Các chuyên gia bất động sản tiết lộ thời điểm thị trường hồi phục

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Theo các chuyên gia, sang đến năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

1. Giá bất động sản sẽ đi xuống nhưng không nhiều

Trái ngược hoàn toàn với cảnh người và xe xếp hàng dài để xem đất những giai đoạn sốt nóng về trước. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn chững. 

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “xì hơi” rõ nét. Cụ thể, dù tính thanh khoản chậm, giá bất động sản vẫn tăng cao so với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trong thời gian qua có được cải thiện nhưng cơ bản vẫn rất thấp, thấp hơn nhiều so với 2019 trở về trước.

Sức mua suy yếu ở cả thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Cùng với đó, lạm phát khiến nhiều người nghĩ rằng mua bất động sản sẽ bảo toàn giá trị tài sản/đồng tiền. Tuy nhiên, trên thực tế giá bất động sản vẫn rất cao, nên các nhà đầu tư khá do dự và có xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang tiết kiệm hoặc mua vàng, ngoại tệ.

Theo ông Hoàng, như tình hình bất động sản hiện nay, dự báo từ giờ đến cuối năm 2022 vẫn còn nhiều thách thức. Kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là mức giá bất động sản giữ nguyên như hiện nay còn các chủ đầu tư gia tăng các chính sách bán hàng để hỗ trợ cũng như hấp dẫn khách mua. Thậm chí, khả năng giảm giá sơ cấp là có thể nếu như nhà đầu tư bị áp lực dòng vốn.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “xì hơi” rõ nét

2. Thị trường bất động sản sẽ tích cực vào năm sau

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo, từ nay đến cuối năm, bất động sản tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá. Đặc biệt là các khu vực từng diễn ra sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến hiện nay việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. Ngoài ra, đất nền nhiều khu vực ven TP. HCM cũng sẽ giảm giá.

Ông Hiển dự báo sang 2023, thị trường bất động sản sẽ có nhiều điểm sáng phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Sang 2023, thị trường bất động sản sẽ có nhiều điểm sáng phục hồi

Kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, tạo động lực cho thị trường bất động sản. Vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo sức tăng trưởng cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Các chính sách mới ra đời sẽ giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. 

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản diễn ra vô cùng sôi động do dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, các nhà đầu tư có tâm lý dè chừng.

Hiện nay, thị trường bất động sản đã ổn hơn giai đoạn đóng băng trước kia, tuy nhiên các yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Tình trạng lệch pha cung – cầu càng lớn, người bán nhiều nhưng người mua ít, nguồn cung ở thực ít trong khi nhu cầu thực lại luôn tăng. 

Tình trạng lệch pha cung – cầu càng lớn

Vì vậy, thị trường giai đoạn này có thể đi ngang hoặc điều chỉnh phải tùy vào diễn biến tiếp theo. Khi dòng tiền được nới và quay trở lại, tình hình lạm phát được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ mức ổn định và việc giải ngân dễ dàng hơn, bất động sản sẽ lập tức sôi động trở lại.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cho biết, thời điểm hiện tại thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư có tiềm lực và đi đúng hướng và những địa phương có lợi thế bền vững. Thị trường sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này, để vùng lên khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới.

“Nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này sẽ cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác hơn. Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác”, ông Tuyển chia sẻ.

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Tuyển dự đoán, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi, khả năng pháp lý được tháo gỡ là cao. Thứ hai về tín dụng, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới, tín dụng đang có những điểm sáng trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này sẽ cần phải am hiểu hơn

3. Những hình thức đầu tư khác

Trong khi một số nhà đầu tư rót vốn vào các thị trường khác như vàng, USD, một bộ phận còn lại vẫn “gắn bó” với bất động sản nhưng theo cách khác. Đơn cử như hợp tác góp vốn đầu tư tại công ty cổ phần tập đoàn Global Finance.

Theo như thông tin công ty cung cấp, có 10 gói với mệnh giá trải dài từ 10 triệu đến 10 tỷ phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư. Mặt khác, nhà đầu tư sẽ nhận phân chia lợi nhuận theo ngày qua thẻ ATM với mức lãi suất dự kiến lên tới 6-9%/tháng tuỳ vào điều kiện tham gia.

>>>Xem thêm: Công ty cổ phần tập đoàn Global Finance – gói đầu tư 

Quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về chương trình của GBF tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GLOBAL FINANCE

Hotline: 0945031254 (Chuyên viên tư vấn)

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254