Break out là gì? Cách nhận biết break out nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ lỡ

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Break out là hiện tượng phá vỡ giá trong thị trường chứng khoán. Đây là một tín hiệu quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần nắm rõ trong việc phân tích kỹ thuật. Mời bạn cùng dautufitech tìm hiểu về break out và về cách nhận biết nó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Break out là gì?

Break out là hiện tượng giá tăng đột biến trong chứng khoán, mức giá này tăng và qua khỏi mức kháng cự hoặc hỗ trợ. Hiểu theo một các khác, break out là hiện tượng giá tăng mạnh mẽ và dẫn đến phá vỡ đường hỗ trợ hoặc đường kháng cự trong biểu đồ giá.

Break out cũng còn được coi là chiến lược giao dịch phụ thuộc vào xu hướng của thị trường hiện tại. Khi hiện tượng break out xảy ra xong, giá sẽ vẫn tiếp tục tăng hoặc giảm sau khi phá vỡ được mức kháng cự hoặc hỗ trợ.

2. Phân loại break out trong thị trường chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, giá luôn bị biến động do ảnh hưởng của những tổ chức lớn thao túng thị trường. Những tổ chức này thường tạo nên các điểm break out giả khiến các nhà đầu tư dễ bị nhầm lẫn. Nhà đầu tư cần phân tích kỹ càng để có thể phân biệt được đâu là điểm break out thật, đâu là điểm break out giả.

2.1. Break out giả là gì?

Khi giá tăng hoặc giảm đột biến thì sẽ làm phá vỡ đường xu hướng (hay còn gọi là trendline), tuy nhiên sau đó giá lại đảo chiều đột ngột, không tiếp tục đi theo hướng cũ nữa. Điều này hình thành nên break out giả.

Khi nhà đầu tư xác định lầm điểm break out giả, sẽ rất dễ đến trường hợp bị đu đỉnh lúc vào lệnh mua, hoặc lúc vào lệnh bán sẽ bị đu đáy. Việc xác định nhầm điểm break out dẫn đến những nhầm lẫn trong giao dịch của nhà đầu tư.

2.2. Thế nào là điểm break out thành công?

Nhận định được điểm break out thành công là một yếu tố vô cùng quan trọng nhằm giúp nhà đầu tư giảm thiểu việc bị cháy tài khoản cũng như giúp nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận kỳ vọng. Khi giá tăng hoặc giảm đột biến đến mức phá vỡ khỏi các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ thì điểm break out đó được coi là điểm break out thành công.

Để xác định được điểm break out thành công, các bạn dựa vào các yếu tố sau đây:

Dựa theo ngưỡng lọc và giá đóng cửa

Khi dựa vào phương pháp break out để giao dịch, nhà đầu tư cần chú ý đến mức giá đóng cửa của nến một cách kỹ càng. Các nến này phụ thuộc vào khung thời gian giao dịch của từng nhà đầu tư khác nhau như nến ngày, nến tuần hoặc tháng.

Bên cạnh đó, giá đóng cửa cũng thường được kết hợp cùng ngưỡng lọc để có được độ tin cậy và chính xác hơn khi chúng ta nhận diện một điểm break out thành công. Chúng ta có thể hiểu đây là mức độ phá vỡ xuyên qua ngưỡng kháng cự hay mức độ phá vỡ xuyên qua mức hỗ trợ.

Dựa vào tính thanh khoản

Sẵn sàng mua ở giá cao để bán ở mức cao hơn là việc mà chúng ta phải chấp nhận khi giao dịch dựa vào phương pháp break out. Vậy nên để các nhà đầu tư sẵn sàng mua đuổi thì thị trường phải theo xu hướng đủ mạnh, mà 1 trong những yếu tố xác định xu hướng thị trường mạnh chính là thanh khoản.

Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật

Một công cụ khá phổ biến trong việc phân tích chiến lược đó là dựa vào các chỉ báo, và việc nhận định các điểm break out cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, trong trường hợp giá phá vỡ khỏi ngưỡng kháng cự theo chiều tăng, nhưng độ phân kỳ vẫn âm thì các nhà đầu tư nên chú ý xem xét tín hiệu này. Tương tự, trong trường hợp giá phá vỡ khỏi ngưỡng hỗ trợ theo chiều giảm, nhưng độ phân kỳ dương thì các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc xem xét việc vào lệnh ở thời điểm này.

3. Áp dụng break out trong giao dịch

Các nhà đầu tư có thể áp dụng những cách sau đây để giao dịch hiệu quả nhất:

  • Sau khi nhận diện được điểm break out đầu tiên, nhà đầu tư nên thực hiện vào lệnh. Lệnh này chiếm khoảng 30% khối lượng giao dịch. Nếu điểm break out thành công, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận. Nếu đó là điểm break out giả, khoản thua lỗ cũng sẽ không đáng kể.
  • Sau đó, bạn hãy vào lệnh lần 2 tại ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Ở lệnh này bạn có thể đặt cao hơn giá trị ở lệnh đầu tiên đã nêu trên.
  • Xác suất thành công sẽ rất cao ở lần vào lệnh thứ 3 này sau khi giá đã test lại kháng cự và hỗ trợ.
  • Các lệnh tiếp theo nữa bạn cứ việc đặt lệnh cao hơn và khối lượng giao dịch nhiều hơn lệnh trước tuỳ ý.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhớ, không thể thiếu bước  đặt lệnh cắt lỗ STOP LOSS sau khi thực hiện vào lệnh. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bị lỗ quá nhiều. Việc áp dụng điểm break out trong giao dịch tuy mang lại lợi nhuận không cao nhưng sẽ đảm bảo được cho bạn an toàn hơn và ít bị lỗ vốn hơn.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254