Nếu bạn là người “chơi” hệ cổ phiếu, không nên bỏ qua 5 bài học sau

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Ngoài các yếu tố mang tính chất kỹ thuật như cung cầu, thị trường…giá cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như tính hình chính trị kinh tế, lạm phát, sự phát triển của ngành và khả năng hoạt động của doanh nghiệp. Vì chịu tác động của nhiều yếu tố nên đầu tư cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi rỏ mà các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng. Các loại rủi ro nhà đầu tư có thể đối mặt sau đây là những rủi ro trong đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư phải đối mặt
Rủi ro về mặt kinh tế, xã hội
Có thể nói tình hình kinh tế xã hội sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống và tính hình chứng khoản, cổ phiếu cũng không nằm ngoài tính hình đó. Khi mà một loại sản phẩm trên thị trường tài chính biến động, giá cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào việc phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước.
Việc ổn định được nên kinh tế sẽ góp phần quan trọng giúp giá cổ phiếu được gia tăng. Và ngược lại, nền kinh tế sa sút, tình hình xã hội bất ổn định, sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của giá cổ phiếu trên thị trường. Do cung tiền giảm, từ đó giá trị cổ phiếu theo đó sẽ xuống dốc.
Rủi ro ngành
Như chúng ta đều biết, mỗi mã cổ phiếu sẽ đại diện cho một doanh nghiệp và mỗi doanh nghiệp sẽ thuộc một ngành nghề kinh doanh khác nhau. Và bất cư lĩnh vực, ngành nghề nào cũng chứa đựng những rủi ro, những điểm mạnh điểu yếu theo chu kỳ của nền kinh tế.
Nếu tình hình kinh tế ổn định, các ngành sẽ được hưởng lợi từ chính sách kinh tế. Nhu cầu của khách hàng sẽ tạo nên nền tảng tốt cho những cổ phiếu trong ngành. Và nếu nền kinh tế xấu đi, cổ phiếu cũng sẽ có thể diễn biến xấu do ảnh hưởng từ những thông tin bất lợi của ngành liên tiếp xảy ra.
Rủi ro hoạt động doanh nghiệp
Mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp thông thường sẽ có hu xướng đi theo đà phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Những doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định mỗi năm, tình hình vay nợ và sử dụng vốn ổn định sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
Ngược lại, doanh nghiệp khi làm ăn thua lỗ, nợ xấu với ngân hàng. Sử dụng nguồn vốn thiếu hiểu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
Rủi ro thị trường
Thị trường chứng khoản sẽ có sự tham gia của nhiều nhân tố khác nhau. Cụ thể như: cơ quan quản lý (ủy ban chứng khoán, Sàn giao dịch), bên cung cấp dịch vụ ( công ty chứng khoán). Nhà đầu tư( gồm nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài). Vì vậy, bất kỳ tác động của những nhân tố này cũng sẽ gây nên biến động thị trường cổ phiếu.
Những yếu tố rủi ro thị trường nhà đầu tư cần quan tâm bao gồm: rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản, rủi ro về yếu tố tâm lý của các chủ thể là những nhà đầu tư. Những rủi ro này đến từ nhiều nhân tố xuất hiện trên thị trường. Nếu các cơ quan quản lý lỏng lẻo, xây dựng hệ thống luật chưa chặt sẽ làm cho những bên liên quan có cơ hội lợi dụng để từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
Ngoài ra, các nhà đầu tư là những tổ chức lớn đều có tác động tâm lý trên thị trường. Vì thế, nếu nhà đầu tư ở trạng thái hoang mang, lo sợ sẽ có tác động không tốt đến cổ phiếu trên thị trường.
5 Bài học hạn chế rủi rỏ trong đầu tư cổ phiếu
Xác định khẩu vị rủi ro
Đầu tư cũng giống như trong khía cạnh ăn uống, có người thích ăn cay, cũng có người thích ăn ngọt. Trong đầu tư, mọi người cũng có khẩu vị rủi ro riêng. Có người thích an toàn, có người lại thích mạo hiểm với phi vụ đầu tư của mình.
Vì thế, khi bạn hiểu rõ khẩu vị rủi ro của mình, bạn sẽ dễ dàng định hướng chiến lược đầu tư một cách rõ ràng hơn. Thông thường, rủi rỏ thường tỉ lệ thuận với lợi nhuận. Có thể nói, nếu không biết cách xác định khẩu vị rủi ro của bản thân trong đầu tư. Bạn sẽ dễ dàng bị mất phương hướng và đầu tư theo cảm tính rất nhiều. Điều này ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả đầu tư, thậm chí nó còn có thể dẫn đến thua lỗ.
Nghiên cứu kỹ cổ phiếu trước khi đầu tư
Trên thị trường chứng khoán hiện này, nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn cổ phiếu trong hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Để chọn lựa cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần kết hợp nhiều yếu tố như phân tích vĩ mô, phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, cần theo dõi hoạt động của doanh nghiệp đó, xem doanh nghiệp đạt doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng ổn định qua các năm như thế nào. Điều này sẽ góp phần tạo nên sức hút cho chính cổ phiếu doanh nghiệp đó.
Các nhà đầu tư có thể tham khảo các phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett. Hoặc phương pháp lựa chọn cổ phiếu Canslim để tìm ra cổ phiếu tốt trước khi đầu tư.
Luôn có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng
Xác định chiến lược đầu tư là một trong những điều kiện tiên quyết khi tham gia vào đầu tư tài chính. Nếu bạn đầu tư dài hạn, bạn sẽ không bán cổ phiếu ra dù giá đang có xu hướng giảm. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn, bạn cần học cách cắt lỗ nếu giá chứng khoán rớt mất 10% giá ban đầu.
Ngoài ra, bạn cần theo dõi liên tục biến động của thị trường. Việc theo dõi các tin tức giúp nhà đầu tư đưa ra những điều chỉnh về danh mục đầu tư một cách kịp thời, tránh thua lỗ hay hưởng lợi từ các thông tin trên.
Đa dạng hóa danh mục
Trong đầu tư chứng khoán, bạn cần luôn đặt nguyên tắc “không bao giờ đặt hết trứng vào một rổ” lên hàng đầu. Bởi đa dạng hóa danh mục đầu tư, sẽ giúp các nhà đầu tư tránh các rủi ro khi thị trường biến động lớn. Bạn có thể chọn mua cổ phiếu của nhiều công ty, hoặc đầu tư vào một chỉ số nào đó.
Giữ vững tâm lý vững vàng khi đầu tư
Nhà đầu tư luôn luôn phải giữ được tâm lý vững vàng trước những biến động của thị trường chứng khoán. Bởi dù có phân tích tốt đến đâu hay đã chọn lựa hướng đi đúng đắn. Nhưng mỗi cổ phiếu đều có xu hướng tăng giảm theo nhu cầu của thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định chính xác, ứng biến kịp thời với từng thay đổi dù là nhỏ nhất.
Quyết định chốt lời hay cắt lỗ khi cần thiết cần được đưa ra đúng thời điểm. Đặc biệt trong việc cắt lỗ, nhà đầu tư nên quyết đoán để thay đổi và sẵn sàng hi sinh một khoản lỗ nhỏ đảm bảo an toàn nguồn vốn.
Lời kết
Trên đây là những thông tin cơ bản về thị trường cổ phiếu, Kinh tế đầu tư xin gởi đến các nhà đầu tư. Khi nắm được các rủi ro, các nhà đầu tư có thể đúc kết cho mình những kinh nghiệm. Để tránh các tác động trong việc tham gia các hoạt động mua bán cổ phiếu. Điều các nhà đầu tư cần làm mỗi ngày là trang bị cho bản thân một nền tảng kiến thức vững vàng, có cái nhìn đa chiều trong mọi tính huống.
Nhà đầu tư luôn phải theo sát sao diễn biến thị trường, lựa chọn các nguồn thông tin chính xác để ra quyết định. Đối với các nhà đầu tư mới nên bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ để thử sức với thị trường.

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254