Khởi điểm đầu tư chứng khoán với bao nhiêu?

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Không có quy định về mức khởi điểm cố định song nhà đầu tư mới bắt đầu có thể làm quen thị trường với một khoản tiền nhàn rỗi khoảng từ ba đến bốn triệu đồng.

Thanh khoản trong mỗi phiên giao dịch có thể lên đến vài chục nghìn tỷ đồng làm nhiều người cho rằng đầu tư chứng khoán phải có tiền tỷ, tuy nhiên đây là nhận định không hoàn toàn đúng. Chứng khoán dành cho nhiều người bởi số tiền bắt đầu không giới hạn. Những chuyên gia thường cho lời khuyên để bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thị trường, nhà đầu tư mới chỉ nên bỏ số tiền nhỏ, đó có thể là tiền tiết kiệm, phù hợp với tài chính cá nhân.

Lô giao dịch tối thiểu quy định ở các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay ở mức 100 cổ phiếu. Bên cạnh những cổ phiếu có giá cao, thị trường cũng cung cấp rất nhiều mã giá dưới 30.000 đồng. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư F0 hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường với số vốn chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Mặc dù vậy, khoản tiền đầu tư phải được xác định rõ dựa trên các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, khẩu vị rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán và khả năng tài chính của dòng tiền.

Bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán từ cuối năm 2020, bỏ số vốn 20 triệu đồng, Phạm Như Ý, 28 tuổi, quản lý một doanh nghiệp nhỏ tại TP HCM đã thu những khoản lợi nhuận đầu tiên. Chị cho biết năm qua đã đầu tư vào thị trường tổng cộng 200 triệu đồng, chiếm khoảng 10% thu nhập. Con số này theo chị là phổ biến, giúp người mới đỡ gánh nặng về tài chính và dễ dàng chấp nhận rủi ro hơn.

Như Ý quan tâm những cổ phiếu “Blue chip”, thiết lập mục tiêu lãi 10%. Bất cứ lô cổ phiếu nào đạt mức lãi suất chị mong đợi, chị sẽ bán không ngần ngại. “Chiến lược đầu tư của tôi dài hạn, kiên định với mục tiêu ban đầu, không chạy theo tâm lý đám đông”, chị chia sẻ.

Cách đây một tháng, anh Nguyễn Thanh Tú, 25 tuổi, một nhân viên văn phòng cũng đầu tư 10 triệu để mua hai lô cổ phiếu. Tú chia sẻ, nhiều người khuyên anh nên đa dạng hóa danh mục đầu tư và “tránh bỏ trứng vào cùng một giỏ” để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, nhà đầu tư 25 tuổi chọn cách đầu tư với số vốn nhỏ, chấp nhận khả năng lỗ và xem đây là thời điểm để quan sát, học hỏi. Với người mới như Tú, việc đầu tư nhiều danh mục khiến anh bối rối do lượng thông tin cần theo dõi quá nhiều.

Theo Nguyễn Kiều Hưng, quyền Trưởng phòng Tư vấn đầu tư tại Chứng khoán FPT, với người mới bắt đầu, số vốn bỏ ra nên dừng ở mức 10-20 triệu đồng. Và hàng tháng nên bỏ ra trung bình 10-20% thu nhập. Nhà đầu tư nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nhất là kinh nghiệm được, mất tiền thực tế thay vì tự tìm hiểu và mất “học phí”.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254