9 rủi ro trong đầu tư chứng khoán bạn nên biết

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Chứng khoán là kênh đầy tư hấp dẫn, với lãi suất cao. Tuy nhiên, đây là một trong những loại hình đầu tư với nhiều rủi ro nhất.

Hãy cùng Fintech Land khám phá 9 rủi ro trong đầu tư chứng khoán trong bài viết này nhé.

1/ Rủi ro hệ thống

Đây là dạng rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán. Với loại rủi ro này, tất cả nhà đầu tư không thể tránh khỏi mà chỉ có thể đề phòng và giảm thiểu ảnh hưởng.

  • Rủi ro hàng hóa: Nhà đầu tư chứng khoán là đầu tư gián tiếp vào các loại hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Thị trường cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giá cả hàng hóa. Giá cả này phải tuân theo chính sách tài khóa của nhà nước.
  • Rủi ro mô hình: Nhà đầu tư sẽ chọn mô hình đầu tư thích hợp. Việc xây dựng mô hình luôn phải bám sát với các yếu tố kỹ thuật của thị trường.Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại biến động bất thường. Việc áp dụng phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư chọn mô hình lý tưởng nhất. Nhưng họ cũng không thể tránh khỏi rủi ro và các yếu tố tác động từ thị trường.
  • Rủi ro lạm phát và lãi suất: Sự dao động của lãi suất trái phiếu chính phủ tạo nên biến động trong kỳ vọng mức sinh lời của các chứng khoán khác, gây ra rủi ro lãi suất. Quy luật giá chứng khoán luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường (khi lãi suất thị trường tăng kéo theo sự sụt giá của thị trường chứng khoán và ngược lại). Hiện tượng lãi suất, khiến giá trị của đồng tiền thay đổi và mất giá ảnh hưởng đến biên độ lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.
  • Rủi ro thanh khoản: Khả năng thanh khoản là đặc trưng của thị trường chứng khoán, thể hiện khả năng chuyển đổi từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Khi điều kiện giao dịch thay đổi, tạo ra sự bất ổn của chứng khoán và rủi ro thanh khoản lớn. Thông thường, khi số lượng chứng khoán lớn, khả năng thanh khoản, đặt lệnh giao dịch sẽ cao. Ngược lại, khi số lượng chứng khoán thấp, khả năng thanh khoản sẽ thấp.

2/ Rủi ro phi hệ thống

Đây là những rủi ro chỉ xảy ra với từng ngành, lĩnh vực riêng lẻ. Loại rủi ro này không có tính chất bao trùm cả thị trường, chỉ ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư cá biệt nhất định. Với loại rủi ro này, người chơi có thể phân tích, nhận diện để tránh gặp phải.

  • Rủi ro xếp hạng: Bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào cũng có những đánh giá xếp hạng riêng vào cuối năm hoặc đầu năm. Sự thay đổi thứ hạng, lên xuống thứ hạng của các công ty trong cùng lĩnh vực sẽ tạo ra rủi ro. Thứ hạng của các công ty lên xuống sẽ khiến giá cổ phiếu, chứng khoán biến động theo.
  • Rủi ro lỗi thời: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề sau thời hoạt động sẽ có những dấu hiệu lỗi thời, nếu doanh nghiệp không kịp thời thay đổi. Sự ổn định, không có giá trị đổi mới sẽ khiến lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng khiêm tốn, bị các đối thủ vượt lên. Giá trị cổ phiếu, chứng khoán vì thế sẽ bị sụt giảm.
  • Rủi ro kiểm toán: Hoạt động kiểm toán đánh giá nguồn vốn và tài sản không được sử dụng hiệu quả. Thêm vào đó, sản xuất kinh doanh không mang lại lợi nhuận gây thiệt hại cho doanh nghiệp, đồng thời làm giá cổ phiếu giảm.
  • Rủi ro pháp lý: Nhà nước có những quy định nghiêm ngặt về vốn, Luật chứng khoán được điều chỉnh liên tục để nâng cao tính minh bạch của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư hay công ty phát hành chứng khoán sẽ phải gánh chịu nhiều rủi ro lớn không nắm rõ các vấn đề pháp lý.

Lời kết

Việc chơi chứng khoán thua lỗ hay thu về lợi nhuận lớn hay không còn tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi người.Vì vậy, bạn không nên quá e dè với những rủi ro, hãy trở thành nhà đầu tư thông minh, biến những rủi ro thành cơ hội.

Liên hệ hợp tác:

Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của  Fintech Land, vui lòng liên hệ:

NG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://tietkiemsinhloi.com/

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254