Tìm hiểu về cổ phiếu – Trang bị vững vàng cho người mới bắt đầu

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...
Đầu tư cổ phiếu được xem là một trong những hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhờ vào khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này, bạn đã nắm được những kiến thức cần thiết về cổ phiếu chưa? Hãy để dautufintech giúp bạn tìm hiểu về cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu nhé.

Một số kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu 

Định nghĩa về cổ phiếu 

Khoản 1 Điều 121 Luật doanh nghiệp quy định: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của ng ty đó”. 
Như vậy có thể hiểu đơn giản, Cổ phiếu là một loại chứng khoán chứng nhận số tiền đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Chúng cũng được xem là bằng chứng xác nhận quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người sở hữu cổ phiếu có thể trở thành cổ đông hay là một trong các chủ sở hữu của công ty phát hành. 

Các loại cổ phiếu trên thị trường hiện nay 

Hiện nay các công ty trên thị trường thường phát hành hai dạng cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Trong đó, người mua cổ phiếu phổ thông có quyền tham dự họp đại cổ đông và ra biểu quyết những vấn đề lớn của công ty. Đối với những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ có thể được hưởng một số đặc quyền hơn. Hoặc có thể bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông. 

Ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến trên thị trường

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: người nắm giữ cố phiếu loại này sẽ được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông. Nhưng sẽ mất quyền biểu quyết, họp cổ đông hay để cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của công ty. 
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo điều kiện thỏa thuận trước. Người nắm giữ loại cổ phiếu này cũng sẽ bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại cổ đông. Cũng như đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. 
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiểu có các quyền như cổ đông phổ thông. Bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại cổ đông và được đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Nhưng không có quyền chuyển nhượng cho người khác. Đặc biệt, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. 

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi 

Cổ phiếu phổ thông: 
Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được: 
 • Có quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu cho người khác 
 • Có quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông 
 • Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ 
Cổ phiếu ưu đãi: 
Các cổ đông năm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như: 
 • Nhận được lợi tức ổn định 
 • Không có quyền được bầu cử, ứng cử 
 • Những người giữ cố phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước, sau đó mới đến cổ đông thường. 

Một số kiến thức cơ bản cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu 

Trước khi đầu tư cổ phiếu , bạn cần biết một vài kiến thực cơ bản khi giao dịch cổ phiếu như: 
Khung giờ giao dịch trên các sàn phổ biến: các sàn giao dịch thường làm việc vào các khu giờ hành chính cụ thể từ 9h-11h30 và 13h-15h từ thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ. 
Đơn vị giao dịch bao gồm: 
 • HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1- 9) 
 • HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1- 99) 
 • UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99) 
Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán sẽ thể hiện 3 trạng thái. Tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, tổng khối lượng giao dịch và mức giá cao/thấp nhất trong phiên. 
Có 3 màu cơ bản 
 • Màu xanh: giá tăng so với giá tham chiếu 
 • Màu đỏ: giá giảm so với giá tham chiếu 
 • Màu vàng: giá bằng với giá tham chiếu 
Cách mua cổ phiếu
Gồm có 2 cách phổ biến tuy theo nhu cầu của người đầu tư 
 • Tự đặt lệnh mua và bán qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch
 • Đặt lệnh thông qua các công ty và nhà mô giới trung gian

Mức tiền tối thiểu để đầu tư cổ phiếu 

Trên thực tế, các công ty chứng khoán sẽ không yêu cầu tối thiểu số vốn mà các nhà đầu tư cần phải bỏ ra. Vì thế, chỉ cần vài triệu đồng hoặc chỉ vài trăm là bạn đã có thể mở tài khoản và mua cổ phiếu. Mức tiền tối thiểu sẽ tùy thuộc vào mong muốn của bạn trong việc đầu tư. Nếu bạn bỏ vốn nhiều thì lợi nhuận bạn mang về sẽ khả thi hơn và ngược lại, vốn ít thu được số tiền lời vừa với mức tiền bạn bỏ ra. Tuy nhiên, số vốn vẫn phải đáp ứng các quy định về số lượng giao dịch tối thiểu của từng sàn.  
Với 1 triệu đồng, bạn nên đầu tư vào các loại cổ phiếu dưới 50.000 đồng nhưng vẫn có tiềm năng. Với số tiền này, nhà đầu tư không nên quan tâm nhiều đến việc lãi và lỗ. Hãy xem đây là số tiền giúp bạn học thêm kinh nghiệm, nắm rõ được cách thức đầu tư và nắm rõ thị trường hơn.  

Các mã cổ phiếu tiềm năng 2022 nhà đầu tư có thể tham khảo 

Trong năm 2022, các chuyên gia trong ngành phân tích và dự đoán 3 nhóm ngành sau sẽ tiếp tục tăng dựa trên sự phục hồi kinh tế như hiện nay gồm có: 
 • Tài chính – ngân hàng: dựa vào các bào cáo tài chính tích cực cuối năm 2021. Dự kiến năm nay sẽ có nhiều nhà đầu tư tiếp tục góp vốn cho các ngân hàng thương mại lớn và ổn định. 
 • Hàng tiêu dùng thiết yếu: đây được xem là mặt hàng ít chịu ảnh hưởng bởi đại dịch covid. Và dự đoán sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022. 
 • Bất động sản: các nhà đầu tư nên quan tâm đến những doanh nghiệp bất động sản đang có lợi thế lợi về quỹ đất và nguồn lực tài chính. Đồng thời, có mục tiêu tăng trưởng rõ ràng, minh bạch trong năm 2022 sẽ là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. 
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét đến các ngành có lợi nhuận tăng đột biến do ảnh hưởng giá hàng hóa khi cung ứng đứt gãy như: 
 • Khai thác, chế biến thép, các kim loại màu, phân bón, hóa chất, dầu khí, xi măng. Hoặc các doanh nghiệp vận tải, hậu cần,…  
 • Các ngành như thủy sản, trang thiết bị y tế và dược phẩm, năng lượng…. Cũng đang tăng trưởng lợi nhuận, sẽ giúp cho giá cổ phiếu hấp dẫn hơn. 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254