3 trạng thái tâm lý khó lý giải của nhà đầu tư địa ốc

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Từ năm 2020, một số ít nhà đầu tư vẫn giữ tiền mặt. Họ chờ thị trường xuống giá để mua. Hiện nay, thị trường đang trầm lắng và có nhiều dấu hiệu giảm giá tiếp. Vậy nên, xu hướng nhiều người không xuống tiền đầu tư ngay cũng không có gì lạ lẫm lắm (theo ông Lê Quốc Kiên, nhà đầu tư bất động sản lão làng.

Quý 1/ 2022, tình hình dịch bệnh được kiểm soát và dòng tiền cần chuyển quay về lại sản xuất kinh doanh. Vậy nên, nhiều nhà đầu tư bắt đầu chốt lời và bán bớt tài sản để thu hồi tiền.

Đặc biệt, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đã phải tận dụng cơ hội bán bớt tài sản vì áp lực lạm phát kéo theo nguy cơ tăng lãi suất.

Trước tình hình thị trường đang lắng xuống sau thời gian tăng giá liên tiếp nhưng không có thanh khoản, cộng với các chính sách kiểm soát nhằm hạ nhiệt của cơ quan nhà nước (hạn chế phân lô, kiểm soát pháp lý dự án, thắt chặt tín dụng, hạn chế trái phiếu, siết thuế mua bán, các dự thảo luật thuế,…) thị trường đang xuất hiện 4 nhóm nhà đầu tư chính sau:

Thứ nhất là nhóm nhà đầu tư đã mua bất động sản, đã cạn tiền. Tuy nhiên, họ không sử dụng đòn bẩy, hoặc nếu có thì trong khả năng thu nhập cho phép. Nhóm nhà đầu tư này được nhận định sẽ không có nhu cầu giảm giá thu hồi tiền, cũng không còn tiền để mua thêm bất động sản.

Nhóm thứ hai là nhóm các nhà đầu tư đã mua bất động sản, đã cạn tiền nhưng có sử dụng đòn bẩy. Nhóm này sử dụng đòn bẩy vượt quá khả năng thu nhập hoặc bị sụt giảm về thu nhập, so với kế hoạch thực tế từ đầu. Nhóm này rất tích cực bán ra để thu hồi tiền trả ngân hàng. Nguyên nhân là bởi vì ngân hàng sẽ rất có thể siết chặt tín dụng. Nhóm này cũng không còn nhu cầu cần mua bất động sản.

Nhóm tiếp theo là những nhà đầu tư đã bán để thu lời giai đoạn cuối 2021-2022. Họ đang sẵn tiền mặt và chờ đợi cơ hội đầu tư mới. Họ chỉ thăm dò giá thị trường mà không xuống tiền mua. Họ kỳ vọng vào những đợt xuống giá tiếp theo của thị trường.

Nhóm cuối cùng là số ít nhà đầu tư vẫn giữ tiền từ năm 2020. Họ ngồi chờ thị trường xuống giá để mua. Họ không mua ở giai đoạn 2020-2021. Vì vậy, họ không có lý do gì để xuống tiền ngay bây giờ.

Ông Kiên cũng cho rằng “Hiện nay cung đang hơn cầu rất nhiều. Chỉ có một nhóm nhỏ nhà đầu tư còn có khả năng tài chính để mua bất động sản.Trừ khi giá bất động sản giảm đột ngột 10%-20% so với giá thị trường. Nếu không tâm lý chung sẽ cùng chờ đến cuối 2022 để quan sát các chính sách quản lý nhà nước và kỳ vọng có được giá tốt nhất”.

Còn theo ông David Jackson, tổng giám đốc Colliers Việt Nam, tình hình kinh tế vĩ mô và những biến động lớn trên thế giới đương nhiên có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Trên quy mô toàn cầu, nhiều nền kinh tế đang gặp khó khăn bởi giá nhiên liệu tăng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Tính đến quý II năm 2022, lạm phát toàn cầu là 7,8%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.

Lạm phát, lãi suất tăng, giá cả tăng… làm hạn chế các điều kiện tài chính cho bất động sản và giảm hiệu ứng đòn bẩy tiềm năng. Trong bối cảnh đó, nhìn chung các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với các hình thức chi tiêu và các khoản đầu tư lớn.

Liên hệ hợp tác:

Quý nhà đầu tư, đối tác quan tâm đến các gói đầu tư của  Fintech Land, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FINTECH LAND

Website: https://tietkiemsinhloi.com/

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254