Có nên nới room tín dụng hay không?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Ở phần trước, nhà đầu tư đã hiểu về khái niệm Room tín dụng cũng như những trường hợp không được cấp room tín dụng. Trong bài kỳ này, hãy cùng phân tích liệu có nên áp dụng hay nới room tín dụng hay không?

1. Tại sao lại áp room tín dụng ?

Hạn mức tín dụng một trong những công cụ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng để điều tiết chính sách tiền tệ trong những thời điểm khó khăn của tình hình kinh tế hội hiện nay. Hạn mức tín dụng những vai trò cụ thể, chẳng hạn như:

Thứ nhất, góp phần ổn định lãi suất, cân đối hoạt động của ngân hàng. 

Hạn mức cấp tín dụng giúp hạn chế được tình trạng nợ xấu trong trường hợp khách hàng không trả được khoản vay, giúp ngân hàng và tổ chức tín dụng luôn duy trì các khoản cấp tín dụng trong hạn mức cho phép, cân đối so với các quỹ dự trữ mà không lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Khi thị trường tiền tệ ổn định, các yếu tố như chi phí vay vốn, giá thành nguyên vật liệu ổn định dẫn đến lạm phát được kiểm soát. 

Room tín dụng góp phần ổn định lãi suất, cân đối hoạt động của ngân hàng

Thứ hai, room tín dụng giúp định hướng dòng vốn tín dụng và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh lành mạnh, các lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Ví dụ, riêng các dự án mục đích thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, sẽ được cấp tín dụng tối đa vượt hạn mức quy định tại Điều 128 Luật các tổ chức tín dụng. Đây là chính sách ưu tiên nhằm mục tiêu khuyến khích đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội.

Thứ ba, giúp tăng trưởng tín dụng an toàn, ổn định và bền vững. 

Việc đưa ra hạn mức cấp tín dụng dựa trên khả năng nguồn vốn tự có của các tổ chức tín dụng đã làm hạn chế tình trạng tăng trưởng tín dụng nóng khi các tổ chức đó sử dụng hành vi cạnh tranh lãi suất không lãi suất không lành mạnh, tự cấp tín dụng vượt hạn mức nhằm tăng lãi suất vay hoặc cấp tín dụng cho đối với các lĩnh vực tiếm ẩn rủi ro mà không cân đối tới khả năng nguồn vốn của ngân hàng.

Room tín dụng giúp tăng trưởng tín dụng an toàn, ổn định và bền vững

Việc đưa ra các hạn mức tín dụng dựa trên khả năng vốn của các tổ chức tín dụng sẽ hạn chế tình trạng tăng trưởng tín dụng nóng nếu các tổ chức đó tăng tín dụng không lành mạnh, tự cấp tín dụng vượt hạn mức, cấp cho các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro không cân đối khả năng vốn của ngân hàng.

2. Có nên nới room tín dụng ?

Room tín dụng giúp đảm bảo cho hoạt động ngân hàng diễn ra một cách an toàn, hiệu quả. Nó là nền tảng cho việc tăng trưởng tín dụng bền vững. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tốt, hoạt động an toàn, lành mạnh, việc giới hạn mức cấp tín dụng, đặc biệt là tình trạng cạn room tín dụng hiện nay thực tế không đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các khách hàng lớn. Dẫn đến việc khách hàng này phải lựa chọn vay tín dụng tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác có room tín dụng nhiều hơn, đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của các tổ chức, tín dụng đang cạn room hoặc đã hết room tín dụng. Đây cũng là mặt hạn chế của hạn mức tín dụng.

Room tín dụng giúp đảm bảo cho hoạt động ngân hàng diễn ra một cách an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh, nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh tăng cao như hiện nay, việc nới room tín dụng là cần thiết. Tuy nhiên, nó cần được thực hiện phù hợp với nhiệm vụ kinh tế và tuân theo các nguyên tắc, lộ trình phù hợp. Bởi trên thực tế, không phải tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng nào cũng tăng trưởng ổn định trong thời gian qua. 

Không phân loại, đánh giá được tình hình tài chính của từng tổ chức tín dụng mà đã áp mức tăng room tín dụng đồng loạt có thể khiến chính các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng kém lâm vào tình trạng cho vay quá khả năng của các quỹ dự trữ, làm các quỹ này cạn kiệt dẫn đến mất khả năng thanh khoản. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng thiếu hụt nguồn vốn cho hoạt động nội bộ, không chi trả được các khoản vay huy động đến hạn. Dẫn đến làm giảm uy tín trong hoạt động ngân hàng. Nghiêm trọng hơn có thể tạo ra hiệu ứng lan truyền trên toàn hệ thống khiến chính ngân hàng, tổ chức tín dụng đó bị phá sản, kéo theo đó có thể khiến các ngân hàng cho vay cũng lao đao điêu đứng theo. Bởi vậy, việc nới room tín dụng trong giai đoạn này thực sự cần được cân nhắc, lên kế hoạch và có phương án thực thi hợp lý.

>>> Xem thêm: Nới room tín dụng- thị trường bất động sản sẽ diễn biến thế nào?

Việc nới room tín dụng trong giai đoạn này thực sự cần được cân nhắc, lên kế hoạch và có phương án thực thi hợp lý

Hi vọng thông qua bài viết, độc giả đã hình dung rõ hơn về room tín dụng. Hãy đón đọc các bài viết hữu ích kế tiếp cùng tietkiemsinhloi!

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254