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư và bảo vệ tài sản của bạn khỏi những biến động của thị trường. Nó cũng có thể là một giải pháp thay thế cho tiền giấy khi nền kinh tế trở nên bất ổn.

Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại?

Vàng – nơi trú bão an toàn khi kinh tế thế giới bất ổn

Giá vàng biến động theo thị trường toàn cầu và có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện như chiến tranh, khủng bố hoặc bất ổn chính trị

Giá vàng nói ch

ung được xác định bởi cung và cầu. Nguồn cung vàng bao gồm tổng lượng vàng được khai thác, ước tính vào khoảng 8300 tấn mỗi năm. Khi nhiều người nhận thức được giá trị của nó, thì càng có nhiều người muốn sở hữu nó như một khoản đầu tư và mua nó . Nguồn cung vàng không cố định. Vàng có thể được khai thác bởi các cá nhân và các công ty. Chính vì vậy, doanh nghiệp lưu trữ vàng nhiều sẽ khiến tương lai vàng trở nên đắt hơn.

10-quoc-gia-tru-vang-lon-nhat-hien-nay
10 quốc gia trữ vàng lớn nhất hiện nay

Khi thế giới khủng hoảng :

  • Chứng khoán chìm trong biển lửa.
  • Tiền bị mất giá do lạm phát.
  • Bất động sản đóng băng.
  • Kinh tế đình trệ.
  • Chỉ có duy nhất vàng hoàn toàn ngược lại! Không những không giảm mà còn tăng mạnh!

Như đã nói ở trên, vàng là một khoản đầu tư độc đáo vì nó không chỉ là một loại hàng hóa, mà còn là một tài sản đã được sử dụng như một kho của cải trong nhiều thế kỷ. Vàng thường được coi là khoản đầu tư tốt nhất trong thời kỳ lạm phát cao hoặc bất ổn kinh tế.

Với nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng thay đổi liên tục, các nhà đầu tư đang tìm cách để bảo vệ tài sản của họ. Một cách là mua vàng. Người ta nói rằng khi lạm phát tăng, vàng cũng thường tăng giá trị. Nếu bạn lo lắng về việc đồng tiền của mình mất giá thì bạn có thể muốn đầu tư vào vàng.

Các cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Nên mua vàng ở đâu?

Vàng là một trong những phương thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Nó là một tài sản hữu hình và có tính thanh khoản cao khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị hoàn hảo. Vì vậy, không chỉ cá nhân mà ngân hàng trung ương mỗi quốc gia đều tích cực mua vàng, nguồn dự trữ vàng là cực kỳ cần thiết.

Để mua vàng, bạn có thể mua trên sàn giao dịch hoặc dưới dạng vật chất thông qua một đơn vị trung gian. Nếu bạn chọn mua vàng trên một sàn giao dịch, bạn sẽ phải trả hoa hồng và chênh lệch giá trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn mua vàng từ một đại lý, sẽ không có hoa hồng hoặc chênh lệch liên quan.

Mua vàng trang sức

Ưu điểm : Sở hữu vàng 1 cách thực sự

Nhược điểm : rất dễ mua phải vàng kém chất lượng, cần nơi cất giữ an toàn.

Hình thức phổ biến mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên khi muốn đầu tư vàng. Bạn có thể mua dưới dạng vàng miếng hoặc các loại nhẫn tròn, trang sức.

Nếu bạn đang tìm cách tích trữ tài sản lâu dài và sẵn sàng trả giá, đầu tư vào vàng là một ý kiến hay. Giữ vàng vật chất sẽ giúp tạo cảm giác an tâm, và cũng có thể bán bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn loại vàng một cách khôn ngoan, nếu không muốn vàng bị giảm giá trị. (xét riêng ở thị trường Việt Nam các bạn nhé).

Mua giấy chứng nhận trong một công ty vàng

Ưu điểm: không cần nơi tích trữ mà vẫn sở hữu vàng.

Nhược điểm: không có nhiều công ty phát hành, khó tìm được đơn vị uy tín để mua tại Việt Nam.

Bạn cũng có thể mua cổ phiếu trong một công ty sản xuất vàng. Giá trị của cổ phiếu này đều có mối tương quan mạnh mẽ với giá trị của vàng vật chất. Vàng lên thì giá cổ phiếu cũng lên, vàng xuống thì ngược lại. Đặc biệt, bạn cũng có thể được trả cổ tức trên cổ phiếu vàng như các loại cổ phiếu truyền thống khác.

Đầu tư vào một quỹ ETF vàng

Ưu điểm: tính thanh khoản cao, được hưởng cổ tức như cổ phiếu

Nhược điểm: Phí giao dịch cao

Quỹ ETF là dạng quỹ tín thác chuyên đầu tư vào một loạt các chứng khoán, dầu, bạch kim, vàng.

Chính vì thế, khi bạn đầu tư vào các dạng quỹ này, tuy không thể cầm vàng trực tiếp trong tay như vàng vật chất, đồng nghĩa những chứng chỉ này sẽ biến động theo giá vàng thật. Nếu vàng lên đồng nghĩa cổ phiếu cũng lên theo, cũng là 1 hình thức để tham khảo. Một thay thế cho hình thức mua vàng miếng mà mọi người có thể tham khaor thêm là đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

Do đó, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu trực tiếp vàng thỏi hoặc vàng trang sức, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ

Ưu nhược điểm khi đầu tư vàng

Lợi thế khi đầu tư vàng

Dù không còn được làm phương tiện thanh toán trong lưu thông nhưng vàng là một trong những danh mục đầu tư được đánh giá cao vì những ưu điểm sau:

– Tính thanh khoản dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Vàng dễ dàng quy đổi thành tiền mặt bất cứ khi nào bạn muốn!

– Luôn giữ giá trị bất biến theo thời gian. Vàng là kim loại quý duy nhất giữ được giá trị tốt nhất. Giá vàng biến động theo thị trường toàn cầu và có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện như chiến tranh, khủng bố hoặc bất ổn chính trị.

– Vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất. Vàng tăng giá trị khi lạm phát tăng cao. Vàng và Đô la Mỹ (USD) luôn ngược hướng, nên khi USD giảm giá thì lại càng làm cho giá vàng cao hơn. Kết quả là, trong thời kỳ lạm phát, vàng trở thành một khoản đầu tư ổn định hơn nhiều so với tiền mặt.

– Đa dạng hóa sản phẩm tiền tệ.  Đầu tư vàng luôn được đánh giá cao hơn và có rủi ro thấp nhất trong vô số các hình thức đầu tư. Hơn nữa, thị trường vàng không gặp quá nhiều bất ổn và tác động như thị trường chứng khoán hoặc cổ phiếu. Chính vì điều đó nên đầu tư vào vàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu thích hợp trong các thời điểm kinh tế thị trường biến động.

– Vàng sản phẩm trang sức, điện tử thiết yếu. Vì tính chất vàng dễ nung chảy nên được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau bao gồm cả trang sức và điện tử, nên luôn tạo ra nhu cầu đáng tin cậy, giúp ổn định giá vàng. Hơn nữa, trong thời điểm khan hiếm các nhà đầu tư có thể buộc giá vàng tăng cao hơn.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Mặc dù vàng có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời nhưng hãy lưu ý 1 số điểm quan trọng khi đầu tư vào vàng:

  1. Vàng không tạo ra thu nhập thụ động.
  2. Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng.
  3. Cần lưu trữ vật lý và bảo hiểm.
  4. Tăng giá trị vàng gây mất giá nội tệ.

Vậy quyết định có nên đầu tư vào vàng hay không trong thời điểm này bây giờ là nằm ở bạn. Những thông tin về thị trường vàng mà dautufintech đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn có những kiến thức giá trị về thị trường vàng hiện nay. Hi vọng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực đầu tư của mình.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254