Đầu tư tiết kiệm – Làm thế nào cho hiệu quả?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Đầu tư tiết kiệm vẫn luôn là nỗi phân vân của nhiều người khi trong tay có một khoản tiền nhàn rỗi nhất định mà không biết sinh lời như thế nào cho nó hiệu quả?

Đầu tư để có tiền tiết kiệm hay tiết kiệm tiền để mang đi đầu tư? Câu hỏi này cũng giống như quả trứng có trước hay con gà có trước, buộc những nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu và khả năng tài chính của mình trước khi ra quyết định.

Mỗi hình thức đầu tư hay tiết kiệm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết dưới đây Fintech Land sẽ mang tới giải đáp cho thắc mắc này của bạn.

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng: an toàn

Đối với nhiều người, gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một kênh giữ tiền an toàn nhất hiện nay. Khách hàng khi gửi khoản tiền nhàn rỗi của mình tại ngân hàng sẽ nhận được lãi suất tùy theo kỳ hạn tiền gửi. Đây không chỉ là phương án dự phòng cho tương lai mà còn là phương thức để tiền đẻ ra tiền cho bạn. 

Chỉ cần mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tiền vào đó, các nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lãi suất từ 6-7%/năm trên tổng số tiền gửi. 

Hình thức đầu tư này thường phù hợp với những người có xu hướng đầu tư ăn chắc mặc bền, không thích mạo hiểm và giúp tiết kiệm thời gian, công sức thay vì phải chăm chăm điều chỉnh chỉ số mỗi ngày.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tại Việt Nam an toàn nhất - CTAgency

Hình thức này tuy mang lại độ an toàn cao, sinh lời đều đặn nhưng tỷ suất lợi nhuận lại thấp. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi lãi suất tăng lên và thị trưởng có dấu hiệu lạm phát, tiền gửi vào ngân hàng có thể bị mất giá. 

Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn ngoài việc nhận lãi suất. Họ có thể dùng sổ tiết kiệm để cầm cố, vay vốn, đảm bảo mở thẻ tín dụng hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn tại ngân hàng. Bên cạnh đó, tài khoản tiết kiệm cũng rất hữu ích trong trường hợp để xác nhận khả năng tài chính khi đi du lịch, học tập…ở nước ngoài.

Ông lớn” ngân hàng giảm thêm lãi suất gửi tiết kiệm - Báo Người lao động

Nếu bạn chọn tiết kiệm trước, nhằm đầu tư cho một dự định dài hạn hơn trong tương lai, gửi tiền tại ngân hàng sẽ là một hình thức đầu tư phù hợp.

2. Đầu tư: sinh lời cao nhưng rủi ro lớn

Có một sự thật là khi bỏ tiền đầu tư để sinh lời thì phải chấp nhận rủi ro. Đặc biệt là những lĩnh vực có tiềm năng sinh lợi lớn.

Linh hoạt lựa chọn hình thức đầu tư cá nhân - VnExpress Kinh doanh

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều hình thức đầu tư như chứng khoán, vàng, bất động sản,… Mỗi kênh này sẽ phù hợp với nhu cầu đa dạng, khác nhau của từng khách hàng. Thực tế, nếu đầu tư vào các kênh này thành công, nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận lớn, có thể gấp 3-10 lần hoặc hơn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, dù là chứng khoán, vàng, USD hay bất động sản cũng đều phụ thuộc vào sự biến động của thị trường nên không phải ai cũng có khả năng đầu tư thành công. Các kênh này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, kinh nghiệm, sự nhạy bén và thời gian dài để sinh lời tài sản. Kỹ năng ứng biến và giữ được sáng suốt khi thị trường có biến động cũng là một yếu tố quan trọng để có thể giữ vốn của mình. Chính vì thế mà câu nói thường dùng cho các kênh này chính là: lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn.  

Quỹ đầu tư là gì? Nên đầu tư thông qua quỹ đầu tư nào?

Lời kết: 

Chung quy lại, khó có thể nhận định nên đầu tư tiết kiệm hay gửi tiết kiệm, bởi mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Mặt khác, nó còn tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như việc chấp nhận rủi ro của bạn. 

Một nguyên tắc cơ bản bất di bất dịch trong quản lý tài chính cá nhân cần lưu ý, đó là ngoài những khoản tiền mang đi đầu tư hay tiết kiệm cũng phải bảo đảm một khoản đủ dùng cho chi tiêu hàng ngày. Trong trường hợp bạn đang phân vân nên tiết kiệm hay đầu tư thì câu trả lời là hãy thử cả hai. Những nhà đầu tư lớn, nhiều kinh nghiệm cũng thường “chia trứng ra nhiều giỏ” để đảm bảo an toàn vốn mà vẫn có khả năng sinh lời tốt. 

Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho khoản tiền nhàn rỗi của mình. 

 

Bạn có thể tham khảo chương trình đầu tư dành cho người mới bắt đầu của Công ty cổ phần tập đoàn Fintech Land. Không cần kinh nghiệm đầu tư, không cần số vốn lớn, chỉ từ 10 triệu đã có cơ hội sinh lời gấp đôi tới 22.680.000đ- với điều kiện giấy tờ minh bạch, pháp lý đầy đủ.

 

Tìm hiểu thêm tại thông tin liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Tham gia nhóm KIẾN THỨC ĐẦU TƯ để cập nhật những thông tin mới nhất
Website: https://tietkiemsinhloi.com/

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254