Đầu tư dài hạn – một trong những cách đầu tư an toàn với số vốn “khiêm tốn”

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Có nhiều loại khẩu vị đầu tư, một trong số đó là khẩu vị đầu tư “an toàn”. Đầu tư dài hạn là một trong những con đường an toàn nhất cho những ai muốn khởi đầu từ số vốn “khiêm tốn”

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian dài (thông thường khoảng từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những ai theo thiên hướng khẩu vị đầu tư an toàn, muốn tận dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững.

Tại sao nên xem xét đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn?

Thứ nhất, đầu tư dài hạn giúp giảm thiểu những rủi ro khó lường trước và biến động từ đầu tư ngắn hạn

Thực tế, những “tấm chiếu mới” trong lĩnh vực đầu tư thường sẽ rất khó đoán bắt xu hướng giá cả, nếu không muốn nói là không thể. Hơn nữa, biến động giá trong thời điểm ngắn hạn không thể phản ánh xu hướng đầu tư trong tương lai. Lấy ví dụ đơn giản, trong ngắn hạn, giá một cổ phiếu có thể giảm xuống dốc không phanh tạm thời do các quỹ đầu tư lớn chốt lời, hay tái cân bằng lại danh mục. Trong khi, về dài hạn, cổ phiếu này không những bình ổn mà còn trên đà tiếp tục tăng giá. Vì vậy, quỹ đầu tư dài hạn là lựa chọn đầu tư an toàn cho những người mới nhập môn và vốn nhỏ lẻ. Vì khi đó, bạn sẽ không cần phải chú tâm quá nhiều tới việc tính toán biên độ chênh lệch của giá cả quá nhiều.

Thứ hai, đầu tư dài hạn mang đến tỷ suất lợi nhuận đầy hứa hẹn

Với những tài sản có xuất phát điểm tốt, những biến động trong ngắn hạn có thể là đòn bẩy cho một bứt phá trong tương lai, như tỷ lệ sinh lời cao chẳng hạn. Ví dụ, trong đợt bùng phát Covid-19, nhiều cổ phiếu tốt cũng bị vạ lây và tụt dốc không phanh. Nhưng những cổ phiếu này lại có cú lộn ngược dòng mạnh mẽ ngay khi thị trường vừa hồi phục. 

Thứ ba, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí 

Đầu tư dài hạn giúp tiết kiệm chi phí giao dịch và thậm chí cả thuế thu nhập cho nhà đầu tư. Với các nhà đầu tư cá nhân, nếu tài khoản giao dịch chưa được thiết lập thì chi phí giao dịch càng tăng khi giao dịch càng nhiều. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch càng tăng hàng chục, hàng trăm lần tương ứng với số lần giao dịch hàng chục, hàng trăm lần trong năm. Ví dụ, nếu bạn bỏ số vốn 50 triệu nhưng mua đi bán lại 10 lần trong một năm thì tổng giá trị giao dịch sẽ là 5 trăm triệu đồng. Chi phí giao dịch sẽ chốt là 5 trăm triệu đồng. 

Cuối cùng, nhà đầu tư có thể tận dụng được lãi kép 

Điểm cốt lõi của đầu tư dài hạn là hiệu lực của lãi kép. Phần lãi sinh ra sẽ được nhập luôn vào phần vốn gốc và “sinh” thêm lãi mới từ đó. Thêm vào đó, một đồng tiền ở hiện tại có thể sẽ có giá trị hơn trong tương lai. Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư ít bị phân tâm bởi những biến động thị trường, không yêu cần quá nhiều kỹ năng để nắm bắt xu hướng biến động giá lên xuống thất thường.

dau-tu-an-toan

Đầu tư dài hạn – một hình thức đầu tư tiềm năng cho những túi tiền hạn hẹp

Đầu tư dài hạn phù hợp với “nhà đầu tư” nào nhất?

Đầu tư dài hạn phù hợp nhất với  hai kiểu nhà đầu tư:

Thứ nhất, bạn có số vốn nhất định ban đầu nhưng chưa vẫn còn chân ướt chân ráo trong lĩnh vực đầu tư. Khi bạn có thêm thu nhập từ số tiền bỏ ra đầu tư, tỷ trọng giữa các lớp tài sản có thể thay đổi nhưng không quá nhiều trong một khoảng thời gian vài ba năm. Trong khi đó, tổng giá trị của tổng danh mục đầu tư sẽ tăng theo thời gian. 

Thứ hai, bạn chưa dư dả về số vốn hoặc số vốn thấp

Với những nhà đầu tư có túi tiền eo hẹp hơn, việc tích lũy về lâu về dài là hết sức cần thiết. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đầu tư tích lũy từ những khoản nhỏ. Những sản phẩm này mang lại một mức sinh lời đáng kể, hơn hẳn như tự gửi tiết kiệm đơn thuần. 

5 hình thức đầu tư dài hạn phổ biến nhất

Gửi tiết kiệm ngân hàng: Đây được coi là kênh đầu tư an toàn nhất. Các ngân hàng luôn được giám sát bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam nên sẽ tránh được tối đa rủi ro về mặt tài chính. Lãi suất của các ngân hàng hiện nay dao động từ 3-7% trên năm. Chỉ với số tiền vài triệu, bạn đã có thể sở hữu cho mình một cuốn sổ tiết kiệm.

Đầu tư chứng khoán: Đầu tư vào chứng khoán dài hạn là một hình thức khá màu mỡ cho các nhà đầu tư với điều kiện duy trì tính kiên trì trong suốt khoảng thời gian đầu tư dài hạn đó vì thị trường chứng khoán biến động khá thường xuyên. 

Trái phiếu: Đây được coi là hình thức đầu tư an toàn, lặng sóng và lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm. Các đơn vị phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp. Họ đi vay từ các nhà đầu tư và sẽ phải trả lãi suất định kỳ cho nhà đầu tư theo định kỳ.

Bất động sản: Bất động sản cũng là một hình thức đầu tư về lâu về dài và sinh lời tương đối cao, có thể hơn hẳn các hình thức khác. Bạn cần có kiến thức chuyên môn và am hiểu về bất động sản trước khi quyết định xuống tiền. Hoặc nếu không, để tối ưu hơn, bạn có thể tìm hiểu một bên (doanh nghiệp) có chuyên môn cao để tư vấn.

Đọc thêm: BĐS Fintech Land có phải là lựa chọn đầu tư an toàn?

Đầu tư vào vàng: Đây có thể coi là kênh đầu tư quốc dân với ngay cả những nhà đầu tư “sơ cấp” nhất. Bạn chỉ cần căn chỉnh thời gian mua vào bán ra sao cho bắt kịp  với tỷ giá thị trường đang lên.

Lời kết

Đầu tư dài hạn đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư có túi tiền hạn chế và không có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Bạn sẽ không cần phải đắn đo ăn ngủ không yên khi thị trường biến động lên xuống liên tục chóng mặt. Để không phải dậm chân tại chỗ, hãy tinh ý đầu tư ngay hôm nay.

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254