Bluechip – Loại cổ phiếu quen thuộc với những nhà đầu tư chứng khoán

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Dù bạn bắt đầu tham gia hay chỉ mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe qua ít nhất một lần khái niệm Bluechip. Bluechip là loại cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định và có mức độ rủi ro thấp. Vậy, hãy cùng dautufintech tìm hiểu xem Bluechip là gì và loại cổ phiếu này mang những đặc điểm như thế nào nhé.

Cổ phiếu Bluechip
Đây là loại cổ phiểu được các công ty lớn phát hành. Đó là các công ty có độ uy tín cao, có nguồn tài chính dồi dào để đáp ứng việc chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư một cách minh bạch. Các công ty này phải có vốn hóa lớn và đã hoạt động trong nhiều năm.
Do đó, các công ty phát hành Bluechip thường là các doanh nghiệp thuộc top đi đầu trong từng lĩnh vực. Một số cái tên quen thuộc phát hành Bluechip trên thế giới có thể kể đến như: IBM, Microsoft, Boeing,…Ở Việt Nam có các anh lớn như VCB, VNM, CTG,…
Nhờ yếu tố thương hiệu cũng như tình hình kinh doanh tài chính của các công ty nên cổ phiếu Bluechip rất được săn đón bởi các nhà đầu tư.

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip
Sau khi đã nắm được khái niệm Bluechip, hãy cùng điểm qua một số đặc điểm của loại hình chứng khoán này.
Có số vốn hoá lớn: 10000 tỷ đổng là con số vốn hóa tối thiểu mà các tổ chức phát hành loại cổ phiếu này sở hữu.
Có lịch sử hình thành lâu đời: sự phát triển bền vững của Bluechip luôn là yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Chính vì vậy, nếu các công ty công nghệ thu hút bởi sự phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp phát hành Bluechip có sự phát triển lâu đời, cho thấy sự tăng trưởng ổn định và vững bền. Ngoài ra cổ phiểu cũng phải cho thấy tiềm năng phát triển ổn định trong tương lai.
Sự đóng góp lớn đối với thị trường: Nhờ vào tình hình kinh doanh ổn định, ít những biến động, rủi ro không cao, các nhà đầu tư sẽ yên tâm về dòng tiền của mình khi đầu tư vào loại cổ phiếu này. Vì vậy, cổ phiếu Bluechip còn có thể nâng đỡ, dẫn dắt và có những ảnh hưởng trực tiếp tới các chỉ số của thị trường.
Chỉ số thị trường ấn tượng: Nhóm có chỉ số (Index) ấn tượng nhất của mỗi quốc gia thường không thể thiếu tên nhóm cổ phiếu Bluechip. Ở Việt Nam, loại hình chứng khoán này được đưa vào nhóm VN30-Index.
Chi trả cổ tức minh bạch: Phần lớn chủ sở hữu Bluechip sẽ được chi trả cổ tức.

Ưu điểm, nhược điểm của cổ phiếu Bluechip
Ưu điểm
– Tính an toàn cao do được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn
– Lợi nhuận bền vững, lâu dài và giá trị vốn hóa cao.
– Doanh nghiệp có khả năng sống sót cao qua khủng hoảng kinh tế hay biến động thị trường.
Nhược điểm
– Tốc độ tăng trưởng không cao
– Không thu được lợi nhuận cao như một số loại cổ phiếu khác

Tóm lại, bạn đã có thể hiểu được đặc điểm và giá trị của cổ phiếu Bluechip là gì cũng như một số đặc điểm của chúng qua bài viết trên. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm một số cổ phiếu Bluechip nổi bật trên sàn chứng khoán Việt Nam nếu muốn đầu tư. Mặc dù có nhiều ưu điểm và đặc biệt là rủi ro thấp nhưng chúng cũng đi kèm với một số nhược điểm. Chính vì vậy, khi lựa chọn đầu tư, bạn cần có những lựa chọn và cân nhắc kỹ càng dựa trên khẩu vị rủi ro cũng như những yếu tố khác.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254