Đầu tư là gì? Có những hình thức đầu tư phổ biến nào?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Đầu tư tới nay vẫn là chủ đề hot tại Việt Nam. Ngày nay, người người, nhà nhà đều đổ xô mang tiền đi đầu tư nhưng bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi “đầu tư là gì?” chưa.
Đầu tư là dựa trên phân tích, kỳ vọng vào sự phát triển để tích lũy dần một loại tài sản trong thời gian tương đối dài. Đầu tư còn có thể được hiểu là sự hy sinh các nguồn lực hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về những kết quả lớn hơn trong tương lai so với nguồn lực đã sử dụng.

Nói một cách đơn giản đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ và cả thời gian để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.
– Đầu tư cần những gì?
Nếu như không phải đánh bạc thì đầu tư thật sự là gì, để trả lời câu hỏi này, các bạn các biết được những đặc điểm của đầu tư:

Vốn đầu tư:
Vốn đầu tư là tiền tích lũy của xã hội, đơn vị kinh doanh hoặc cá nhân huy động từ nhiều nguồn. Vốn có thể dùng để tái sản xuất, duy trì hoạt động cơ sở vật chất, kỹ thuật, đổi mới và bổ sung máy móc, dịch vụ nhằm mục tiêu tạo ra sự tăng trưởng và sinh lợi nhuận.

Được xem là yếu tố quan trọng nhất, vốn không chỉ là tiền mà còn có thể là các loại tài sản khác như trang thiết bị, máy móc, kho, bãi, xưởng, quyền sở hữu, quy trình công nghệ, quyền sử dụng đất, các tài nguyên khác…. Vốn cũng có nhiều loại như vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn cổ phần, vốn vay.

Thời gian đầu tư:
Để được xem là đầu tư, các hoạt động cần có thời gian dài tối thiểu là từ 2 năm trở lên và thậm chí là lên đến 50 năm. Nếu như ít hơn 1 năm thì không thể xem là đầu tư. Thời hạn đầu tư được ghi rõ trong quyết định đầu tư hoặc Giấy phép đầu tư và được xem là đời sống của dự án.

Ý nghĩa của đầu tư:
Không chỉ là lợi ích về mặt cá nhân (lợi nhuận) mà đầu tư còn mang đến lợi ích cho xã hội (lợi ích kinh tế) thông qua sự ảnh hưởng trực tiếp mà công việc đầu tư mang lại.

Nếu như đối chiếu những đặc điểm này với một hoạt động, các bạn đã có thể đánh giá được đó có phải là đầu tư hay không.
– Những hình thức đầu tư phố biến hiện nay:
Dù không sở hữu một doanh nghiệp hay một dây chuyền sản xuất nào, các bạn vẫn có thể bắt đầu từ những hoạt động sau. Đây là những kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay, thứ tự được sắp xếp tăng dần theo mức độ rủi ro.
Gửi tiết kiệm: Đây có lẽ là kênh đầu tư có mức rủi ro thấp nhất nhưng đổi lại mức độ sinh lời cũng tương đương. Đặc biệt, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID khiến quá trình lạm phát diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận đây là một kênh truyền thống được nhiều người tin tưởng.
Vàng và ngoại tệ: Bên cạnh gửi tiết kiệm thì vàng và ngoại tệ cũng là một trong những kênh đầu tư lâu đời nhưng đáng tin cậy. Rủi ro thấp đồng nghĩa lợi nhuận cũng không quá lớn nhưng nếu so sánh với tiền tiết kiệm thì phương án này vẫn cho mức sinh lời cao hơn. Đổi lại, người đầu tư cần phải chú ý đến việc cất giữ và bảo quản.
Bất động sản: Đầu tư bất động sản chưa bao giờ giảm đi sức hút của mình. Nhược điểm lớn nhất có lẽ chính là số vốn đầu tư ban đầu lớn và thời gian đầu tư dài đã khiến nhiều người khó tiếp cận. Ngoài ra, sự ảnh hưởng từ các thông tin giả, dự án ảo cũng là yếu tố cần phải cân nhắc.
Chứng khoán: Không cần nguồn vốn ban đầu quá lớn như bất động sản, không cần nơi lưu trữ như vàng, mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm. Đây có thể được xem là kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có kiến thức chuyên môn và mức độ rủi ro cũng cao hơn các hình thức khác.
Forex và tiền ảo: Được ví như bong bóng bởi sự thay đổi nhanh chóng theo từng ngày, rủi ro là không thể lường trước. Nhà đầu tư có thể được số tiền không tưởng trong thời gian ngắn, khả năng thanh khoản cao, giao dịch linh hoạt nhưng chắc chắn không dành cho “tay mơ”.
Dù bạn là chủ doanh nghiệp, giám đốc, trưởng phòng, chuyên viên phân tích dự án, một người khởi nghiệp hay đơn giản là đang quan tâm đến hoạt động đầu tư tài chính

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254