Bong bóng bất động sản 2022 – Liệu có xảy ra?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

1. Định nghĩa bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là thuật ngữ trong lĩnh vực bất động sản, để chỉ khi giá đất được đẩy lên cao vượt xa giá trị thực của nó, cung vượt quá cầu, tính thanh khoản giảm dần. Giá bán bị thổi phồng nhưng không có ai mua, đến thời điểm bong bóng vỡ, giá lại tụt xuống thê thảm.

Chẳng hạn, lô đất ban đầu có giá trị thực là 4 tỷ đồng sau đó thổi phồng lên 10 tỷ do bong bóng xảy ra. Người mua đoán có thể nó sẽ tiếp tục tăng hơn 10 tỷ nên sẽ mua với giá 10 tỷ. Người mua khác cũng kỳ vọng bán được cao hơn nữa nên lại mua lại lô đất đó. Đến thời điểm giá đã vượt quá 10 tỷ, bong bóng đã phình to và vỡ tan. Giá lô đất giảm xuống còn 2 tỷ nhưng không ai mua nữa, người muốn bán ôm lô đất không bán được, hoặc chấp nhận lỗ.

Lo ngại bong bóng bất động sản

2. 5 dấu hiệu nhận biết bong bóng bất động sản:

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể nhận biết bong bóng bất động sản:

– Nguồn cung tăng mạnh, số lượng mua tăng cao đột biến

– Giá bán tăng nhanh trong thời gian ngắn

– Người mua mục đích ở rất ít, chủ yếu là mua đi bán lại

– Hiện tượng đất ảo, đất ma không giấy tờ pháp lý được mở bán nhiều

3. Hậu quả của bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản xảy ra là nỗi e ngại chung của không chỉ người tham gia đầu tư mà còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của quốc gia, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như:

– Nợ xấu

Người vay để mua bất động sản tại ngân hàng gặp bong bóng, không bán được hoặc bán lỗ, không có khả năng chi trả tạo nên nợ xấu. Điều này ảnh hưởng tới tiềm lực chính ngân hàng đó và tình hình tài chính của cả đất nước một khi hàng loạt ngân hàng phá sản.

– Bất động sản ma

Khi các đơn vị đầu tư hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tuyên bố phá sản, các dự án sẽ bị bỏ hoang hoặc không còn giá trị sử dụng. Chính phủ không can thiệp được, bỏ xó một thời gian dài. Dù là đập đi xây lại hay để nguyên cũng lãng phí quá nhiều nguồn đất và môi trường xung quanh.

Một chung cư bỏ hoang tại HCM

4. 2022 cơn ác mộng bong bóng liệu có xảy ra?

Sự thận trọng của các nhà đầu tư tăng lên nhiều sau các vụ sốt đất, lừa đảo. Bên cạnh đó, tâm lý tiêu tiền sau dịch trong thời kỳ lạm phát cũng khiến các nhà đầu tư đắn đo cân nhắc trước khi bỏ tiền. Họ không chạy theo xu hướng và bị “lây ốm” bởi những cơn sốt đất nữa. Còn công ty đầu tư có cơ hội được lên kế hoạch, sàng lọc lại các sản phẩm, đảm bảo đủ thông tin, giấy tờ chứng minh hợp pháp. 

Điều này cũng chính là những dấu hiệu khả quan cho thấy, 6 tháng cuối năm 2022 sẽ khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản hơn. Thị trường dần sẽ ổn định và có cơ hội phát triển một cách bền vững.

> Xem thêm: Giá bất động sản liền thổ tăng chóng mặt

Công ty cổ phần tập đoàn Fintech Land là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này. Với mức lãi suất khủng, hồ sơ minh bạch, phục vụ 5 sao, đây dự kiến sẽ là một nơi đầu tư an tâm cho các nhà đầu tư thông thái.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

ĐĂNG KÝ TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254