Căn hộ bình dân “tuyệt chủng” trên thị trường

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Năm 2022, thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn căn hộ bình dân. Tại TP HCM, phân khúc này biến mất trong 3 năm gần đây và dự báo trong 3 năm tới có thể không xuất hiện trở lại.

1. Căn hộ cao cấp áp đảo

Theo thống kê từ CBRE Vietnam, trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản đã dần phục hồi sau 2 năm chậm phát triển vì dịch Covid-19.

Thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp, còn căn hộ bình dân gần như biến mất. Bên cạnh đó, giá bán bất động sản cũng liên tiếp lập đỉnh mới.

Căn hộ cao cấp nổi lên sau dịch covid

Thị trường căn hộ 6 tháng đầu năm, nguồn cung mới dần phục hồi với sự dẫn dắt của phân khúc cao cấp. Sau khi lập đỉnh, kể từ năm 2020 đến nay, nguồn cung căn hộ ra thị trường đã sụt giảm do nhiều yếu tố dịch bệnh, pháp lý.

Trong nửa đầu năm 2022, nguồn cung vẫn ở mức thấp. Ước tính thị trường Hà Nội tung ra khoảng 8.000 căn. Thị trường TP.HCM có sự phục hồi tốt hơn với khoảng 16.000 căn, vượt qua lượng cung của cả năm 2021.

Tại Hà Nội, căn hộ trung cấp luôn chiếm tỷ trọng cao, tới 65-70% tổng nguồn cung thị trường. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ cao cấp ngày càng tăng, hiện đã chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung.

Tỷ lệ này tại TPHCM thậm chí còn cao hơn khi căn hộ cao cấp chiếm 85-90% tổng nguồn cung thị trường.

Về phía căn hộ bình dân, sự xuất hiện của phân khúc này ngày càng thưa thớt. Năm nay Hà Nội không còn căn hộ bình dân. Còn tại TPHCM, căn hộ bình dân đã biến mất trong 3 năm gần đây và CBRE dự báo trong 3 năm tới cũng sẽ không xuất hiện trở lại.

Các căn hộ bình dân tuy nhu cầu thực nhiều nhưng nguồn cung gần như bằng 0

2. Nguồn cung căn hộ sắp dồi dào sau thời gian dài khan hiếm

Dự báo thị trường căn hộ sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm ở cả Hà Nội và TPHCM đều sẽ rất dồi dào. Từ 2022 đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao.

Ví dụ, giá trung bình căn hộ ở TPHCM hiện là 58 triệu đồng/m2, đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, mức tăng có thể cao hơn, khoảng 8%.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung nhà đất tung ra thị trường khá lớn, khoảng 6.000 căn. Dù nguồn cung tăng cao nhưng tỷ lệ hấp thụ cũng rất cao, điều này cho thấy nhu cầu thị trường vẫn bắt kịp lượng cung hàng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung nhà đất tung ra thị trường khá lớn, khoảng 6.000 căn

Trong khi đó tại TPHCM, 6 tháng đầu năm chỉ có 600 căn được chào bán ra thị trường, bằng 1/10 Hà Nội. Đây là vấn đề đã diễn ra kể từ năm 2019, cho thấy nguồn cung khan hiếm.

Nhà đất tại thị trường Hà Nội và TPHCM đều có mức tăng giá rất cao. Giai đoạn 2017 – 6 tháng đầu năm nay, giá bất động sản tăng bình quân tại Hà Nội 14%/năm, còn tại TPHCM là 21%/năm.

“Giá các dự án liên tục lập đỉnh mới trong khi nguồn cung hạn chế và các chủ đầu tư không còn nhiều quỹ đất để phát triển các sản phẩm gắn liền với đất, do đặc thù các sản phẩm này đòi hỏi quỹ đất rất lớn”, Giám đốc CBRE Dương Thuỳ Dung chia sẻ.

Giá các căn hộ sẽ tiếp tục tăng cao

Ngoài phân khúc BĐS nhà ở, sức hút từ các hình thức đầu tư sinh lời từ bất động sản cũng tăng lên không kém. Đơn cử phải nhắc tới kênh hợp tác góp vốn đầu tư do Tập đoàn Global Finance triển khai.

Sở dĩ hình thức này đang trở nên thu hút vì an toàn, có đủ giấy tờ pháp lý, khách hàng được nhận lợi nhuận theo ngày vào tài khoản ngân hàng. Hơn nữa, kênh đầu tư này còn không có ràng buộc bất cứ điều kiện gì và nhà đầu tư có thể tham gia với số vốn nhỏ chỉ từ 10 triệu.

Quý nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu về chương trình của Global Finance, có thể đến tham quan trực tiếp tại văn phòng Hồ Chí Minh hoặc vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254