Đầu tư căn hộ có lời không?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Căn hộ chung cư được sử dụng chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng tại các thành phố lớn, tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm chi phí xây dựng, tạo cơ hội cho nhiều người có thu nhập trung bình sở hữu nhà tại các thành phố lớn. Thị trường nhà ở Việt Nam cũng tăng trưởng ổn định trong thập kỷ qua, với 5% người dân sống trong các căn hộ vào năm 2005 và hiện nay là hơn 25%. Giá nhà cũng tăng nhanh, lên tới mức cao nhất là 18.000 USD / m2. Tuy nhiên, khi nói đến việc đầu tư vào một ngôi nhà, vẫn còn tranh cãi về việc liệu ngôi nhà là một “tài sản” hay một “khoản nợ”. Đặc biệt gần đây có nhiều thông tin về việc hạn chế sở hữu nhà tối đa từ 50 đến 70 năm. Vấn đề ở đây là giữa đất nền hay chung cư nên chọn hình thức đầu tư nào?

1. Đầu tư căn hộ có lời hay không?

Năm 2017, giá căn hộ cao cấp tại trung tâm TP.HCM giảm xuống còn khoảng 2.000 USD / m2, đây là mức giá khởi điểm cho các dự án mới cho đến năm 2022 nhu cầu đang tăng cao nhưng nhà ở ngày càng thiếu hụt, tạo ra chênh lệch  cung – cầu. Dù trải qua nhiều khó khăn nhưng giá nhà vẫn tăng trung bình 14% mỗi năm trong vòng ba năm qua, tăng 37% so với quý I / 2019. Đây là mức tăng ấn tượng trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về tỷ lệ hoàn vốn đối với loại hình đầu tư này.

Đầu tư căn hộ vẫn là hình thức đầu tư sinh lời
Đầu tư căn hộ vẫn là hình thức đầu tư sinh lời

2. Nguyên tắc lựa chọn căn hộ phù hợp khi đầu tư

1. Năng lực của chủ đầu tư

Chọn một căn hộ để ở hoặc cho thuê về cơ bản khác với việc chọn một bất động sản. Bạn nên ưu tiên quan tâm đến năng lực và uy tín của chủ đầu tư.

ng ty cổ phần Tập đoàn GBF luôn định hướng tạo lập một thương hiệu có uy tín, vị thế trên thị trường. Đến nay, đã có hàng ngàn nhà đầu tư với hàng trăm tỷ đồng được ký kết. Đây là một minh chứng không thể xác đáng hơn cho độ uy tín của doanh nghiệp.

GBF luôn định hướng tạo lập một thương hiệu uy tín
GBF luôn định hướng tạo lập một thương hiệu uy tín

Đầu tư bất động sản đang và sẽ trở thành xu hướng của tương lai. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, nếu bạn kỳ vọng tối ưu lợi nhuận với số vốn mình bỏ ra, bất động sản GBF là một đáp án hoàn hảo

2. Tiện ích thật nội khu và xung quanh

Tiện ích nội ngoại khu
Tiện ích nội ngoại khu

Giá căn hộ tăng lên tùy thuộc vào mức độ đáp ứng các nhu cầu “học tập, mua sắm, thể thao, giải trí, bệnh viện, khu vực gửi xe, công viên…”… Cuộc sống thuận tiện, thoải mái, “tiếng lành đồn xa” sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn nguồn cung và kết quả tự bản thân của dự án sẽ tăng giá ngày càng nhanh mà không cần phải có sự tham gia của các bên khác (như môi giới, chủ đầu tư hay cư dân).

3. An toàn/An ninh

Tiêu chí này đóng vai trò tương đối lớn đến quyết định chuyển đến sinh sống tại một căn hộ chung cư. Chủ sở hữu căn hộ có thể yên tâm rằng nhà sẽ bị bỏ trống hàng tuần hoặc hàng tháng, hoặc nhiều gia đình có con nhỏ. Sống chung cư đảm bảo an ninh tối đa cả trong nhà và ngoài trời. Một dự án có hệ thống an ninh phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh, hệ thống camera tại các khu vực trọng điểm sẽ là điểm cộng khi lựa chọn căn hộ, cũng như thuê lâu dài.

3. Căn hộ sở hữu 50-70 năm có mất giá trị?

Căn hộ xuất hiện và kéo theo nhiều sản phẩm mới như shophouse, condotel hay officetel, việc giới hạn thời gian sử dụng căn hộ tương đối bình thường ở các quốc gia phát triển nhưng sẽ là vấn đề nhạy cảm với thị trường Việt Nam. 

Căn hộ sở hữu 50-70 năm không mất giá trị
Căn hộ sở hữu 50-70 năm không mất giá trị

(i) Những ngôi nhà trên 50 năm tuổi thường có giá trị thấp hơn 20-30% so với những ngôi nhà dài hạn, và ngay cả với mức giá này, chủ sở hữu nhà vẫn được hưởng toàn bộ giá trị của ngôi nhà của họ. Loại hình nhà ở này nhằm mục đích sử dụng và tiêu hao dần theo thời gian, cho phép chủ sở hữu thu được vĩnh viễn  20-30% giá trị của dự án phát triển mới hoặc tái định cư sau khoảng 50 năm.

(ii) Khấu hao giá trị căn hộ không đơn thuần là đường thẳng. Ví dụ 1 căn hộ mua tại thời điểm này với giá 2 tỷ, sử dụng trong 50 năm không có nghĩa là mỗi năm sẽ tiêu hao tầm 40 triệu, mà nhu cầu căn hộ ngày càng cao cùng với sự gia tăng chi phí phát triển dự án, chi phí xây dựng… và dĩ nhiên rất nhiều căn hộ tăng giá trong khoảng 10 năm trở lại đây cùng với mức giá cho thuê căn hộ cũng tăng lên tương ứng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254