Công ty kinh doanh bất động sản lao đao vì ngân hàng ngừng giải ngân

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Nhiều công ty kinh doanh bất động sản hoang mang và chới với khi ngân hàng dừng cho vay dù đã được duyệt các khoản vay từ trước đó 

Khoản vay đã duyệt nhưng không giải ngân

Ông Nguyễn Minh Nhật, Tổng giám đốc Vạn Xuân Group phát biểu tại tọa đàm “Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản” như sau, doanh nghiệp có khoản vay 2.000 tỷ đồng đã được ngân hàng duyệt giải ngân, nhưng đến khi dự án tiến hành xây dựng thì bị dừng cho vay với lý do hết room tín dụng. Sự “quay đầu” bất ngờ này khiến doanh nghiệp bị hụt dòng vốn trong quá trình phát triển dự án. 

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay khi vay tiền mặt tại SHB Finance

Từ 2020 đến nay, các công ty kinh doanh bất động sản phải gồng mình vượt qua những chuỗi ngày kéo dài của dịch bệnh. Việc tiếp cận vốn FDI cũng gặp trở ngại khi hành lang pháp lý bị đối tác đánh giá chưa ổn do thủ tục dự án kéo dài. Hiện đang có 4 kênh huy động vốn: từ khách hàng, trái phiếu cổ phiếu, quỹ đầu tư (trong nước, ngoài nước) và tín dụng từ ngân hàng nhưng đến nay các nguồn này đều ”mắc kẹt”. Thông tin ngân hàng siết tín dụng kéo theo sự ảnh hưởng tâm lý khách hàng, khiến nguồn vốn huy động từ người mua cũng bị ách tắc.

Siết tín dụng, liệu có triệt tiêu được sốt đất?

Bà Võ Thị Hồng Mai, Phó tổng giám đốc ng ty Asian Holding cho hay, tính thanh khoản của thị trường BĐS nhà ở từ sau đợt dịch COVID-19 đến nay diễn ra rất chậm. Các công ty kinh doanh bất động sản gặp khó khăn trong việc chào bán sản phẩm vì khách hàng e ngại về thông tin ngân hàng siết tín dụng nên họ không dám xuống tiền mua nhà vì khó tiếp cận vốn vay.

Bà Mai cho hay, khách hàng mua nhà để ở và để đầu tư, trong số đó nhu cầu vay vốn từ ngân hàng dao động khoảng 20-30%. Sau khi thông tin ngân hàng siết tín dụng bất động sản được đưa ra, thị trường lại càng thêm ảm đạm. 

Siết tín dụng bất động sản liên tiếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của thị trường bất động sản. Ngân hàng ngừng cho vay kéo theo hàng loạt dự án phải dừng lại, điều này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm ra thị trường mà còn ảnh hưởng đến việc làm xã hội. Người có nhu cầu mua nhà nhưng lại không đủ năng lực tài chính để trả một lần mà không tiếp cận được vốn vay thì việc mua bán nhà ắt sẽ chậm lại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, nhiều công ty kinh doanh bất động sản đang rơi vào tình trạng “khát” vốn do không thể tiếp cận tiền vay từ ngân hàng. Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước ra ng văn yêu cầu kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có bất động sản, việc vay vốn của cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh vực này trở nên rất khó khăn. Nhiều ngân hàng đã trả hồ sơ vay vốn với lý do hết quota tín dụng, số khác thông báo hạn chế giải ngân đối với lĩnh vực bất động sản.

Vì sao ngân hàng thừa tiền, còn doanh nghiệp vẫn khát vốn?

Mặt khác, với các công ty kinh doanh bất động sản có ứng dụng công nghệ số như Fintech Land, việc huy động vốn có vẻ diễn ra thuận lợi hơn nhờ vào việc hợp tác đầu tư cùng khách hàng. 

Hơn 30.000 nhà đầu tư đồng hành trong 2 năm qua với tổng giá trị hợp đồng lên đến nghìn tỷ, Fintech Land đang hứa hẹn sẽ trở thành nơi đầu tư an tâm và uy tín cho khách hàng trong tương lai sắp tới.

Quý nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về chương trình hợp tác đầu tư, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Tham gia nhóm KIẾN THỨC ĐẦU TƯ để cập nhật những thông tin mới nhất
Website: https://tietkiemsinhloi.com/

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254