Tìm hiểu phương thức chơi chứng khoán online cho người mới

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Nếu bạn là người mới bắt đầu chưa có kiến thức và kinh nghiệm để bắt đầu chơi chứng khoán online, thì dưới đây là những thông tin bạn có thể tham khảo. Dù thị trường chứng khoán là nơi đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức và kỹ năng vững vàng để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nguồn gốc xuất hiện thị trường chứng khoán 

Khi nền kinh tế bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn, tạo ra nhiều sản phẩm hơn, cạnh tranh khốc liệt hơn, người dân được sử dụng nhiều sản phẩm đa dạng hơn, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển để cạnh tranh và phục vụ nhu cầu người dân. 

Với vai trò là nhà quản lý, điều hành mong muốn nền kinh tế mang lại nhiều lợi ích càng nhiều càng tốt. Chính vì vậy họ đã tạo ra 2 kênh để điều chuyển tiền là kênh gián tiếp và kênh trực tiếp.

Kênh gián tiếp: Tức là một tổ chức sẽ đứng ra “kinh doanh tiền” và chịu rủi ro cho những hoạt động. Họ mua tiền từ người cung với giá 5% và bán ra cho người cầu với giá 8%. Nếu kinh doanh tốt thì họ lời còn nếu thất bại họ sẽ bị thua l, họ hoạt động dưới sự giám sát của nhà điều hành. Đại diện kênh này là Ngân hàng.

Kênh trực tiếp: sẽ có một tổ chức đứng ra “ môi giới tiền” cũng như các loại giấy tờ có giá trị khác, điều chuyển tiền từ cung sang cầu và họ chính là người ở giữa hưởng phần trăm hoa hồng tư vấn , môi giới. Đại diện kênh này chính là thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán có khác so với chơi chứng khoán không? 

Thực ra “ đầu tư chứng khoán” hay “ chơi chứng khoán” chỉ khác về cách gọi của mỗi người. Đầu tư chứng khoán là việc bạn đầu tư vào c phiếu hay các tài sản nằm trong chứng khoán. Sau đó thực hiện việc mua vào và bán ra để mang về khoản thu. Đây cũng là hình thức kiếm thêm thu nhập phổ biến và không còn quá xa lạ trong thời buổi hiện nay.  

Thông thường những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì đều nghĩ đến cổ phiếu đầu tiên. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại chứng khoán khác nhau, mỗi loại có ưu và nhược điểm khác nhau. Vì thế cần tìm hiểu kỹ về thị trường và cách chơi chứng khoán là điều quan trọng , cần thiết khi bắt đầu bước vào đầu tư. 

C phiếu: là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. 

Trái phiếu : là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần n của tổ chức phát hành. 

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. 

Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định. 

Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có bảo đảm đó theo mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm đã được ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện. 

Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. 

Cách chơi chứng khoán online cho người mới bắt đầu 

Để tham gia giao dịch vào thị trường chứng khoán điều đầu tiên bạn cần làm là mở tài khoản chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán cho phép khách hàng có thể mở tài khoản trực tuyến.

1. Quy trình tạo tài khoản online

Tuỳ thuộc vào từng đơn vị chọn mở tài khoản, bạn truy cập vào website hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân (căn cước công dân) và điện thoại di động nhận mật khẩu OTP. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán định danh khách hàng trực tuyến bằng cách yêu cầu nhận diện khuôn mặt bằng camera máy tính hoặc điện thoại. 

Sau khi bạn nhập các thông tin cơ bản như: họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ…; người mở cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để nhận chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn rút tiền thì bạn tạo được tài khoản chứng khoán thành công. 

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được thêm email từ công ty chứng khoán yêu cầu hoàn tất thêm hồ sơ để cập nhật đầy đủ tính năng cho tài khoản. 

Hồ sơ yêu cầu hoàn tất tính năng cho tài khoản chứng khoán bao gồm:

 • 2 bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên đầy đủ
 • 1 bản photo chứng minh nhân dân (căn cước công dân)

Công ty chứng khoán yêu cầu khách hàng cần phải hoàn thiện hồ sơ hợp đồng mở tài khoản trong thời hạn nhất định (khoảng vài tuần) kể từ khi mở tài khoản online thành công. Nếu khách hàng chưa kịp hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn này, tài khoản có thể bị chặn đặt lệnh trên hệ thống và gián đoạn giao dịch. 

Tuy nhiên, hiện nay một số công ty chứng khoán số không yêu cầu khách hàng ký hợp đồng giấy theo phương thức truyền thống như DNSE. Chỉ cần thực hiện các thao tác mở tài khoản trên thiết bị điện tử và xác thực trên email, nhà đầu tư đã có thể mở thành công tài khoản chứng khoán mà chưa mất tới 3 phút.

2. Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán online 

Thường các bạn hỏi tôi là lần đầu chơi chứng khoán thì cần nạp bao nhiêu tiền là được? Số tiền để chơi chứng khoán ít hay nhiều còn phụ thuộc vào túi tiền của bạn nhưng phải đảm bảo mức tối thiểu 100 cổ phiếu/ lô cho lần đầu tiên.

 Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu tại sàn giao dịch HCM thuộc công ty CP chứng khoán TP.HCM. Và HCM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 44.000 đồng. Thì bạn sẽ chuẩn bị tối thiểu số tiền 4.400.000 để thực hiện đặt lệnh đầu tiên.

3. Phương thức đặt lệnh mua bán chứng khoán qua phần mềm

Bước 1: Đăng nhập tài khoản  

Truy cập vào website công ty và đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trước đó. Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin cơ bản như: số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán giúp nhà đầu tư có đủ thông tin để đặt lệnh mua bán chứng khoán. 

Bước 2: Chọn tab “Lệnh thông thường” trên giao diện tài khoản. 

Bước 3: Nhập các thông tin như: 

 • Loại lệnh: Mua/ Bán. Bạn lựa chọn loại lệnh muốn nhập vào hệ thống. 
 • Mã chứng khoán: nhập mã chứng khoán đặt lệnh. 
 • Khối lượng: đây là khối lượng chứng khoán bạn cần mua hoặc bán. 
 • Loại lệnh: chọn lệnh LO/ATO/ATC. 
 • Giá: là mức giá bạn chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Với lệnh LO, giá sẽ nằm trong khoảng (Giá sàn-Giá trần), bạn sẽ đặt giá mua và bán sao cho mua được giá thấp và bán được ở giá càng cao càng tốt. Với lệnh ATO, ATC, hệ thống tự động lấy giá phù hợp. 

Bước 4: Nhấn chọn “Đặt lệnh”, hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin để duyệt. 

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin đặt lệnh và nhập mã Pin để xác nhận. 

Bước 6: Chọn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình đặt lệnh mua bán chứng khoán online. Sau khi xác nhận lệnh thành công, màn hình quản lý lệnh hiển thị đầy đủ các thông tin về lệnh đặt như: người đặt lệnh, thời gian đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái lệnh,…Lệnh mới nhất sẽ hiển thị trên cùng. 

Sau khi đặt lệnh, hệ thống sẽ tự động đẩy lệnh đặt vào hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán ngay trong ngày và thực hiện khớp lệnh. Nếu khớp thì sau kỳ giao dịch T+2, chứng khoán/tiền sẽ về đến tài khoản của bạn. 

Kinh nghiệm chơi chứng khoán online dành cho người mới bắt đầu

Khi bạn tham gia đầu tư vào lĩnh vực nào đó thì bạn lưu ý 1 điều là lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro. Chính vì vậy bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức vũng chắc và các kỹ năng cần thiết để đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây những điều bạn có thể tham khảo để dễ dàng bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán:    

 • Bổ sung đầy đủ kiến thức và chơi chứng khoán chuyên nghiệp nếu bạn không muốn rơi vào 90% nhà đầu tư chứng khoán thua l trên thị trường. 
 • Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán mà vẫn còn lo lắng hãy bắt đầu với chơi chứng khoán ảo để giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi bước vào chơi chứng khoán thật. 
 • Hãy lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để tránh rủi ro. 
 • Tìm đến sự hỗ trợ từ những người có kiến thức chuyên môn khi cần thiết. 
 • Và đặc biệt nên xác định đầu dài hạn nếu bạn chưa phải nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Như vậy, dautufintech vừa cùng bạn đi tìm hiểu những kiến thức sơ khai nhất về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Trước khi chơi chúng ta phải biết luật chơi, cách chơi. Nếu bạn đang tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán online thì rất nên tham khảo.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254