5 bước đơn giản để đầu tư chứng khoán như một chuyên gia

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Nếu bạn đã sẵn sàng bước vào thị trường chứng khoán, nhưng không chắc về những bước đầu tiên cần thực hiện khi đầu tư vào cổ phiếu thì bạn đã đến đúng nơi. Đầu tư chứng khoán, khi bạn thực hiện tốt, là một trong những cách xây dựng hiệu quả nhất để xây dựng sự giàu có lâu dài. Chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn làm như thế nào?

Có khá nhiều điều bạn nên biết trước khi bạn đi sâu vào thực hiện. Tuy nhiên cần tìm hiểu Đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là việc kiếm lợi nhuận bằng cách giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu (hai loại chứng khoán phổ biến nhất) trên thị trường chứng khoán. Hiện nay Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức được nhiều người chơi lựa chọn.
Dưới đây là 5 bước để bắt đầu đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán để đảm bảo bạn đã đi đúng cách.
1. Xác định cách tiếp cận đầu tư của bạn
Điều đầu tiên cần xem xét là làm thế nào để đầu tư vào chứng khoán. Một số nhà đầu tư chọn mua chứng khoán dưới nhiều hình thức khác nhau. Cùng tìm hiểu xem đó là những cách nào để đầu tư vào thị trường chứng khoán:

Chứng khoán dưới dạng Cổ phiếu riêng lẻ: Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn có thời gian tìm hiểu – nghiên cứu và đánh giá một cách lý lưỡng về loại cổ phiếu này một cách liên tục. Một nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn hoàn toàn có thể dành 100% thời gian cho việc này. Mặt khác bạn nên hiểu rộng hơn về các loại báo cáo tài chính và học cách phân bổ nguồn tài chính khôn ngoan. Nghe có vẻ rập khuôn nhưng thực chất việc này lại rất cần thiết.

Quỹ chỉ số hay còn gọi là quỹ ETF: Ngoài việc mua các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ chỉ số. Vậy Quỹ chỉ số là gì? đó là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi nhằm theo dõi lợi nhuận của một chỉ số thị trường

Ưu điểm quỹ chỉ số:
Dễ tiếp cận: Chỉ với một chiến lược đơn giản bạn hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường. Quỹ này hướng tới những đối tượng là các nhà đầu tư không dành được quá nhiều thời gian để theo dõi và nghiên cứu thị trường.

Chi phí thấp: So với các loại Quỹ khác, quỹ chỉ số chỉ mất chi phí thấp nhất. Cụ thể bạn chỉ mất ít phí hằng năm và hoa hồng trong các giao dịch, giao động từ 0,05 -0,25%.

Đa dạng hóa: Quỹ chỉ số có thể được xem là một sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư mới để đa dạng các danh mục hóa đầu tư. Nó sẽ bao gồm nhiều loại cổ phiếu của nhiều công ty uy tín, nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn sao cho hợp lý.

Điểm hạn chế:
Không đa dạng – tính linh hoạt thấp: Chỉ có thể lựa chọn các loại cổ phiếu có sẵn trong quỹ chỉ số. Bạn cũng không thể chọn đầu tư vào các Công ty nằm ngoài nhóm chỉ số nền tảng

Độ rủi ro thấp – lợi nhuận thấp: Chính vì khả năng sinh lời của kênh đầu tư không cao nên rủi ro đầu tư cũng khá thấp. Có thể nói đây không phải là lựa chọn phù hợp cho những ai mong muốn đầu tư với kỳ vọng cao và nhanh chóng.

Đầu tư dài hạn: Quỹ chỉ số thường được đưa ra trong chiến lược đầu tư dài hạn. Nếu bạn muốn tìm kiếm hình thức đầu tư lợi nhuận cao và thu lời nhanh chóng thì quỹ chỉ số không phải là sự lựa chọn phù hợp.

Hệ thống tư vấn tài chính tự động – cố vấn Robo advisor: hình thức này trên thế giới đã xuất hiện khá nhiều, tuy nhiên tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì hình thức này còn khá mới.
Thay vì bạn phải gặp nhân viên tư vấn trực tiếp thì sẽ được thay thế bằng một quy trình tự động. Cụ thể là sử dụng công nghệ để đưa tư vấn về đầu tư vào các sản phẩm tài chính. Một cố vấn robo là sử dụng công nghệ thuộc một công ty môi giới dựa trên thông tin người dùng cung cấp đưa ra phương án đầu tư tiền cho bạn. Qua đó thiết lập một kế hoạch hợp lý nhằm tăng trưởng tài sản của nhà đầu tư. Robo thay bạn tìm hiểu một danh mục đầu tư các quỹ chỉ số phù hợp với mục tiêu và dự đoán rủi ro giúp bạn. Trong tương lai, Robo-advisor đang thay thế dần các phương thức tư vấn truyền thống vì những ưu điểm sau đây:

Quy trình nhanh gọn và đơn giản
Chi phí thấp
Cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch với nhà đầu tư
Đưa ra được chiến lược trung bình giá và tái đầu tư được thực hiện hiệu quả hơn
2. Quyết định bạn sẽ đầu tư bao nhiêu vào cổ phiếu?
“Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”. Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán với mức đầu tư tối thiểu chắc chắn không thể thu về số tiền mà bạn cần trong thời gian ngắn hạn. Mặc dù thị trường chứng khoán được dự đoán gần như chắc chắn sẽ tăng trong dài hạn, nhưng hiện thực cho thấy trong một khoảng thời gian ngắn sau dịch Covid-19 có quá nhiều biến cố rủi ro, cụ thể hơn là thị trường đã lao dốc hơn 40% và có dấu hiệu hồi phục lại và có thể đạt mức cao nhất trong khoảng thời gian vài tháng tới.

Đầu tư chứng khoán trong thời gian dài hạn sẽ giúp cho bạn có được:

Một khoản được gọi là Quỹ dự phòng cho tương lai
Số tiền bạn sẽ cần để thực hiện những dự định cho con bạn trong tương lai
Chuẩn bị cho các kỳ nghỉ ngắn hoặc dài hạn
Cho mục tiêu tương lai như mua nhà, mua xe dài hạn trong vài năm tới
3. Mở tài khoản đầu tư:
Để có thể tiến hành giao dịch trên sàn chứng khoán thì cần phải mở tài khoản. Để mở tài khoản chứng khoán thì cần có CMND/ căn cước và phải trên 18 tuổi. Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư vào chứng khoán hoặc chưa biết mua bắt đầu từ đâu thì hay thông qua công ty môi giới. Việc mở một tài khoản môi giới thường sẽ rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản thông qua việc chuyển khoản hoặc chuyển tiền tự động để giao dịch trên sàn ETF.

4. Chọn loại chứng khoán như thế nào?
Khi đã tìm hiểu và thực hiện những bước trên, bạn đã có được một vài sự lựa chọn cho mình. Dù vậy, bạn nên thực hành theo đúng những nguyên tắc cơ bản như chọn loại cổ phiếu từ công ty hoặc tổ chức môi giới uy tín, những ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực mà bạn am hiểu và đánh giá là có tiềm năng phát triển. Bạn cũng nên cập nhật thêm kiến thức, các đánh giá từ những chuyên gia, học cách đọc báo cáo tài chính công ty, phân tích xu hướng ngành nghề trong tương lai….

Bạn có thể bắt đầu ngay tại nhà bằng những khóa học trực tuyến. Đây là khóa học cơ bản với các kiến thức nền tảng như tìm hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán, phân loại chứng khoán, tư duy, phân tích, các bước đầu để làm quen với chỉ số thị trường chứng khoán, cách đánh giá phân tích chỉ số, cách thức tiếp cận và đầu tư,…

Một số cách chọn được mã cổ phiếu tốt mà các bạn có thể tham khảo thêm:

· Phương pháp Canslim: theo trường phái đầu tư tăng trưởng
· Chọn cổ phiếu theo ngành: Giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, phân tích xu hướng phát triển theo ngành đang tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chung, chọn được mã cổ phiếu tốt nhất.

· Chọn cổ phiếu theo giá trị: thông qua một số tiêu chí như quy mô vốn hóa trên thị trường, các chỉ số hiệu quả tài chính ROE, ROA, chỉ số về hiệu quả của cổ phiếu là P/E và P/B, mức tỷ lệ lợi tức trên mỗi cổ phiếu.

· Lọc phiếu tăng trưởng: cổ phiếu tăng trưởng chính là sản phẩm của một doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng với tốc độ cao hơn vượt so với tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường.

· Lọc cổ phiếu theo giá: Nhà đầu tư dựa trên giá của cổ phiếu trong quá khứ để so sánh và phân tích, chọn ra cổ phiếu có mức giá tốt nhất, phù hợp với mục tiêu ban đầu và số vốn hiện có.

· Lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá: Đây là phương pháp phù hợp cho nhà đầu tư khi có nhu cầu lọc cổ phiếu với số lượng ít hoặc dưới 10 cổ phiếu

5. Lập kế hoạch đầu tư:
Trước khi tham gia đầu tư các loại hình đầu tư. Bất kỳ công việc nào cũng cần một kế hoạch, việc lập kế hoạch đầu tư chứng khoán cần lên chiến lược tổng thể theo từng giai đoạn. Một chiến lược đầu tư chi tiết cần làm rõ được kế hoạch sử dụng nguồn vốn phù hợp, cắt lỗ, chốt lời, phân bổ lợi nhuận trong từng giai đoạn.

Một vài ưu điểm khi đầu tư chứng khoán dài hạn mà bạn thấy được:
Khả năng bảo đảm số vốn và sinh lời cao: Đây là hình thức đầu tư mang lời lợi nhuận cao hơn khi gửi tiết kiệm. Thay vì chọn mua 1 loại cổ phiếu thì nên chọn vài loại cổ phiếu có khả năng tăng trong tương lai và đợi đến thời điểm được giá thì bán ra. Ngoài việc bảo đảm được số vốn thì cũng đem lại lợi nhuận.
Hạn chế rủi ro: Nhà đầu tư chỉ phải theo dõi tình hình kinh doanh của cổ phiếu doanh nghiệp. Nếu không có biến động quá nhiều thì nhà đầu tư sẽ tránh được việc phải bán gấp cổ phiếu, hạn chế được tối đa tình trạng giao dịch bị thất bại.
Lợi nhuận bền vững: Được đánh giá là ưu điểm của hình thức đầu tư này. Chỉ với một thời gian công ty có sự phát triển thì sẽ có giá cao hơn, khi bán đi sẽ có được mức giá tối ưu nhất. Dễ dàng nhận được lãi kép và mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.
Căn cứ theo những ưu nhược điểm vừa nêu lên, nhà đầu tư có thể thoải mái chọn cho mình hình thức đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. Nếu muốn có lợi nhuận, an toàn và ít rủi ro thì nhà đầu tư nên chọn cho mình hình thức đầu tư dài hạn.

CÁCH NÀO ĐỂ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN AN TOÀN LÂU DÀI NHƯNG VẪN HIỆU QUẢ?
Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn được nhiều người quan tâm và chọn lựa vì tính ổn định khi mới tham gia thị trường. Để đầu tư chứng khoán dài hạn, trader cần hiểu về các yếu tố tác động, nguyên tắc cơ bản để gia nhập cuộc chơi an toàn. Chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu. Đầu tư chứng khoán là hình thức kiếm tiền ổn định, lâu dài và an toàn được nhiều nhà đầu tư mới tham gia chọn lựa. Chia sẻ dưới đây từ Kinh tế đầu tư giúp bạn lên kế hoạch hoàn chỉnh trước khi bước vào thị trường này:

Thời điểm mua chứng khoán lý tưởng
Đây là điểm then chốt để quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố thị trường để lựa chọn thời điểm lý tưởng với mức giá rẻ hơn mức giá thực, để có thể tối ưu được mức lợi nhuận kỳ vọng. Các trường hợp có thể xảy ra:

Thị trường định giá cổ phiếu không chính xác, đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu này khiến giá thành rẻ.
Trường hợp thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.
Chọn công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy
Người chơi cần nghiên cứu thị trường, đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh hiện tại và tương lai để hạn chế các rủi ro trong quá trình đầu tư dài hạn. Tìm hiểu kỹ về năng lực đội ngũ điều hành, đội ngũ lãnh đạo và ban quản trị của Công ty. Đánh giá tổng quan thông qua báo cáo tài chính nắm được tốc độ phát triển của Công ty từ đó biết được loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư.

Biến động thị trường
Người chơi chứng khoán dài hạn cần theo dõi kỹ các biến động thị trường. Tuy nhiên không nên quá để tâm đến những biến động nhỏ trong thời gian ngắn hạn. Phân tích biến động thị trường với các yếu tố sau để xác định được giá của cổ phiếu có đang bị định giá thấp hay không:

Chỉ số P/E: bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây được đánh giá là một trong những chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu. P/E càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp thì trong tương lai khả năng sinh lời càng cao.
Chỉ số P/B là tỷ lệ thể hiện giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp, cho biết được số lượng nhà đầu tư đang sẵn sàng mua. Nên xem xét cổ phiếu có chỉ số P/B<1.5, tỷ lệ này thấp là một lợi thế cho đầu tư chứng khoán dài hạn.
Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có làm ăn ổn định không. Một công ty đang phát triển, làm ăn sinh lời sẽ đều đặn hàng năm chia lại cổ tức cho cổ đông. Do vậy, chú ý dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
Tuân thủ nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn mang đến nhiều cơ hội nhưng đi kèm cũng có không ít rủi ro. Có thể, chứng khoán dài hạn là sự đầu tư ổn định, lâu dài với mức lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải mất thời gian nghiên cứu phân tích thị trường, xem xét và lựa chọn loại cổ phiếu hợp lý, nếu không sẽ dẫn đến việc chọn không chính xác, nhà đầu tư thua lỗ thậm chí mất trắng. Với mỗi hình thức đầu tư, nếu muốn thành công thì đều có những nguyên tắc mà các trader nhất định cần tuân thủ:

Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường
Trước những tác động về chính trị, xã hội gây biến động thị trường, ảnh hưởng tới giá nhưng không tác động đến sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp trong một thời gian thì tốt nhất bạn không nên để tâm quá nhiều. Đây là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch mà các Trader cần phải nhớ.

Nhà đầu tư dài hạn cần kiên nhẫn với mục tiêu ban đầu và có cái nhìn tổng quan, luôn phân tích xu hướng và bám sát vào sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Tránh để những lo lắng vì sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà bán đi, ảnh hưởng đến chiến lược.

Không chơi theo xu hướng đám đông
Nhà đầu tư chứng khoán cần phải phân tích xu hướng, đánh giá thị trường lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không lựa chọn cổ phiếu theo tâm lý đám đông. Tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý của các trader, làm cho người chơi đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Nhiều thông tin gây nhiễu loạn thị trường sẽ khiến người chơi khó đưa ra đánh giá khách quan. Do vậy, chính người chơi cần hiểu về thị trường, đưa ra chiến lược và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, phân tích để đứa ra nhận đinh một cách chuẩn xác nhất.

Quản lý vốn/ quản lý rủi ro
Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn cần biết cách quản lý phân bổ rủi ro, quản lý vốn đầu tư hiệu quả. Đa dạng danh mục các kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn, tránh thua lỗ khi tham gia thị trường. Nhà đầu tư cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, liên tục phân tích thị trường để chọn công ty có tiềm năng phát triển trong tương lai.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254