1 triệu có chơi chứng khoán được không? Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả chỉ với 1 triệu

Date:

CHUYỂN ĐỘNG ĐẦU TƯ

Vì sao bạn thất bại trong việc tiết kiệm tiền?

Việc lập kế hoạch tài chính của nhiều người...

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng...

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Gửi tiết...

Xu hướng tích sản 2022 – Nhà phố Hà Nội

1/ Xu hướng tích sản tại Thủ đô Nhờ tính...

Chơi chứng khoán đang là cách tạo guồn thu nhập thụ động phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng chơi chứng khoán chỉ phù hợp với người giàu. Với 1 triệu có chơi chứng khoán được không? Hãy cùng dautufintech tìm lời giải đáp qua bài biết sau.

Nguồn vốn ít có nên đầu tư vào chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ “đầu tư” phải cần rất nhiều tiền mới có thể thực hiện được.

Trên thực tế chẳng có quy định nào về số vốn đầu tư chứng khoán cả. Những nhà đầu tư mới với số vốn nhỏ, hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường cổ phiếu, trái phiếu. Lựa chọn những mã giá trị thấp, hoặc số ít các mã giá trị cao đều được.

Đầu tư số vốn ít hay số vốn nhiều đều có ưu điểm riêng biệt. Nguồn vốn ít sẽ đi kèm với rủi ro thấp. Ngay cả khi thất bại cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến số vốn. Nhưng khi đó số lợi nhuận nhà đầu tư nhận được khi thành công cũng sẽ không cao. Nên nếu đầu tư với vốn ít, hãy xem đây như là một trải nghiệm tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Vậy với 1 triệu có thể chơi được chứng khoán không?

Câu trả lời là nhà đầu tư có thể đầu tư chứng khoán bao nhiêu cũng được, có thể là vài trăm, vài triệu hay vài chục triệu… Điều kiện là số vốn này vẫn phải đáp ứng số lượng giao dịch tối thiểu mà sàn quy định.

Ví dụ:

 • Đối với sàn HSX: yêu cầu 10 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Đối với sàn HNX/Upcom: yêu cầu 100 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Tại mỗi lần giao dịch, nhà đầu tư phải thanh toán 1 khoản phí giao dịch tương ứng.

Với 1 triệu, nhà đầu tư nên tìm loại cổ phiếu giá dưới 50.000 đồng nhưng tiềm năng, nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhà đầu tư nên chọn 2 – 3 loại cổ phiếu để trải nghiệm thị trường như nào. Ở thời gian đầu, nhà đầu tư không nên quan tâm quá nhiều đến chuyện lãi – lỗ vì số tiền 1 triệu đồng này cũng không phải là quá lớn. Việc này chủ yếu giúp nhà đầu tư có được thêm kinh nghiệm, hiểu rõ về cách vận hành thị trường, nắm bắt tốt được về những cơ hội đầu tư trong tương lai.

Cách chơi chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng

Lựa chọn đầu tư chứng khoán trong nước hay nước ngoài

Theo các chuyên gia chứng khoán, đầu tư chứng khoán được phân tích như sau:

 • Đối với chứng khoán ở trong nước: người đầu tư sẽ mua được nhiều cổ phiếu, bao gồm cổ phiếu thực và được pháp luật bảo vệ quyền lợi đầu tư, tính đảm bảo về tăng trưởng cổ phiếu cũng cao hơn.
 • Đối với chứng khoán nước ngoài: Nhà đầu tư sẽ mua dưới dạng CFD hoặc hợp đồng tương lai chứ không phải ở dạng cổ phiếu cơ sở. Việc đầu tư này được thực hiện tại sàn nước ngoài mà không được cấp phép tại Việt Nam. Bù lại, khi đầu tư với mức vốn 1 triệu, bạn sẽ được cấp đòn bẩy khá cao khi thực hiện giao dịch.

Nhưng lời khuyên của dautufintech là với 1 triệu đồng nhà đầu tư nên tập trung vào thị trường trong nước. Việc này sẽ tiện lợi, dễ giao dịch hơn các sàn chứng khoán nước ngoài. Bên cạnh đó, sàn chứng khoán trong nước không có quy định về số tiền nạp tối thiểu để giao dịch.

Một số cổ phiếu đầu tư tiềm năng

Dưới đây là tiêu chí lựa chọn cổ phiếu và một số loại cổ phiếu tiềm năng nên tham khảo cho nhà đầu tư.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

 • Giá cổ phiếu: Mức giá sẽ thay đổi theo thời gian, có thời điểm thấp và  có thời điểm cao. Nhà đầu tư nên tranh thủ mua cổ phiếu khi giá còn thấp vì sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn.
 • Tiềm năng: Nên lựa chọn cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh, tránh loại cổ phiếu giá thấp nhưng 10 năm mới tăng lên vài nghìn đồng.

Một số cổ phiếu tiềm năng thị trường trong nước

 • Cổ phiếu Vinamilk
 • Cổ phiếu FPT
 • Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank
 • Cổ phiếu ngân hàng Vietinbank
 • Cổ phiếu Vingroup
 • Cổ phiếu VietNamAirline
 • Cổ phiếu Vietjet Air
 • Cổ phiếu ngân hàng ACB Cổ phiếu ngân hàng VPbank.
 • ……..

Có nên đầu tư chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng không?

Chứng khoán là một kênh đầu tư chính thống an toàn, được Nhà nước, giới đầu tư quan tâm. Khi đã xác định đầu tư, các nhà giao dịch nên quan tâm đến doanh thu nhận được. Nhưng muốn đạt hiệu quả thì nhà đầu tư nên bắt đầu với số vốn từ 2 – 5 triệu đồng. Bởi vì với 1 triệu đồng, nhà giao dịch sẽ phải chi trả rất nhiều thứ như phí sàn, phí giao dịch, phí thuế,…làm lợi nhuận thu về còn khá ít.

Tuy nhiên, nếu bạn ngại mạo hiểm và muốn trải nghiệm thì đầu tư với 1 triệu đồng hoàn toàn hợp lý. Đầu tư số vốn thấp, lợi nhuận thu về sẽ thấp hoặc lỗ không quá nhiều. Vậy nên bạn có thể cân nhắc đầu tư với số vốn này.

Trên đây là tổng hợp các giải đáp trả lời cho câu hỏi 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong đầu tư. Hãy nhớ rằng, đầu tư với số vốn bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là sự tư duy và đam mê chứng khoán.

 

BÀI NỔI BẬT

spot_imgspot_img

0945 031 254