Mới Bắt Đầu Nên Đầu Tư Tài Chính Như Thế Nào?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư thông qua việc mua các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối, bất động sản, hoặc các công cụ tài chính khác…để tìm kiếm lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi.

Người ta tìm đến các kênh đầu tư tài chính hiệu quả với nhiều mục đích khác nhau, nâng cao chất lượng cuộc sống, mong muốn về hưu sớm, tích trữ của cải… nhưng tựu chung lại, đều có chung mục tiêu là gia tăng lợi nhuận nhiều nhất có thể.
Bài viết này bật mí đến bạn những cách đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu.
1. Học đầu tư tài chính
Đầu tư tài chính hiểu đơn giản là đặt cược tiền vào một loại tài sản với hy vọng tài sản này sẽ tạo ra nguồn thu nhập hoặc giá trị của tài sản tăng lên trong tương lai. Đây là cách làm phổ biến của hầu hết những người có một khoản tiền nhàn rỗi nhất định, mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời từ khoản tiền đó thay vì để tiền “đóng băng” tại chỗ.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn để bạn học các kiến thức cơ bản và cả chuyên sâu về đầu tư tài chính. Nhưng cũng vì thế mà đôi khi người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm sẽ thấy khá bối rối trong việc chọn lọc thông tin. Cùng xem các nguồn học đầu tư tài chính phổ biến dưới đây:

Đọc sách đầu tư về tài chính: Nên lựa chọn những cuốn sách đã nổi tiếng, đến từ các chuyên gia đầu ngành cả trong và ngoài nước và đã được khẳng định qua thời gian.
Đọc báo đầu tư về tài chính: Bạn sẽ dần được “làm quen” với thế giới tài chính và hiểu được tình hình thế giới tài chính ở Việt Nam hiện nay. Bạn cũng sẽ khám phá được rất nhiều điều thực tế và đầu tư tài chính.
Học đầu tư tài chính online: Tiết kiệm chi phí nhưng nhược điểm là quá nhiều thông tin. Để đạt được hiệu quả, bạn cần biết cách lựa chọn, sàng lọc kiến thức từ các nguồn đảm bảo vì không phải mọi thông tin trên mạng đều đáng tin và chính xác tuyệt đối.
2. Bí quyết đầu tư tài chính hiệu quả cho người mới bắt đầu

– Tiết kiệm – Nền tảng cơ bản để đầu tư : Muốn đầu tư thì tất nhiên phải có tiền, vì vậy bạn hãy chi tiêu thật hợp lý và cố gắng bỏ ra ít nhất 10% số lương vào quỹ đầu tư.

– Đọc nhiều sách luôn đem lại nhiều giá trị khi đầu tư trong lĩnh vực tài chính : Bạn cần hiểu rõ những quy tắc đơn giản nhất như chứng khoán hay tài chính là gì? Đầu tư tài chính nghĩa là đầu tư vào cái gì, như thế nào? Định giá cổ phiếu thì ra sao?

– Suy nghĩ thật kỹ – Bạn sẽ không thiệt : Warren Buffett đã nói rằng: “Sau khi suy nghĩ thì hãy suy nghĩ lại thêm lần nữa và nếu như bạn chẳng thể viết ra giấy vài lý do mua cổ phiếu thì đừng nên mua”.

– Thực hành thật nhiều – Không có gì là thừa thãi : Hãy đầu tư chứng khoán bằng tiền ảo trước khi “chơi” bằng tiền thật. Ghi chép lại giao dịch, số lượng cổ phiếu, giá hay lỗ, lãi như nào, gồm bao nhiêu tiền cổ tức nhận được và phí giao dịch.

– Xây dựng danh sách đầu tư từ 10-50 cổ phiếu blue chip : Blue Chips là những công ty dẫn đầu thị trường với chất lượng và sự an toàn có thể mang lại lợi nhuận ngay khi thị trường đi lên hay đi xuống. Hãy chọn mua những cổ phiếu của công ty có khả năng sinh lợi ít nhất là trong 10 năm, cho lãi cổ tức từ 10-15 năm, EPS tăng trưởng sẽ trong khoảng 30% trong vòng 10 năm. Mức giảm nhiều nhất là 1 và mức tăng ít nhất là 5.

– Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài – Đừng vội vã: Hãy giữ vững tâm lý khi mà thị trường có những điều chỉnh không mấy có lợi trong cả tháng hay thậm chí là trong cả năm. Tránh sự cám dỗ của những khoản lợi nhỏ chênh lệch giá đem lại 50%, 100% hay 200%.

– Tránh xa những lời khuyên đầu tư – Chuyên gia không phải lúc nào cũng đúng! Hãy tự tìm tòi nghiên cứu và đừng tìm kiếm hay chú ý tới những lời khuyên đầu tư khác, kể cả người lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực.

– Đầu tư thường xuyên và có hệ thống – Chiến lược cơ bản luôn bị bỏ quên

Mua thấp và bán với giá cao chính là một chiến lược đơn giản. Dành tỷ lệ ít nhất 10% tiền kiếm ra để mua cổ phiếu vào mỗi tháng. Nhớ rằng, thị trường chứng khoán luôn luôn phục hồi trở lại, kể cả khi lâm vào khủng hoảng.

– Học không ngừng để tránh những lần thua lỗ đắt giá

Luôn học hỏi và tiếp tục đọc thêm những bài viết của các nhà đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực mà bạn cảm thấy thích thú. Điều quan trọng là bạn biết cách làm sao để đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất khi đầu tư vào cổ phiếu, những quyết định không ngoan khi những điều tồi tệ xảy ra.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254